Bêu tên 20 'ông lớn' nợ tiền bảo hiểm xã hội hàng chục tỉ đồng

26/03/2019 20:44
26-03-2019 20:44:52+07:00

Bêu tên 20 'ông lớn' nợ tiền bảo hiểm xã hội hàng chục tỉ đồng

Ngày 25.2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã công bố danh sách những doanh nghiệp lớn ở Hà Nội và TP. HCM nợ tiền BHXH từ gần 10 tỉ đồng trở lên.

 

Công ty CP Mai Linh miền Nam nợ BHXH gần 28 tỉ đồng. ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Theo ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam), tính đến hết tháng 2, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trong toàn quốc là 6.654 tỉ đồng.

Về nguyên nhân nợ đọng, ông Thắng cho hay: “Các doanh nghiệp nợ BHXH chủ yếu do tình hình sản xuất của các đơn vị đang gặp khó khăn; một số đơn vị có ý thức chấp hành chưa tốt quy định về đóng BHXH, BHYT, BHTN. Bên cạnh đó, số lượng đơn vị phá sản, giải thể, mất tích và chủ doanh nghiệp bỏ trốn còn cao; một số đơn vị còn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng của người lao động sử dụng vào mục đích khác”.

Đáng chú ý, danh sách 20 doanh nghiệp nợ BHXH bị “bêu” tên có tổng số tiền nợ là 344 tỉ đồng tập trung phần lớn ở Hà Nội và TP.HCM với số nợ đọng từ 9,6 - 32 tỉ đồng.

Đứng đầu danh sách là Công ty CP LILAMA 3 (Hà Nội) nợ với số tiền hơn 32 tỉ đồng. Tiếp đến là Công ty TNHH Nam Phương (TP.HCM) nợ gần 29 tỉ. Công ty CP Mai Linh miền Nam nợ gần 28 tỉ đồng; Công ty CP Dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn nợ gần 28 tỉ đồng...

Đáng chú ý, BHXH Việt Nam đã chuyển một số hồ sơ của các đơn vị nợ lớn kéo dài sang cơ quan công an để xử lý theo trình tự của pháp luật. Trong đó, BHXH TP.HCM đã chuyển 1 hồ sơ, BHXH Hà Nội đã chuyển 9 hồ sơ của các đơn vị nợ kéo dài sang cơ quan công an để xử lý theo quy định pháp luật.

Để giảm thiểu số nợ và bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người lao động khi có phát sinh, theo ông Thắng, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp; thực hiện việc thanh tra tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo.

Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, Lao động, Liên đoàn lao động,....) cùng cấp, nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này.

Trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, BHXH kiến nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định của bộ luật Hình sự, hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng BHXH với cơ quan công an, để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.

Thu Hằng

THANH NIÊN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ trưởng LĐ-TB&XH: Được rút BHXH một lần không phân biệt đóng trước hay sau khi có luật mới

Đó là khẳng định của Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định trong phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sáng ngày 23/11.

ĐBQH: Rà soát, bổ sung các giải pháp ngăn chặn tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Góp ý hoàn thiện dự thảo luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), đại biểu Phạm Thị Kiều cơ bản thống nhất với nhiều nội dung của dự thảo luật; đồng thời đề nghị cơ quan...

Bảo Việt đạt Top 21 Báo cáo thường niên và Báo cáo phát triển bền vững tốt nhất thế giới do LACP bình chọn

Tập đoàn Bảo Việt đã được Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Hoa Kỳ (League of American Communication Professional - LACP) tôn vinh với nhiều hạng mục giải thưởng...

Khách hàng Tâm an đầu tư được mời đối chất

Ngày 14-11, hàng chục người tiếp tục kéo đến trụ sở Manulife ở TP HCM để khiếu nại gói sản phẩm "Tâm an đầu tư" mà trước đó họ gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng SCB...

Đại lý bảo hiểm phải ghi âm quá trình tư vấn sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 67/2023/TT-BTC được kỳ vọng sẽ hỗ trợ kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng phát triển lành mạnh, đúng định...

Kiến nghị cho doanh nghiệp giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Cử tri kiến nghị Chính phủ có chính sách cho doanh nghiệp nợ, giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế để doanh nghiệp có vốn duy...

Nhiều khách hàng bị Manulife từ chối huỷ hợp đồng gói "Tâm an đầu tư"

Sáng nay 7-11, nhiều người lại kéo đến trụ sở Manulife ở TP HCM tiếp tục khiếu nại về gói "Tâm an đầu tư" do hôm qua, một số khách hàng theo lịch hẹn tới đối chất...

Bộ trưởng Tài chính trả lời ĐBQH lý do chưa bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc

Đại biểu Quốc hội nhìn nhận bảo hiểm bắt buộc với xe máy chưa thiết thực còn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, loại bảo hiểm này không nên bỏ bởi "bảo vệ người nghèo".

Rút BHXH một lần: Rút 46% hay 50% thì bao giờ người lao động được rút số tiền còn lại?

Bộ trưởng Bộ Tài chính băn khoăn việc nếu người lao động rút một phần bảo hiểm xã hội thì số tiền còn lại bao giờ sẽ được rút?

Lao động rút BHXH một lần đang tăng nhanh

Người lao động không có việc làm, không có nguồn tiết kiệm để bù đắp, nên khi mất việc thường chỉ trông chờ vào việc rút BHXH một lần.

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98