Bà Lê Hải Liễu: “GDT vẫn đang chờ đợi thời cơ”

31/03/2019 06:57
31-03-2019 06:57:29+07:00

Bà Lê Hải Liễu: “GDT vẫn đang chờ đợi thời cơ”

“Công ty đang trong quá trình tiết kiệm chi phí. Chúng tôi vẫn có đầu tư máy móc nhưng phải hợp lý và hữu ích. GDT vẫn đang chờ đợi thời cơ, chờ đợi nhà đầu tư chiến lược tiềm năng.”

Đó là lời chia sẻ của bà Lê Hải Liễu khi được hỏi về định hướng phát triển của CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (HOSE: GDT).

Chủ tịch GDT - bà Lê Hải Liễu phát biểu tại Đại hội.

Sáng ngày 30/03/2019, cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 của CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (HOSE: GDT) đã được tổ chức.

Năm 2018, GDT đạt doanh thu thuần gần 390 tỷ đồng, tăng trưởng gần 8% so với năm trước. Tuy nhiên, lãi ròng Công ty sụt giảm 11.4%, chỉ đạt gần 90 tỷ đồng.

Giải thích cho kết quả nêu trên, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc GDT – bà Nguyễn Hà Ngọc Diệp cho biết, giá gỗ cao su tiếp tục tăng cao trong năm vừa qua, cùng với đó lượng tồn kho giá thấp mà GDT tích lũy những năm trước đã sử dụng hết. Bên cạnh đó, kế hoạch 2018 được xây dựng tương đối cao, do đó Công ty không hoàn thành được kế hoạch đề ra.

Trong hai năm liền trước 2018, GDT có lợi nhuận bất thường từ chuyển nhượng đất (Mỹ Phước 2, ghi nhận khoảng 20 tỷ đồng mỗi năm); cổ tức lớn trong các năm đó cũng từ nguồn thu này. Công ty không có nguồn thu này trong năm 2018. Sang năm hoặc vài năm tới, Chủ tịch GDT - bà Lê Hải Liễu cho biết GDT cũng có dự định bán tiếp lô đất Mỹ Phước 3. Tuy thế, đây là lô đất nhỏ hơn so với Mỹ Phước 2.

Tại Đại hội, vấn đề chia cổ tức bao nhiêu là một trong những chủ đề nóng nhất và nhiều tranh cãi. Nhóm cổ đông kỳ cựu cho rằng Công ty nên chia cổ tức tỷ lệ 60% và chỉ có thể chấp nhận mức 55% là thấp nhất; nhóm trẻ tuổi có quan điểm đối lập, họ thậm chí ủng hộ chính sách cổ tức thấp nếu Công ty thực sự muốn đẩy mạnh tăng trưởng. Sau nhiều thảo luận, ĐHĐCĐ quyết định đồng ý với kế hoạch được đề ra bởi Ban lãnh đạo. Theo đó, GDT sẽ chia cổ tức cho năm 2018 với tỷ lệ 50% (đã chi trả 35% bằng tiền mặt), nhiều khả năng 15% còn lại cũng sẽ là cổ tức tiền mặt.

Điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận 2019 để cải thiện đời sống nhân viên

Về kết quả kinh doanh năm 2019, trước khi Đại hội diễn ra, GDT đề ra chỉ tiêu tăng trưởng 10% cả về doanh thu và lợi nhuận. Công ty dự kiến sẽ tiếp tục chi cổ tức với tỷ lệ 50% (bằng tiền hoặc cổ phiếu, hoặc cả hai) cho năm 2019.

Kế hoạch kinh doanh 2019 được GDT đề ra trước thời điểm họp ĐHĐCĐ
Đvt: Triệu đồng
Nguồn: BCTN GDT

Tuy vậy, tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT – bà Lê Hải Liễu đề xuất điều chỉnh kế hoạch 2019 so với tờ trình đã gửi cổ đông trước đó. Cụ thể, lợi nhuận trước và sau thuế của GDT sẽ giảm chỉ tiêu tăng trưởng xuống còn 5%, thay vì 10%. Doanh thu giữ nguyên kế hoạch.

Nguyên nhân thứ nhất là do Công ty muốn chăm lo tốt hơn cho nhân viên nên sẽ tiến hành nâng lương. “Tôi là người đứng giữa để bảo đảm quyền lợi cho cổ đông và nhân viên. Liệu gà có trước hay trứng có trước? Mình cứ cho đi, lúc đó anh em sẽ hết lòng vì chúng ta. Chúng ta tăng lương cho anh em chỉ một phần nhỏ thôi, nhưng năng suất và hiệu quả lao động của cả GDT sẽ tăng lên nhiều hơn. Tôi tin vào điều đó. Tại sao GDT vẫn tăng trưởng, mà người làm của mình cứ nghèo hoài? Tôi muốn Ban kiểm soát cũng phải kiểm soát được cả đời sống của anh em nhân viên.” - bà Liễu chia sẻ.

Thứ hai, quỹ khen thưởng phúc lợi của GDT từ năm 2019 sẽ được kế toán thành chi phí trên báo cáo kết quả kinh doanh nên sẽ làm giảm lợi nhuận kế toán đôi chút, nhưng bù lại Công ty (tức cổ đông) sẽ thêm được phần lợi ích từ việc bớt đi một khoản thuế.

“Phần quỹ phúc lợi và khen thưởng thì chúng tôi sẽ ghi nhận là chi phí. Anh em nhân viên được thưởng thêm thì cổ đông cũng sẽ có lợi từ phần thuế được khấu trừ. Thực chất nếu không ghi nhận là chi phí thì quý cổ đông cũng đã cho đi phần này, nhưng lại không được hưởng lợi. Hành động này sẽ làm giảm lợi nhuận kế toán một chút, nhưng cái lợi thật sự sẽ thuộc về cổ đông.” – bà Liễu giải thích.

Theo đó, quỹ khen thưởng phúc lợi sẽ được trích 2% từ lợi nhuận sau thuế năm 2019. Đây là phương án phân phối lợi nhuận 2019 được điều chỉnh lại so với phương án trích 5% tại tờ trình trước cuộc họp ĐHĐCĐ.

Phương án phân phối lợi nhuận 2019 của GDT trước thời điểm họp ĐHĐCĐ
Nguồn: GDT

Phần thảo luận

- Tài sản cố định không được đầu tư nhiều, GDT làm đồng nào trả lại cho cổ đông đồng ấy, Công ty không có ý định giữ lại lợi nhuận để phát triển hay sao?

GDT đang trong quá trình tiết kiệm chi phí. Chúng tôi vẫn có đầu tư máy móc nhưng phải hợp lý và hữu ích. Chúng tôi đang chờ đợi thời cơ, chờ đợi nhà đầu tư tiềm năng.

Dù trả cổ tức cao, Công ty vẫn còn lượng tiền mặt lớn và đây cũng là điểm hấp dẫn để mời chào những nhà đầu tư chiến lược tiềm năng.

GDT đã ký hợp đồng với các công ty trong lĩnh vực này để tìm nhà đầu tư phù hợp nhưng hiện này vẫn chưa tìm ra. Khi chín muồi thì chúng tôi mới làm, và đã làm thì phải thắng.

- GDT có ý định phát hành thêm cổ phiếu để gọi vốn bổ sung hay không?

Nhiều nhà đầu tư muốn rót vốn vào GDT. Nhưng chúng ta phải có mục đích sử dụng lượng vốn huy động thêm thì mới tiến hành việc phát hành thêm cổ phiếu. Hiện nay, GDT chưa có nhu cầu đó, Công ty cũng đang dư dả tiền mặt.

Khi nào chúng tôi có kế hoạch mở rộng rõ ràng, thì thời điểm GDT sẽ tính đến việc phát hành cổ phiếu mới.

- Tại sao doanh thu xuất vào thị trường Châu Âu giảm sút?

Ta vướng mắc ở vấn đề về chứng chỉ rừng. Đồ gỗ xuất vào Châu Âu người ta đòi những chứng chỉ này. Năm nay phía họ yêu cầu nghiêm ngặt hơn rất nhiều về vấn đề đó.

Gỗ cây nguyên liệu của chúng ta là cây trồng, là gỗ cây cao su thanh lý. Bản chất những cây này là cây trồng chứ không phải cây rừng, nhưng chúng ta vẫn bị đòi hỏi chứng chỉ rừng. GDT đi xin chứng chỉ này thì chẳng ai cấp cho mình, vì gỗ của chúng ta có phải gỗ cây rừng đâu.

Mặt khác, người tiêu dùng ở Châu Âu yêu cầu phải có chứng chỉ đó chứ không để ý là gỗ đó là gỗ gì. Điều này gây khó khăn cho những bên nhập khẩu hàng của chúng ta, và rồi khó khăn đó đẩy sang chúng ta khiến lượng đơn hàng giảm sút.

Các bên doanh nghiệp và hiệp hội về gỗ đang cố gắng ngồi lại với nhau để gỡ những rắc rối này.

- Doanh thu nội địa của GDT khá yếu, Công ty có thể đẩy mạnh thêm thị trường trong nước hay không?

Thị trường nội địa chẳng hề chú trọng vào chất lượng mà lại đề cao giá rẻ. Chúng tôi đã chấp nhận lợi nhuận thấp ở thị trường nội địa, nhưng vẫn không phát triển được và Công ty cũng không thể chấp nhận biên lợi nhuận quá thấp. Sản phẩm GDT tập trung vào chất lượng.

Chúng tôi không thể làm được sản phẩm vừa đẹp, rẻ lại còn chất lượng. Đổi lại, quý vị cổ đông có thể thấy biên lợi nhuận ròng của GDT có thể nói là rất cao, đều vượt 20% mỗi năm.

- Lô đất đang sử dụng để đặt nhà máy ở Gò Vấp của GDT rất có giá trị, tại sao Công ty không chuyển nhà máy đi nơi khác và khai thác bất động sản này?

Để khai thác được khu đất đó là cả một vấn đề. Trước khi ta gặt hái được thành quả từ khu đất đó nếu tiến hành di dời và khai thác, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thứ.

Việc ổn định sản xuất sang mới vị trí mới không hề đơn giản. Chúng ta sẽ phải bỏ ra nhiều tiền của và công sức và cả thời gian. Và nếu như chờ vài năm để khai thác khu đất đó thì có thể tình hình thị trường nhà đất lúc đó đã khác. Không ít doanh nghiệp lớn đã gặp phải rủi ro này, chúng tôi rút ra bài học từ đó.

Chúng ta phải lựa chọn hướng đi phù hợp. Hướng đi hiện nay là sự bảo đảm đối với những kết quả kinh doanh cốt lõi.

- Công ty có kế hoạch tự động hóa quy trình sản xuất hay không?

Chúng tôi đã có đầu tư tự động hóa, tùy vào khâu sản xuất. GDT không tiếc tiền cho việc này nhưng cũng cần phải hợp lý.

- GDT được lợi gì từ CPTPP?

GDT đã có giao dịch với các nước trong CPTPP, đang trong lộ trình. Lợi ích ngay lập tức thì chưa thấy nhiều. Khách hàng Mỹ đang tiếp cận và làm việc nhiều với GDT, họ tiếp cận để thay thế những nhà cung cấp từ Trung Quốc, tôi kỳ vọng tương lai sẽ có chuyển biến rõ nét.

- Kết quả kinh doanh của GDT trong quý 1/2019?

Tổng số đơn hàng GDT nhận được từ nước ngoài tính đến hết quý 1 vào khoảng 30% kế hoạch cả năm. Con số này ít hơn so với tỷ lệ 35% - 40% vào các năm trước.

Kết thúc Đại hội, tất cả các tờ trình (điều chỉnh) đều được thông qua.

Vĩnh Thịnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

FMC: Doanh số tháng 11 tăng 25% so với cùng kỳ, kết quả thu hoạch tôm khả quan

CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 11/2023, với doanh số tăng 25% so với cùng kỳ.

CEO Masan Danny Le: “Nhà đầu tư không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ”

CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cho rằng nhà đầu tư đã không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc.

Gặp nhiều khó khăn, công ty khí của Petrolimex giảm kế hoạch lợi nhuận

Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP (HOSE: PGC) thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...

Sông Đà 10 kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu "giá trà đá", bị phạt và truy thu thuế gần 1.2 tỷ

CTCP Sông Đà 10 (HNX: SDT) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền phạt và truy thu tới hơn 1 tỷ...

HVH chi 105 tỷ lập công ty con kinh doanh bất động sản

Kinh doanh ảm đảm trong quý 3/2023, CTCP Đầu tư và Công nghệ HVC (HOSE: HVH) góp vốn thành lập công ty con kinh doanh trong mảng bất động sản.

Cà phê vẫn “đắng” trong quý 3/2023

Lại thêm một kỳ kinh doanh mà các doanh nghiệp cà phê trên sàn chứng khoán lại tiếp tục ngậm vị “đắng”.

Chủ thương hiệu "Heo ăn chay" lấn sân làm vận tải, cổ phiếu BAF ở vùng đỉnh 1 năm

HĐQT CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) vừa thông qua việc góp 100% vốn thành lập công ty con là Công ty TNHH Logistic BAF Việt Nam. Động thái này diễn ra...

SAM bảo lãnh thanh toán khoản vay 5 triệu USD cho công ty con

HĐQT CTCP SAM HOLDINGS (HOSE: SAM) ngày 28/11 thông qua việc cung cấp thư bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của công ty con - CTCP Dây và Cáp SACOM tại...

Thách thức trong cuộc đua cán đích lợi nhuận của ngành ngân hàng?

Sau 9 tháng đầu năm, vẫn chưa có ngân hàng nào cán đích chỉ tiêu lợi nhuận của cả năm. Mới chỉ có 10 ngân hàng thực hiện trên 75% kế hoạch lợi nhuận.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98