×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Tâm lý nhà đầu tư phập phồng theo đàm phán thương mại Mỹ-Trung

11/02/2019 11:300

Tâm lý nhà đầu tư phập phồng theo đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sắp tới có thể cho thấy các trader sẽ phản ứng ra sao trước tình hình thương mại Mỹ-Trung hiện tại trong bối cảnh các thị trường mới nổi đã đánh mất đà tăng.

Đà giảm bất ngờ tại các thị trường mới nổi trong tuần trước diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không gặp Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, trước khi 90 ngày đình chiến thương mại chấm dứt. Được biết, các đại diện từ Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị đàm phán thương mại trong tuần này. Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ dẫn dắt một phái đoàn tới Bắc Kinh trong tuần này và nếu ông Trump nhận thấy các cuộc đàm phán có tiến triển thì có khả năng ông sẽ gia hạn thỏa thuận đình chiến. Nếu không, Mỹ sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Tâm lý của nhà đầu tư trong tháng 2/2019 có thể bị tác động mạnh từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung”, Paul Greer, Chuyên gia quản lý quỹ tại Fidelity International, cho hay. “Mặc dù vẫn lạc quan về cổ phiếu vì mức định giá, bức tranh kỹ thuật và môi trường bên ngoài, nhưng chúng tôi nghĩ thị trường có thể có vài nhịp nghỉ trong vòng 2 đến 3 tuần tới”.

Chỉ số MSCI Emerging Markets suy giảm trong tuần trước, chấm dứt chuỗi leo dốc dài nhất trong 1 năm qua. Chỉ số này cuối cùng đã đột phá ngưỡng trung bình động 200 ngày hồi cuối tháng 1/2019, nhưng sau đó lại rơi xuống dưới mốc này vào ngày thứ Sáu tuần trước (08/02).

Trung Quốc hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ dài

  • Thị trường Trung Quốc hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch, trong đó hàng loạt dữ liệu sắp được công bố sẽ cung cấp manh mối về thành quả của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tháng 1/2019.
  • Dữ liệu thương mại sẽ được công bố vào ngày thứ Năm (14/02).
  • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu (15/02). Thông qua dữ liệu này, các nhà đầu tư sẽ xem xét xem liệu áp lực giảm phát có đang gia tăng hay không.
  • Về đồng Nhân dân tệ, “các cuộc đàm phán thương mại hiện tại sẽ khiến trường hợp phá giá đơn phương khó mà xảy ra”, các chiến lược gia Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Về đầu trang