×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Kinh tế thế giới sẽ suy thoái vào cuối năm nay hoặc năm tới?

11/02/2019 22:001

Kinh tế thế giới sẽ suy thoái vào cuối năm nay hoặc năm tới?

Xác suất nền kinh tế thế giới đang hướng tới một cuộc suy thoái vào năm 2019 là khá lớn, nhà kinh tế học đoạt giải Nobel, Paul Krugman, nhận định.

Những người tham gia thị trường đang ngày càng lo lắng về viễn cảnh suy thoái kinh tế nghiêm trọng trong những tháng tới, với một cuộc chiến thương mại sẽ làm xói mòn hoạt đông kinh doanh và niềm tin của người tiêu dùng Mỹ.

Hầu hết các nhà kinh tế, cũng như một số tinh hoa kinh doanh của thế giới, đồng ý rằng tăng trưởng kinh tế đang chậm lại nhưng các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ hy vọng về một hạ cánh mềm thay vì suy thoái hoàn toàn.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh chính phủ thế giới ở Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất vào Chủ nhật, Paul Krugman cho biết có những lý do chính đáng để hoài nghi về kịch bản này.

Khi được hỏi liệu các nhà đầu tư có nên kì vọng ​​sẽ thấy suy thoái trong những tháng tới hay không, Krugman trả lời: "Tôi nghĩ rằng có một cơ hội khá lớn là chúng ta sẽ có một cuộc suy thoái vào cuối năm nay (hoặc) vào năm tới."

Krugman nói rằng khó có khả năng một "yếu tố đột biến lớn" sẽ thúc đẩy suy thoái kinh tế. Thay vào đó, một loạt các cơn gió ngược sẽ làm tăng khả năng kinh tế thế giới chậm lại.

Ông nhấn mạnh kích thích cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump là một trong những vấn đề quan tâm, nói rằng chương trình này "không hiệu quả lắm". Krugman cũng cảnh báo rằng "bắt đầu giống như bong bóng có thể xì hơi" khi nói về sự phát triển công nghệ.

Trích dẫn sự thiếu chuẩn bị rộng rãi giữa các nhà hoạch định chính sách kinh tế, Krugman nói: "Mối quan tâm chính luôn là chúng tôi không có phản ứng hiệu quả nếu mọi thứ chậm lại". "Nơi có vẻ thực sự gần với suy thoái kinh tế ngay bây giờ là khu vực đồng euro", ông nói thêm.

Cuối tuần trước, Ủy ban châu Âu đã hạ mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro trong năm 2019 và 2020. Ủy ban cho biết tăng trưởng khu vực đồng euro sẽ chậm lại 1,3% trong năm nay từ 1,9% trong năm 2018 và dự kiến ​​sẽ tăng trở lại vào năm 2020 lên 1,6%.

Các ước tính ít lạc quan hơn so với dự báo trước đó của nhà điều hành EU, được công bố vào tháng 11, khi Brussels dự kiến ​​khối tiền tệ 19 quốc gia sẽ tăng 1,9% trong năm nay và 1,7% vào năm 2020.

Tin tức làm trầm trọng thêm nỗi sợ rằng suy thoái kinh tế toàn cầu đang lan sang châu Âu. Tuy nhiên, ông Krugman cũng đã xoa dịu bớt nhận định của mình. "Dù sao, tôi cũng không quá giỏi trong việc này và cũng hay dự báo sai - như mọi người. Không ai giỏi trong việc nói trước những bước ngoặt này," Ông nói.

Trong bài xã luận đăng tải vào năm 2016, ngay trước khi có sự thay đổi tên chủ nhân Nhà Trắng, nhà kinh tế lừng lẫy Paul Krugman, giải Nobel kinh tế 2008, từng viết đầy bi quan: "Nếu Trump thắng, kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ và các thị trường tài chính sẽ không thể hồi phục được nữa".

Dù có thể dự báo được cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 hay như cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 10 năm sau đó, nhưng lần này vị giáo sư của Đại học New York, cây bút xã luận của tờ New York Times, đã sai. Trong thời gian đã qua mà ông Donald Trump nắm quyền, kinh tế Mỹ đang ở trình trạng tốt nhất trong nhiều năm qua, như lời vị Tổng thống Mỹ thường hay tán dương.

Mạnh Đức (Nguồn CNBC)

NCĐT

Về đầu trang