Campuchia: Khuynh hướng sử dụng đồng nội tệ gia tăng

22/03/2019 20:00
22-03-2019 20:00:00+07:00

Campuchia: Khuynh hướng sử dụng đồng nội tệ gia tăng

Việc sử dụng đồng nội tệ (Riel) trong nền kinh tế Campuchia có dấu hiệu tăng đáng kể nhờ đồng tiền này được sử dụng nhiều hơn trong các giao dịch lớn. Tuy nhiên, so với USD thì thị phần của Riel vẫn còn kém xa, báo cáo khảo sát của Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, Phnom Penh Post đưa tin.

Theo đó, trong khi xu hướng sử dụng đồng Riel tại Campuchia có dấu hiệu gia tăng thì xu hướng sử dụng đồng USD cũng thể hiện mức tăng trưởng tương tự, thế nên thị phần của đồng Riel trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc vẫn duy trì quanh mức 10%.

Theo khảo sát của NBC và JICA được thực hiện thông qua việc thu thập dữ liệu về sử dụng đồng Riel tại 2,264 hộ gia đình và 856 doanh nghiệp trong suốt giai đoạn từ năm 2014 – 2017, kết quả cho thấy đồng Riel được sử dụng chủ yếu bởi người dân tại các vùng nông thôn và tỷ lệ sử dụng này có dấu hiệu giảm dần tại các doanh nghiệp trong nước.

Các tổ chức tài chính, đặc biệt là các ngân hàng thương mại, vẫn tiếp tục thực hiện cho vay bằng USD mặc dù có xu hướng gia tăng trong các khoản cho vay tài chính vi mô bằng đồng Riel.

Tại một buổi hội thảo diễn ra gần đây, Phó thống đốc Neav Chanthana của NBC cho biết, đồng tiền được ưu chuộng để thực hiện vay mượn giữa các hộ gia đình và các công ty vẫn là USD. Các ngân hàng và các tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi (MDI) phần lớn cũng cho vay bằng USD.

Bà Chanthana nói: “Có một cách để gia tăng các khoản cho vay bằng đồng Riel đó là khuyến khích các tổ chức tài chính vi mô (MFI) thực hiện cho vay bằng Riel. Sự tham gia mạnh mẽ cả các ngân hàng và các MDI trong việc thực hiện các khoản cho vay bằng đồng nội tệ tại Campuchia thậm chí phải ép buộc hơn”.

Theo ông Daiju Aiba, một thành viên của JICA, các tổ chức tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sử dụng đồng nội tệ tại Campuchia. Theo ông, Ngân hàng Trung ương cần theo dõi cẩn thận tình trạng đô la hóa gia tăng thông qua việc thu thập dữ liệu về các khoản cho vay cũng như các khoản tiền gửi tại cấp địa phương.

Ông Daiju Aiba nói: “Việc theo dõi này cũng cần thiết để phát hiện những ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp chính sách đồng thời giảm thiểu chúng trong bối cảnh những tình huống không mong muốn có thể xảy ra”.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia đến Hà Nội, bắt đầu thăm Việt Nam

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary mang ý nghĩa sâu sắc, diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước tiến triển tích...

Thủ tướng Campuchia tái khẳng định mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 ở mức 5.6%

Phát biểu tại Hội nghị về Triển vọng Campuchia năm 2023 được tổ chức hôm 23/11, Thủ tướng Hun Manet cho rằng Vương quốc vẫn duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức...

Campuchia: 9 tháng đầu năm, FDI tăng trưởng 27%

Theo báo cáo từ Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), trong 9 đầu năm 2023, CDC đã phê duyệt 191 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 27% so với cùng kỳ năm...

Cuộc khủng hoảng nợ đáng báo động ở Lào

Vài năm gần đây, Lào đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ đáng báo động, qua đó làm dấy lên lo ngại về các khoản thanh toán cho Trung Quốc - chủ nợ lớn nhất của Lào.

Lô gạo đầu tiên Campuchia xuất khẩu sang Indonesia đã cập cảng

Ba tháng sau khi ký kết “Thỏa thuận xuất khẩu gạo”, lô hàng gạo đầu tiên của Vương quốc đã cập cảng Indonesian vào tuần trước, Khmer Times đưa tin.

Thủ tướng Lào cam kết không để nền kinh tế rơi vào khủng hoảng

Thủ tướng Lào Siphandone cho biết sẽ thực thi các biện pháp để giải quyết những tình huống liên quan tới biến động tỷ giá hối đoái và giá cả, nhằm kiềm chế lạm phát...

Campuchia: Xuất khẩu hàng may mặc, giày dép, sản phẩm du lịch giảm hơn 17%

Xuất khẩu hàng may mặc, giày dép và hàng du lịch (được gọi chung là hàng hóa GFT) của Campuchia tiếp tục sụt giảm trong 9 tháng đầu năm 2023 với mức giảm 17.81% so...

Campuchia: Xuất khẩu nông sản đạt 3.2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm

Theo báo cáo từ Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia, trong 9 tháng đầu năm nay, nước này đã xuất khẩu 5.5 triệu tấn nông sản, thu về gần 3.2 tỷ USD, Khmer Times đưa...

Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Campuchia trong 9 tháng qua

Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan và Thuế quan Campuchia (GDCE), Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của hàng hóa Campuchia.

Thương mại quốc tế của Campuchia giảm 3.5% trong 9 tháng đầu năm

Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan và Thuế quan Campuchia (GDCE) được công bố hôm 10/10, tổng kim ngạch thương mại quốc tế của nước này đạt 35.16 tỷ USD trong 9...

Chứng khoán thế giới


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98