Bất ngờ: Yeah1 sẽ bán lại ScaleLab với giá 12 triệu USD!

11/03/2019 13:24
11-03-2019 13:24:37+07:00

Bất ngờ: Yeah1 sẽ bán lại ScaleLab với giá 12 triệu USD!

Trước việc Youtube thông báo chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung với CTCP Tập đoàn Yeah1 (HOSE: YEG) và các công ty con, đơn vị liên kết, Yeah1 đã cân nhắc kỹ lưỡng và quyết định bán lại 100% cổ phần tại ScaleLab LLC cho các chủ sở hữu trước đây.

* Dính đòn đau, Yeah1 tính đường bán 100% ScaleLab

Yeah1 vừa mới ký kết thỏa thuận để bán lại 100% phần vốn tại ScaleLab cho các chủ sở hữu cũ với giá bán là 12 triệu USD có hiệu lực từ hôm nay, ngày 11/03/2019. Chủ sở hữu ban đầu của ScaleLab, bao gồm Brenner Pass Investment Corp. – đơn vị thuộc sở hữu và kiểm soát hoàn toàn bởi Giám đốc điều hành và người sáng lập của ScaleLab, David E. Brenner, đã mua lại tất cả các quyền đối với ScaleLab và sẽ toàn quyền kiểm soát ScaleLab ngay lập tức.

Yeah1 đã ký thỏa thuận bán lại ScaleLab với giá bằng giá gốc ban đầu.

Tháng 1/2019, Yeah1 đã mua lại 100% cổ phần tại ScaleLab với số tiền thanh toán là 12 triệu USD cộng với các khoản tiền thưởng cho Ban lãnh đạo dựa vào hiệu quả kinh doanh trong tương lai, nhằm mở rộng mảng kỹ thuật số Youtube trên toàn cầu. Cụ thể, các cổ đông của ScaleLab sẽ nhận được tối đa 20 triệu USD trong thương vụ này (gồm 12 triệu USD trả ngay và thêm 8 triệu USD trả theo kết quả kinh doanh).

Phía Yeah1 cho biết, việc bán lại toàn bộ ScaleLab được thực hiện với mục đích đảm bảo lợi ích cao nhất của các cổ đông Yeah1, cũng như lợi ích của đội ngũ sáng tạo nội dung hiện tại của ScaleLab và hoạt động của hệ sinh thái Youtube. Theo đó, Yeah1 sẽ không có bất cứ quyền lợi cũng như liên quan nào đến ScaleLab.

Ngoài ra, phía Yeah1 cũng nhấn mạnh các mảng kinh doanh khác của Tập đoàn không bị ảnh hưởng và hoạt động bình thường.

Với việc có thể bán lại ScaleLab với giá 12 triệu USD, tức bằng mức giá mua lại ban đầu, Yeah1 sẽ không phải trích lập chút nào đối với khoản đầu tư vào ScaleLab?

Trước đó, trong một báo cáo được công bố gần đây, CTCK TP HCM (HSC) đưa ra giả định Yeah1 sẽ phải trích lập hết và xóa khoản đầu tư vào ScaleLab, đồng thời hạch toán lỗ 12 triệu USD. Với giả định đó cùng với việc Yeah1 sẽ không còn doanh thu từ quản lý kênh của bên thứ ba, HSC dự báo lợi nhuận sau thuế của Yeah1 sẽ giảm đến 83%.

* Yeah1 sẽ mất hơn 83% lợi nhuận nếu kịch bản xuất nhất xảy ra

Thông tin về việc Yeah1 có thể bán lại ScaleLab với giá 12 triệu USD gây bất ngờ giữa thời điểm Youtube đã thông báo về việc chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung với các đơn vị của Yeah1, trong đó có ScaleLab.

Thật khó có thể hiểu được tại sao những người chủ cũ của ScaleLab lại chấp nhận được mức giá như vậy. Liệu rằng phía sau tấm màn có còn điều gì uẩn khúc? Hay tình huống này cũng đã có sẵn trong hợp đồng giữa 2 bên như khoản tiền trả thêm 8 triệu USD mà Yeah1 có thể mở hầu bao nếu ScaleLab làm ăn tấn tới?

Về diễn biến trên thị trường chứng khoán, sau thông tin Yeah1 bán lại ScaleLab với giá 12 triệu USD được công bố, cổ phiếu YEG vẫn “trắng bên mua” với lượng dư bán đến hơn 650,000 cp. Chiếu theo mức thị giá 158,700 đồng/cp hiện tại (14h05, chiều 11/03/2019), lượng dư bán tương ứng giá trị hơn 103 tỷ đồng.

Kể từ khi thông tin về việc Youtube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung với các công ty con, đơn vị liên kết của Yeah1 được công bố, 2,700 tỷ đồng vốn hóa thị trường của YEG đã bị thổi bay (tính đến thời điểm 14h05, 11/03/2019).

Thị giá cổ phiếu YEG trượt dài trước sự cố Youtube

Vĩnh Thịnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vốn chủ âm gần 5.8 ngàn tỷ, kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động của Xi măng Công Thanh

Liên tiếp thua lỗ từ năm 2016 đến nay, vốn chủ sở hữu của Xi măng Công Thanh đã âm gần 5,789 tỷ đồng tính đến 30/06/2023.

CX8 bị phạt và truy thu thuế hơn 206 triệu đồng

Ngày 22/11, Cục thuế TP Hà Nội có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Đầu tư và Xây lắp Constrexim Số 8 (HNX: CX8) do vi phạm về thuế GTGT và...

PVS trúng thêm gói thầu trăm triệu đô từ dự án khí Lô B

Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, HNX: PVS) vừa trúng thêm gói thầu từ Dự án khí Lô B, với đơn vị vận hành là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng...

Lãi 9 tháng tăng trưởng 2 con số, Bidiphar lọt top 5 doanh nghiệp dược uy tín nhất Việt Nam

Với hệ thống phân phối rộng khắp, sản phẩm của CTCP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar, HOSE: DBD) đã cung ứng cho hơn 22,000 khách hàng trên cả nước và...

Tasco lập công ty hơn ngàn tỷ để quản lý các doanh nghiệp dự án BOT

Trong chiến lược tái cấu trúc các dự án BOT, Tasco đã thành lập Tasco BOT để thực hiện tiếp nhận và quản lý vận hành các dự án BOT hiện có.

DC2 bị phạt và truy thu thuế hơn 363 triệu đồng

Ngày 13/11/2023, Tổng Cục thuế ra quyết định xử phạt vi phạm thuế đối với CTCP Đầu tư - Phát triển - Xây dựng (DIC) Số 2 (HNX: DC2).

Ô tô lắp ráp trong nước có khả năng phục hồi nhờ giảm phí trước bạ?

Quý 3/2023 là quý đầu tiên áp dụng giảm 50% phí trước bạ với ô tô được lắp ráp và sản xuất trong nước. Lượng xe bán ra nhờ đó cũng tăng trong tháng 8 và 9. Dù vậy...

MWG đang thất sủng?

Từ tháng 8 đến nay, cổ phiếu của CTCP Đầu tư Thế giới Di Động (HOSE: MWG) nằm trong nhóm giảm giá sâu nhất sàn HOSE và cũng bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất. Đây là...

Long An đề nghị Cục thuế dừng cưỡng chế thuế công ty của bầu Thắng

Liên quan đến việc bị cưỡng chế thuế vì nợ hơn 52 tỷ đồng, CTCP Khu công nghiệp Đồng Tâm khẳng định đang nộp thừa tiền thuế. Trong văn bản ký ngày 29/11, UBND tỉnh...

Dầu khí quý 3: Bùng nổ trên nền thấp

Quý 3/2023, các doanh nghiệp mảng dầu khí, xăng dầu tự tin báo kết quả tăng trưởng, nhưng một phần cũng nhờ mức nền quá thấp vào cùng kỳ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98