Các đợt giảm thuế của ông Trump có thể thúc đẩy nền kinh tế Mỹ nhiều nhất là hai năm nữa?

25-03-2019 13:49:38+07:00
25/03/2019 13:49 2
  •  

Các đợt giảm thuế của ông Trump có thể thúc đẩy nền kinh tế Mỹ nhiều nhất là hai năm nữa?

Cuộc cải cách thuế trị giá 1.5 ngàn tỷ USD được Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng vào năm 2017 đã thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, nhưng ảnh hưởng tích cực từ mức thuế doanh nghiệp và cá nhân thấp hơn không thể kéo dài quá lâu, Edmund Phelps, Chuyên gia kinh tế đạt giải Nobel, cho biết.

Trong năm vừa qua, nền kinh tế Mỹ là một điểm sáng giữa những nền kinh tế lớn trên thế giới, một phần là nhờ dòng vốn đầu tư chảy vào các doanh nghiệp trong nước trở nên mạnh mẽ hơn vì chính sách giảm thuế mà ông Trump đã thực hiện. Nhưng hiệu quả đó sẽ chỉ có thể kéo dài được tối đa thêm hai năm nữa, theo Edmund Phelps, Giáo sư tại Đại học Columbia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng ta đang trong thời kỳ bùng nổ kinh tế, nhưng tất cả rồi cũng sẽ đến hồi kết thúc. Mức sản lượng và tỷ lệ việc làm cao này không thể duy trì mãi được”, ông trả lời với Martin Soong của hãng tin CNBC tại sự kiện Diễn đàn Phát triển Trung Quốc (CDF) ở Bắc Kinh vào ngày Chủ Nhật (24/03/2019).

Ông Phelps đã đạt giải Nobel kinh tế trong năm 2006 với bài nghiên cứu về những ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn của chính sách kinh tế.

“Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu như dòng vốn đầu tư tiếp tục kéo dài mạnh mẽ. Có thể là sang đến năm sau, hoặc tối đa là hai năm nữa”, ông nói. “Sau đó, tôi nghĩ là chúng ta sẽ giảm xuống mức tỷ lệ việc làm và tỷ lệ thất nghiệp bình thường hơn”.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cảnh báo rằng kinh tế Mỹ năm 2019 tăng trưởng chậm hơn so với năm 2018.

Fed nói rằng các nền kinh tế đang suy yếu như châu Âu và Trung Quốc đang kiềm hãm đà tăng trưởng của Mỹ. Theo ước tính, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức 2.1% trong năm 2019, thấp hơn dự báo 2.3% và mức tăng trưởng 2.9% của năm 2018.

Một vài chuyên gia phân tích thậm chí còn dự báo rằng Mỹ sẽ rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế vào giữa năm 2020.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang