Bị đánh giá tiêu cực về 3 tiêu chí có phải là đòn đau với kỳ vọng nâng hạng thị trường?

31/03/2019 08:00
31-03-2019 08:00:00+07:00

Bị đánh giá tiêu cực về 3 tiêu chí có phải là đòn đau với kỳ vọng nâng hạng thị trường?

Trong bản cập nhật phân hạng thị trường mới nhất của FTSE Russell, Việt Nam vẫn được giữ trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai, nhưng lại bị đánh giá tiêu cực hơn về 3 tiêu chí. Tuy vậy, điều này liệu có ảnh hưởng nhiều tới cơ hội nâng lên thị trường mới nổi hạng hai của Việt Nam?

Tại đợt rà soát tháng 3/2019, Ủy ban Tư vấn Phân hạng Thị trường Quốc gia FTSE đưa ra những thay đổi về tiêu chí của Việt Nam như sau:

- Thanh toán - tỷ lệ các giao dịch thất bại hiếmCập nhật từ “đạt” sang “N/A” do thông lệ thị trường trong việc tiến hành kiểm tra trước giao dịch.

Cho phép giao dịch ngoài sàn (off-exchange): Hạ bậc từ “hạn chế” xuống “không đạt”.

Lưu ký - quản lý tài khoản tách biệt có sẵn cho nhà đầu tư quốc tế: Hạ bậc từ “đạt” xuống “hạn chế”.

Thị trường phái sinh phát triển: Nâng bậc từ “không đạt” lên “hạn chế”. Đây là điểm sáng duy nhất của Việt Nam trong lần đánh giá này.

* FTSE vẫn giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng, đánh giá có phần tiêu cực hơn

Việc bị đánh giá tụt lùi 3 tiêu chí có lẽ là tin đáng buồn đối với thị trường Việt Nam, nhưng liệu có làm vơi bớt cơ hội được nâng lên thị trường mới nổi hạng hai của Việt Nam?

Khi xem xét kỹ càng hơn, các nhà đầu tư sẽ thấy trong 3 tiêu chí bị FTSE đánh giá tiêu cực hơn, chỉ có tiêu chí “Thanh toán - tỷ lệ các giao dịch thất bại hiếm” thuộc những tiêu chí cần có để được xem xét nâng lên thị trường mới nổi hạng hai (như thể hiện trong bảng trên). Và cũng cần phải nói rõ hơn, tiêu chí này được điều chỉnh từ “đạt” sang “N/A”, tức không có dữ liệu xác định chứ chưa hẳn là do chất lượng đi xuống.

Hai tiêu chí ("Quản lý tài khoản tách biệt có sẵn cho NĐT quốc tế" và "Cho phép giao dịch ngoài sàn") bị đánh giá tiêu cực thực tế không nằm trong 9 điều kiện cần thiết (dấu x trong bảng) để được xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai.

Tại đợt review lần này, tiêu chí “Thị trường phái sinh phát triển” được nâng bậc từ "không đạt" lên “hạn chế”, nhưng đáng tiếc là nó lại không thuộc những tiêu chí cần có để nâng lên thị trường mới nổi hạng hai.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Tuấn Kiệt

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tuần mua bán mạnh tay của quỹ ETF 600 triệu đô, 12 mã cổ phiếu thêm mới vào danh mục

Giai đoạn từ 27/11-04/12/2023, thời điểm các thay đổi trong đợt review tháng 11 của MSCI có hiệu lực, iShares Frontier & Select EM ETF - quỹ ETF chuyên tập trung...

VNDiamond, quyền lực của chỉ số kim cương

Các thông tin gần đây về khả năng MWG có thể bị khỏi chỉ số VNDiamond đã cho thấy các sản phẩm chỉ số của HOSE đang có sức ảnh hưởng mạnh tới thị trường chứng khoán...

Quản lý Quỹ Việt Cát liệu có đổi vận?

CTCP Quản lý quỹ Việt Cát (VFC), hoạt động 16 năm mà không tăng vốn, đang gây chú ý khi sắp được TPBank rót tối đa 125 tỷ đồng; ngoài ra còn thương vụ dự chi 600 tỷ...

Quỹ đầu tư giao dịch “dè chừng”

Tuần qua (27/11-01/12/2023), giao dịch của quỹ đầu tư vẫn rất dè chừng khi công bố kết quả giao dịch cổ phiếu đều đã thực hiện ở tuần trước đó với khối lượng cao...

NVL, PDR bước vào FTSE Vietnam Index

Trong đợt review quý 4/2023, FTSE Vietnam Index thêm mới NVL và PDR, đồng thời không loại bất kỳ cổ phiếu Việt nào ra khỏi rổ chỉ số.

FEBE Ventures ra mắt quỹ thứ hai có quy mô 75 triệu USD

Công ty đầu tư mạo hiểm Việt Nam FEBE Ventures vừa ra mắt quỹ thứ hai với quy mô 75 triệu USD. Đây là quỹ chuyên đầu tư vào các startup trong giai đoạn đầu.

Quỹ ETF trăm triệu đô “tái xuất” sau 3 tuần im lặng

Sau 3 tuần án binh bất động, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) tái xuất bằng cách bán ròng với tất cả cổ phiếu có trong danh mục trong giai đoạn từ...

Hai quỹ ETF hơn 21,000 tỷ đồng sẽ thêm bớt cổ phiếu nào trong quý 4/2023?

Theo dự báo của Yuanta ETF, hai quỹ FTSE và VNM ETF hầu hết đều bán ròng cổ phiếu Việt trong đợt review lần này, chỉ mua 4 triệu cp CEO và 7 triệu cp PDR.

SSI Research: CEO và FTS có thể được thêm vào VNM ETF

Mới đây, SSI Research - bộ phận nghiên cứu phân tích của CTCK SSI - dự báo VNM ETF có thể thêm mới CEO và FTS, trong khi FTSE ETF có thể thêm PDR trong đợt review...

PDR có thể được thêm vào FTSE ETF? 

CTCK BSC dự báo hai quỹ FTSE và VNM ETF có thể mua mạnh 5.9 triệu cp VIC, 4.5 triệu cp PDR và 3 triệu cp VNM. Ở chiều ngược lại, bị bán ra mạnh nhất là SSI (5.3...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98