×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Tâm định thì tựu

05/02/2019 11:007

Tâm định thì tựu

Cây cắm rễ xuống đất thì mới đâm chồi nảy lộc, ra hoa kết trái. Nhà đầu tư cần phải ‘định’ mới góp nhặt được thành quả.

Ảnh: Internet

Vậy nhà đầu tư cần định gì? 

Đầu tư chứng khoán ‘dễ nhưng khó’. Muốn đầu tư hiệu quả, mang lại lợi lạc, nhà đầu tư cần ‘định’ nhiều thứ. Đầu tư chứng khoán ‘dễ’ khi nhà đầu tư có kiến thức về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật; có phương pháp chọn cổ phiếu, định giá, cơ cấu danh mục; có chiến lược mua – bán, quản lý vốn, chốt lời cắt lỗ… Ngược lại, đầu tư chứng khoán trở nên ‘khó’ khi nhà đầu tư không ‘định’ được những điều nói trên.

Cái định tiếp theo, ‘đầu tư chứng khoán là đầu tư lâu dài’. Phố Wall không phải Las Vegas, không có chuyện làm giàu nhanh chóng sau một đêm. Nhà đầu tư không nên nóng vội tìm kiếm những khoản lời lớn mà quên mất ‘chúng cũng chính là những cái bẫy’.

Có ‘định’ thì mới ‘tĩnh’. Tâm tĩnh mới sản sinh ra trí tuệ.

Trong Tam quốc diễn nghĩa, Gia Cát Lượng sau khi thất thủ ở Nhai Đình, lại nghe được tin Tư Mã Ý dẫn theo mười lăm vạn đại quân tấn công Tây Thành. Trong tay Gia Cát Lượng lúc ấy chỉ có vẻn vẹn 2,500 quân lính giữ thành. Nhưng Gia Cát Lượng không hoảng loạn mà bình tâm dẫn hai tiểu đồng cầm đàn, dựa vào lan can trong thành ngồi gảy đàn. Tư Mã Ý dẫn quân kéo đến Tây Thành, thấy tình cảnh như vậy lấy làm lạ, đăm chiêu nghe Gia Cát Lượng gảy đàn một lúc, rồi hạ lệnh cho quân nhanh chóng tháo lui. Tiếng đàn ‘bình tĩnh bất loạn’ của Gia Cát Lượng đã dọa được Tư Mã Ý. Đây được gọi là ‘núi Thái Sơn sụp đổ ngay trước mắt mà sắc mặt không thay đổi, con nai có nhảy múa bên cạnh thì mắt vẫn không liếc’.

Cũng như vậy, nhà đầu tư không thể ‘chiến thắng’ thị trường trong trạng thái hoảng loạn. Thị trường đi xuống không thất vọng. Thua lỗ không sợ hãi. Tâm bình khí hòa, tâm tính ổn định đối mặt với sự lên - xuống của thị trường mới có thể đầu tư lâu dài.

Khi đã ‘định’, đã ‘tĩnh’, nhà đầu tư mới có trí tuệ, mới có thể nhìn xa trông rộng, nhìn thấu quy luật của thị trường, đặt mục tiêu lớn và dũng cảm vượt qua những ‘sóng gió’. Việc lớn muốn thành cần bình tâm tĩnh khí.

Tuy nhiên, ‘tĩnh khí’ không tự nhiên mà có, nó đòi hỏi phải không ngừng rèn luyện và tích lũy mà thành. Tĩnh là một loại khí chất, một loại tu dưỡng, một trong những loại trí tuệ đặc thù của người phương Đông. Quá trình hàm dưỡng để tâm tĩnh cũng chính là quá trình tìm lại sự cân bằng, kiến tạo sự hài hòa và thành tựu. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên rèn luyện tâm tĩnh như nước.

Khi nước trong thì trăng sẽ hiện.

Cuối cùng, quá trình đầu tư phải là quá trình hạnh phúc.

Nhà đầu tư không nên đặt cược hết vốn liếng vào chứng khoán, chỉ nên đầu tư một khoản mà dù có mất đi thì cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân và gia đình.

Nhà đầu tư cũng không nên quá phụ thuộc lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán, để không bị áp lực khi đầu tư, rồi trở nên nóng nảy, lo âu,… Qua năm tháng giao dịch, nhà đầu tư sẽ hiểu ra rằng đặt nặng được - mất trong một giao dịch chỉ khiến tinh thần mệt mỏi. Thản nhiên, xem nhẹ là một loại hạnh phúc.

Khi đầu tư có lời, nếu có thể, nhà đầu tư nên chia sẻ bớt một phần lợi nhuận cho gia đình, người thân, những người đang gặp khó khăn... để có cảm giác thành tựu và việc đầu tư thêm ý nghĩa.

Năm mới, chúc bạn trở thành nhà đầu tư hạnh phúc.

Minh Liêu

FILI

Về đầu trang