×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Dow Jones lại giảm điểm vì lo ngại về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung

12/02/2019 07:012

Dow Jones lại giảm điểm vì lo ngại về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Chứng khoán Mỹ chao đảo vào ngày thứ Hai (11/02), khi nhà đầu tư cân nhắc khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thuế quan đang diễn ra, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones lùi 53.22 điểm xuống 25,053.11 điểm, xóa hết đà tăng 90 điểm vào đầu phiên. Chỉ số S&P 500 nhích gần 0.1% lên 2,709.80, khi đà tăng của lĩnh vực công nghiệp đã bị kìm hãm bởi đà sụt giảm của các lĩnh vực y tế và dịch vụ truyền thông. Chỉ số Nasdaq Composite tiến 0.1% lên 7,307.90 điểm.

“Hiện thị trường đang chờ đợi thông tin về các vấn đề thương mại và địa chính trị vẫn còn tồn tại”, Brent Schutte, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Northwestern Mutual Wealth Management, nhận định.

“Chúng ta gần như đang ở điểm chờ để cố gắng đánh giá xem liệu khả năng của một thỏa thuận thương mại là gì”, ông Schutte cho biết.

Hôm Chủ nhật (10/02), trích nguồn từ 2 quan chức chính phủ, Axios đưa tin rằng các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận không chính thức về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, vào tháng tối tại Mar-a-Lago, câu lạc bộ tư nhân của ông Trump ở Florida. Hội nghị này có thể diễn ra ngay giữa tháng 3/2019, báo cáo cho hay. Tuy nhiên, các quan chức này nói thêm rằng vẫn chưa có bất cứ điều gì được đặt ra.

Thông tin trên xuất hiện sau khi ông Trump cho biết hồi tuần trước rằng cuộc gặp giữa ông và ông Tập sẽ không xảy ra trước thời hạn đầu tháng 3/2019. Nếu không đạt được thỏa thuận thương mại trước thời hạn tháng 3, thuế quan bổ sung của Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, thời hạn này có thể thay đổi, một quan chức Nhà Trắng nói với CNBC hồi tuần trước.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán thương mại trong tuần này với trọng tâm là vấn đề sở hữu trí tuệ.

Các cuộc đàm phán thương mại diễn ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế ảm đạm của Trung Quốc. Tăng trưởng chi tiêu vào Tết Nguyên Đán của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005. Tuần trước, Chính phủ Trung Quốc cho biết tăng trưởng kinh tế nước này đạt tốc độ chậm nhất trong 28 năm.

Bên cạnh đó, cũng có sự chú ý đến khả năng Chính phủ Mỹ đóng cửa lần thứ 2, khi Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa vẫn còn mâu thuẫn về chính sách biên giới. Ông Trump đã tweet hồi cuối tuần trước rằng “Tôi thật sự tin rằng họ (Đảng Dân chủ) muốn Chính phủ đóng cửa”.

An Trần

Fili

Về đầu trang