Boeing xác nhận sẽ có những thay đổi về phần mềm của dòng máy bay 737 Max

22-03-2019 11:22:57+07:00
22/03/2019 11:22 0
  •  

Boeing xác nhận sẽ có những thay đổi về phần mềm của dòng máy bay 737 Max

Công ty Boeing cho biết họ hiện đang tiến hành thay đổi cách đào tạo và vận hành 737 Max. Khi chỉ trong vòng 6 tháng qua, đã có hai vụ tai nạn có liên qua tới dòng máy bay này.

Nhà sản xuất máy bay của Mỹ này đang hứng chịu áp lực khổng lồ để làm “chiều lòng” các cơ quan quản lý sau khi chuyến bay số hiệu ET302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp tai nạn vào ngày 10/03 vừa qua – vụ tai nạn đã làm thiệt mạng 157 hành khách trên chuyến bay. Các nhà điều tra cho biết có những “điểm tương đồng rõ ràng” giữa chuyến bay ET302 và vụ tai nạn của chiếc máy bay 737 Max của hãng Lion Air, vốn đã khiến 189 người thiệt mạng khi đâm xuống vùng biển Indonesia vào tháng 10/2018.

Phó Chủ tịch phụ trách tiếp thị máy bay thương mại của công ty Boeing, Randy Tinseth, đã trả lời trong Hội nghị Bank of America Merrill Lynch được tổ chức ở Luân Đôn vào ngày thứ Năm (21/03) rằng ông đang mong chờ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) phê chuẩn cho bản nâng cấp phần mềm kiểm soát chuyến bay, hiển thị, hướng dẫn và đào tạo chuyến bay của dòng máy bay 737 Max.

“Chúng tôi đã trải qua các bước như là thử nghiệm giả lập, chúng tôi còn cho bay thử để kiểm tra bản nâng cấp và đang làm việc với FAA để xin cấp chứng chỉ và chúng tôi tin rằng FAA sẽ phê chuẩn trong vài tuần tới”, ông Tinseth nói.

Giám đốc kinh doanh của Boeing nói rằng dữ liệu từ vụ tai nạn ở Ethiopia vẫn đang được nghiên cứu và kết luận đầy đủ cuối cùng về vụ tai nạn vẫn đang được phác thảo.

Vì cuộc điều tra vẫn đang diễn ra nên dòng máy bay 737 Max của Boeing vẫn đang bị hàng loạt cơ quan quản lý trên toàn thế giới cấm bay.

Các nhà điều tra trong cả hai vụ tai nạn máy bay kể trên hiện đang tập trung nghiên cứu hệ thống ngăn ngừa mất tốc (stall-prevention) của máy bay. Đã có báo cáo cho rằng hệ thống này đã tạo lực ép khiến mũi máy bay chúc xuống sau khi nhận được những dữ liệu sai lệch từ một cảm biến.

Cổ phiếu của Boeing đã giảm trong phiên giao dịch sau khi khép phiên vào ngày thứ Tư (20/03) sau khi có tin tức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tham gia vào vụ điều tra phạm tội có liên quan đến tiến trình cấp chứng chỉ cho dòng máy bay 737 Max, dựa theo tin tức của NBC.

Ông Tinseth nói rằng mỗi sinh mạng mất đi trên máy bay của Boeing đều “cảm nhận sâu sắc quá trình hoạt động của máy bay” nhưng ông vẫn có “niềm tin mãnh liệt” vào độ an toàn của dòng máy bay này.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang