‘Đại gia dệt may’ phập phồng chờ tin phá sản của khách hàng Mỹ

18/03/2019 20:00
18-03-2019 20:00:00+07:00

‘Đại gia dệt may’ phập phồng chờ tin phá sản của khách hàng Mỹ

Thành Công dự kiến trích lập dự phòng 95 tỷ khoản phải thu từ Sears - hãng bán lẻ từng lớn nhất nước Mỹ vừa đệ đơn phá sản.

Tại hội thảo đầu tư mới đây, ông Trần Như Tùng, Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (mã chứng khoán: TCM) cho biết doanh nghiệp này đang chờ phán quyết từ toà án Mỹ về trường hợp phá sản của Sears Holding từ cuối tháng 10/2018.

Đây là khách hàng lớn, đóng góp khoảng 7% doanh thu hàng năm cho Thành Công thông qua hai công ty con Roebuck và Kmart. Đơn cử năm 2017, Thành Công ghi nhận doanh thu 3.200 tỷ đồng thì hai công ty này chiếm khoảng 220 tỷ đồng.

Theo ông Tùng, Sears Holding trước đó ký hợp đồng sản xuất vải để cắt may sản phẩm thời trang. Vì thực hiện theo yêu cầu riêng nên nếu công ty không tiếp tục bán cho khách hàng thì cũng rất khó để thanh lý.

"Chúng tôi đã đàm phán nhằm thay đổi phương thức thanh toán từ trả sau thành tín dụng thư. Khoản phải thu đối với Sears Holding khi họ đệ đơn phá sản là khoảng 4 triệu USD (95 tỷ đồng), chiếm 3% tổng tài sản. Các luật sư bên Mỹ cho rằng chúng tôi có thể thu hồi 40-50% khoản nợ này, nhưng khi nào vẫn chưa biết", ông Tùng nói.

Sears từng là hãng bán lẻ lớn nhất nước Mỹ. 

Báo cáo phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng cho biết, Sears Holding đã nhận hỗ trợ 300 triệu USD từ một đối tác để tiếp tục hoạt động kinh doanh, đồng thời giảm số lượng cửa hàng để giảm thiểu chi phí. Do đó, 95 tỷ đồng chưa thực sự là một khoản nợ xấu.

Tuy nhiện, nhằm giảm gánh nặng tài chính cho năm, Thành Công nhiều khả năng trích lập dự phòng khoản phải thu này và hoàn nhập sau đó. Khả năng thu hồi đối với những đơn hàng giao trong 20 ngày là 75-100%, còn đơn hàng đã nhập kho 30-50%.

"Thiệt hại của Thành Công sau sự cố này không lớn. Dự báo trong giai đoạn 2019, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn tích cực nhờ kỳ vọng từ Hiệp định EVFTA và CPTPP chính thức có hiệu lực. Bên cạnh đó, tiềm năng tăng trưởng của ngành dệt may còn khá lạc quan, nhất là khi Thành Công là doanh nghiệp đầu ngành và sở hữu lợi thế từ chuỗi sản xuất khép kín sợi – vải – may thành phẩm", báo cáo của Chứng khoán Phú Hưng viết.

Luỹ kế doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2018 của Thành Công lần luợt đạt 3.664 tỷ đồng và 360 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 14% và 35% so với năm trước. Báo cáo tài chính do công ty tự lập chưa ghi nhận trích lập dự phòng cho khoản phải thu từ Sears Holding, tuy nhiên việc này có thể sớm được thực hiện trên báo cáo kiểm toán sắp công bố.

Phương Đông

Vnexpress

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lãi ròng 11 tháng của TDM gần 275 tỷ, tăng 38%

CTCP Nước Thủ Dầu Một (HOSE: TDM) vừa công bố kết quả kinh doanh 11 tháng đầu năm 2023, ghi nhận tổng doanh thu gần 542 tỷ đồng và lãi ròng 275 tỷ đồng, tăng lần...

Bút bi Thiên Long lãi 348 tỷ trong 10 tháng, giảm 17%

Trong 10 tháng đầu năm 2023, CTCP Tập đoàn Thiên Long (HOSE: TLG) ghi nhận doanh thu thuần 3,036 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 348 tỷ đồng...

HPG: Sản lượng bán thép tháng 11 tăng 60% so với cùng kỳ nhờ đầu tư công

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) tiếp tục ghi nhận thành quả khả quan về sản lượng thép tiêu thụ trong tháng 11/2023 nhờ hoạt động đầu tư công.

Thua lỗ triền miên, HNG đóng cửa một chi nhánh tại Gia Lai

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HOSE: HNG) vừa thông báo chấm dứt hoạt động đối với Chi nhánh chế biến hoa quả của Công ty đặt tại tỉnh Gia...

Camimex Group sắp chi 40 tỷ để tăng sở hữu tại công ty con

HĐQT CMX thông qua chủ trương mua thêm cổ phần để tăng sở hữu tại công ty con Camimex Foods. Số tiền bỏ ra dự kiến 40 tỷ đồng, toàn bộ bằng vốn tự có.

Chưa giải ngân xong tiền huy động từ năm 2018, L14 sắp vay mới tối đa 152.5 tỷ đồng

L14 lên kế hoạch vay VietinBank số tiền tối đa 152.5 tỷ đồng, trong bối cảnh vẫn chưa giải ngân hết số tiền gần 90 tỷ đồng huy động được từ đợt chào bán ra công...

Chủ thương hiệu Kem Tràng Tiền, Bánh Givral muốn sở hữu Kem Kingkream

HĐQT của OCH, công ty mẹ của Kem Tràng Tiền và Bánh Givral, vừa chấp thuận nhận chuyển nhượng gần 150 ngàn cp của CTCP Kem Tín Phát. Theo đó, chủ thương hiệu Kem...

Hóa chất Đức Giang sáp nhập 2 công ty con

Ngày 04/12, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) công bố nghị quyết thông qua việc sáp nhập giữa 2 công ty thành viên.

Các doanh nghiệp tại Đà Nẵng trên sàn chứng khoán kinh doanh ra sao?

Là một trong những địa phương có nền kinh tế năng động nhất miền Trung, nhưng số doanh nghiệp Đà Nẵng trên sàn chứng khoán vẫn còn khiêm tốn. Họ là những doanh...

PCM bị phạt và truy thu thuế hơn nửa tỷ

Cục Thuế TP Hà Nội ban hành quyết định xử phạt và truy thu tổng số tiền hơn 553 triệu đồng đối với CTCP Vật liệu Xây dựng Bưu điện (UPCoM: PCM) do vi phạm hành...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98