1.3 ngàn tỷ USD và 7,000 việc làm tài chính “cuốn gói” khỏi Anh vì Brexit

22/03/2019 09:44
22-03-2019 09:44:11+07:00

1.3 ngàn tỷ USD và 7,000 việc làm tài chính “cuốn gói” khỏi Anh vì Brexit

Các ngân hàng và các công ty tài chính khác đang dịch chuyển thêm tài sản và việc làm ra khỏi Vương quốc Anh khi nước này đang chật vật vì Brexit.

Các công ty dịch vụ tài chính ở Anh đã thông báo kế hoạch chuyển 1 ngàn tỷ Bảng Anh (tương đương 1.3 ngàn tỷ USD) vào Liên minh châu Âu (EU), theo công ty tư vấn EY. Con số này cao hơn rất nhiều so với ước tính trước đó là 800 tỷ Bảng Anh (tương đương 1.1 ngàn tỷ USD).

Nhiều ngân hàng đã lập văn phòng mới ở Đức, Pháp, Ireland và các quốc gia EU khác để bảo vệ mảng kinh doanh khu vực của họ sau Brexit. Điều này có nghĩa là họ cũng chuyển phần lớn tài sản sang EU để “chiều lòng” các nhà điều hành EU.

Các công ty khác đang chuyển tài sản để bảo vệ các khách hàng của họ trước tình trạng biến động dữ dội trên thị trường và những thay đổi đột ngột về quy định – vốn có thể đi kèm với sự rạn nứt giữa Anh và đối tác thương mại lớn nhất của nó.

Ngành dịch vụ tài chính chiếm khoảng 12% nền kinh tế Anh và tuyển dụng 2.2 triệu người.

EY đã theo dõi 222 công ty dịch vụ tài chính lớn nhất của Vương quốc Anh kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit trong tháng 6/2018. Họ cho biết, ngày càng nhiều công ty thông báo chuyển nhân viên, hoạt động và tài sản ra nước khác để chuẩn bị cho Brexit.

Mất mát về nguồn thu thuế

Số lượng việc làm sẽ dịch chuyển ra khỏi Vương quốc Anh trong tương lai gần ở mức 7,000 việc làm, theo ước tính của EY. Họ ước tính rằng điều này sẽ khiến Anh thất thoát ít nhất 600 triệu Bảng Anh (tương đương 794 triệu USD) về nguồn thu thuế.

EY cho biết ước tính của họ về lượng tài sản chuyển tới châu Âu là “khá bảo thủ”. Thế nhưng, con số này trùng khớp với kỳ vọng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Tuần trước, Andrea Enria, Trưởng bộ phận quy định ngân hàng tại ECB, nói với tờ Financial Times rằng ECB kỳ vọng 1.2 ngàn tỷ USD (tương đương 1.4 tỷ USD) tài sản sẽ chuyển từ Anh sang 19 quốc gia EU – những quốc gia sử dụng đồng Euro.

Quy mô của vụ tháo chạy về tài sản có khả năng phụ thuộc vào các điều khoản của Brexit và thời điểm diễn ra sự kiện này.

Theo dự kiến, chỉ còn 9 ngày nữa, Anh đến hạn rời khỏi EU, nhưng Thủ tướng Anh Theresa May không thể có được sự chấp thuận của Quốc hội Anh cho thỏa thuận Brexit mà bà đã có với phần còn lại của EU.

Bà May đang yêu cầu EU trì hoãn Brexit cho tới ngày 30/06/2019. Nếu họ không đồng ý trì hoãn thì khả năng cao là Anh sẽ rời EU mà không có thỏa thuận.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết hậu quả từ kịch bản này sẽ còn tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Đối với các tổ chức tài chính, một Brexit hỗn loạn sẽ là một ác mộng thật sự và họ đang thực hiện các bước đi để giới hạn thiệt hại từ kịch bản này.

Vũ Hạo (Theo CNN Business)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng Yên tăng vọt nhờ kỳ vọng kỷ nguyên lãi suất âm sắp kết thúc

Đồng Yên tăng mạnh trong 2 ngày liên tiếp khi các trader đặt cược vào khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm sớm hơn dự báo.

Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm rớt ngưỡng 4.2%

Giá trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục leo thang trong ngày 05/12 khi sự hạ nhiệt của thị trường lao động củng cố khả năng Fed giảm lãi suất vào năm 2024.

Moody’s cảnh báo triển vọng tiêu cực của ngành ngân hàng toàn cầu trong năm 2024

Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s cảnh báo các ngân hàng trên toàn cầu đối mặt triển vọng tiêu cực trong năm 2024 do nền kinh tế toàn cầu chậm lại và rủi ro vỡ...

Thế giới có quỹ ETF trái phiếu 100 tỷ USD đầu tiên

Quỹ ETF trái phiếu lớn nhất của Vanguard vừa ghi nhận vốn hoá vượt 100 tỷ USD, trở thành quỹ ETF trái phiếu đầu tiên đạt được cột mốc này trong hơn hai thập kỷ qua.

Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng​

Số liệu đưa ra cho thấy lạm phát của Eurozone đã giảm từ 2,9% trong tháng 10 xuống 2,4% trong tháng 11/2023, làm tăng dự đoán cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi...

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98