6 chủ tịch ủy ban Hạ viện Mỹ đòi công khai toàn văn báo cáo Mueller

26/03/2019 11:17
26-03-2019 11:17:33+07:00

6 chủ tịch ủy ban Hạ viện Mỹ đòi công khai toàn văn báo cáo Mueller

Trong thư gửi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, 6 chủ tịch ủy ban thuộc Hạ viện cho rằng báo cáo tóm tắt của Tổng chưởng lý Barr về điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller là “không đủ cho Quốc hội”.

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo đài CNBC, ngày 25-3, 6 vị chủ tịch của 6 ủy ban Hạ viện Mỹ, đều là người của đảng Dân chủ, đã cùng gửi một bức thư tới Bộ trưởng Tư pháp William Barr, yêu cầu ông nộp báo cáo đầy đủ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho Quốc hội chậm nhất là ngày 2-4.

Trong bức thư dài 3 trang gửi ông Barr, các nhà lập pháp cho rằng bản báo cáo tóm tắt về những nội dung chính của ông Barr về báo cáo điều tra của ông Mueller là "không đủ cho Quốc hội".

"Chúng tôi mong sẽ nhận được bản báo cáo đầy đủ không chậm hơn ngày 2-4 và bắt đầu nhận các chứng cứ và tài liệu là căn cứ điều tra trong cùng ngày đó", thư viết.

Các nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ tại Hạ viện cho rằng việc cung cấp báo cáo "ở dạng thức đầy đủ và không bị lược bỏ" cùng các chứng cứ và tư liệu đi kèm là điều hoàn toàn phù hợp với thủ tục và tiền lệ của Bộ Tư pháp với Quốc hội.

Do đó họ hối thúc việc giao nộp báo cáo đầy đủ của ông Mueller cần tiến hành ngay mà không trì hoãn thêm.

Bức thư chung có chữ ký của Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrry Nadler, Chủ tịch Ủy ban giám sát Hạ viện Elijah Cummings, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Maxine Waters, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, ông Richard Neal và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel.

Bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ việc công bố bản báo cáo điều tra đầy đủ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong cuộc họp báo tối 25-3 tại Đồi Capitol.

6 chủ tịch Ủy ban Hạ viện đã gửi thư sau một ngày Bộ trưởng Tư pháp William Barr nộp lên Quốc hội và công khai báo cáo tóm tắt dài 4 trang về báo cáo điều tra của ông Mueller trong đó nói công tố viên đặc biệt đã không tìm ra chứng cứ cho thấy sự cấu kết giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Tuy nhiên công tố viên Mueller đã không đưa ra quan điểm về việc tổng thống có cản trở công lý hay không, và đã để lại vấn đề này cho ông Barr quyết định. Còn Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói không có đủ chứng cứ để tiếp tục truy cứu vấn đề này.

D. KIM THOA

TUỔI TRẺ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98