Báo cáo của Robert Mueller thổi bùng hy vọng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

26/03/2019 09:50
26-03-2019 09:50:03+07:00

Báo cáo của Robert Mueller thổi bùng hy vọng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Khi vơi bớt nỗi lo về cuộc điều tra của Công tố viên Đặc nhiệm Robert Mueller, giờ thì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có vị thế mạnh hơn trước đây. Nhờ đó, Trung Quốc sẽ có thêm động lực để tiến tới một thỏa thuận thương mại với Mỹ, các chuyên viên phân tích cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái)

Vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr công bố cuộc điều tra được nhiều người trông đợi của Công tố viên Đặc nhiệm Robert Mueller không tìm đủ bằng chứng để kết luận Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

“Báo cáo của ông Mueller không phải là yếu tố làm thay đổi cuộc chơi, nhưng nó sẽ khuyến khích Trung Quốc giữ lại đà đàm phán gần đây với mục đích hoàn tất một thỏa thuận với ông Trump”, Michael Hirson, Giám đốc khu vực châu Á tại công ty tư vấn Eurasia Group, nhận định trong một lá thư điện tử gửi tới CNBC.

“Trung Quốc vẫn sẽ có những lằn ranh đỏ và chẳng có gì chắc chắn là hai bên sẽ tiến tới một thỏa thuận. Thế nhưng, khả năng luận tội ông Trump là khó mà xảy ra và do đó, sẽ tốt đối với những tính toán của Bắc Kinh”, Hirson cho hay. “Một câu hỏi ở đây là liệu ông Trump có cho rằng ông giờ đang ở vị thế mạnh hơn so với Bắc Kinh và đưa ra lập trường cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán hay không”.

Trước đó, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng giá sau khi cuộc điều tra được nhiều người trông đợi của Công tố viên Đặc nhiệm Robert Mueller không tìm đủ bằng chứng để kết luận Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Thông tin mới về cuộc điều tra đã xóa bỏ bớt một nỗi lo của nhà đầu tư và có thể giúp chính quyền Mỹ tập trung vào những vấn đề cấp thiết hơn trên thị trường, như tiến tới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hoặc ngay cả là phối hợp với Đảng Dân chủ về kế hoạch cơ sở hạ tầng.

Thế nhưng, chứng khoán châu Á lại giảm mạnh trong ngày thứ Hai (25/03) và các hợp đồng tương lai Mỹ cũng diễn biến tương tự. Nếu cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiến tới một thỏa thuận thì điều đó sẽ nâng cao sự tự tin của nhà đầu tư vào triển vọng kinh tế.

“Điều đáng chú ý là báo cáo của ông Mueller không được giới báo chí Trung Quốc đưa tin quá nhiều”, Duncan Innes- Ker, Giám đốc khu vực châu Á tại Economist Intelligence Unit, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại trong ngày thứ Hai (25/03). “Chắc chắn là so với các cuộc đàm phán thương mại, báo cáo của ông Mueller không tạo ra chấn động trên các mạng xã hội như vấn đề thương mại”.

Báo cáo của ông Mueller có nhiều tác động tới chính trường Mỹ hơn là các vấn đề địa chính trị và kinh tế mà Washington và Bắc Kinh đang phải giải quyết.

Mỹ và Trung Quốc đã kéo nhau vào cuộc chiến thương mại trong năm 2018, trong đó Mỹ đã áp thêm thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và đáp lại, Trung Quốc áp thêm thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Mối bất đồng lúc đầu tập trung vào khoản thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, nhưng sau này các cuộc đàm phán lại hướng tới giải quyết các lời phàn nàn của Mỹ rằng cấu trúc kinh tế của Trung Quốc tạo ra sân chơi không công bằng cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Trong ngày thứ Hai (25/03), Pascal Lamy, từng là Tổng Giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho biết ông kỳ vọng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ bao gồm hai phần: “Trao đổi hàng hóa có quản lý” và tập trung vào một số vấn đề cấu trúc.

Phát biểu tại một sự kiện ở Trung Quốc, ông Lamy cũng khuyến khích các nhà đàm phán Trung Quốc thể hiện sự sốt sắng hơn để đẩy nhanh tiến triển về việc giảm kiểm soát của Nhà nước và giải quyết các vấn đề cấu trúc.

“Tôi sẽ làm điều đó vì nó tốt cho Trung Quốc”, ông nói. “30% Trung Quốc dưới sự kiểm soát của Nhà nước là một điều tác động tiêu cực tới tăng trưởng và năng suất lao động”.

Trong ngày thứ Năm (21/03) ở Bắc Kinh, Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ đến thăm Trung Quốc vào ngày 28-29/03/2019. Sau đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Mỹ vào đầu tháng 4/2019. Vị phát ngôn viên này nói thêm ông Robert Lighthizer và ông Steven Mnuchin đã điện đàm nhiều lần với ông Lưu Hạc trong thời gian gần đây.

Ông Trump và ông Tập lúc đầu được cho là sẽ gặp nhau vào cuối tháng 3/2019, nhưng thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giờ đã bị lùi lại, có khả năng là vào tháng 5 hoặc tháng 6/2019. Tại một bữa ăn bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý đình chiến thương mại để đàm phán một thỏa thuận thương mại. Sau đó, ông Trump cho biết cả hai bên đạt nhiều bước tiến to lớn và quyết định trì hoãn nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98