Campuchia: NBC ban hành chiến lược quốc gia về phòng chống tội phạm tài chính

21/03/2019 20:00
21-03-2019 20:00:00+07:00

Campuchia: NBC ban hành chiến lược quốc gia về phòng chống tội phạm tài chính

Không lâu sau khi Campuchia bị liệt kê vào “danh sách các quốc gia dễ bị tác động bởi nạn rửa tiền”, Ngân hàng Trung ương nước này đã ban hành một chiến lược quốc gia về phòng chống các tội phạm tài chính, Phnom Penh Post cho hay.

Theo đó, Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) mới đây vừa ban hành Chiến lược quốc gia về Phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố (AML/CTF) cho giai đoạn 5 năm, từ 2019 – 2023. Theo Thống đốc Chea Chanto của NCB, chiến lược AML/CFT này nhằm để xây dựng một lộ trình toàn diện và lâu dài cho Chính phủ đồng thời giúp các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan hiểu rõ hơn về vai trò của mỗi đơn vị mình cũng như trách nhiệm của họ trong công tác phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố.

Thống đốc Chanto cũng cho biết, chiến lược này được xây dựng thông qua sự hợp tác của 22 tổ chức, sự trợ giúp về mặt kỹ thuật và tài chính từ phía Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) và đã được Cơ quan Tình báo Tài chính Campuchia (CAFIU) thông qua.

Chiến lược AML/CTF bao gồm 10 chiến lược và mục tiêu quốc gia trọng yếu, trong đó bao gồm nhận thức rõ và giảm thiểu rủi ro của rửa tiền và tài trợ khủng bố, các giải pháp và giám sát phòng ngừa, thanh tra hiệu quả hành vi rửa tiền và xác định hành vi phạm tội.

Chiến lược này đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ quan và đơn vị chủ chốt phụ trách thực hiện các chương trình phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố của Campuchia.

Ưu tiên hàng đầu đối với những cơ quan chủ chốt tại Campuchia chính là thực hiện hiệu quả các giải pháp AML/CFT của họ. Kết quả đạt được của các mục tiêu AML/CFT sẽ tùy thuộc vào sự kết hợp và phối hợp hiệu quả của những chủ thể then chốt trong các cơ quan và giữa các cơ quan liên quan với nhau.

Thống đốc NBC cho biết: “Tất cả những bên liên quan cần không ngừng nỗ lực và thực hiện thống nhất nhằm đưa đất nước ra khỏi danh sách đen của Lực lượng Đặc nhiệm tài chính (FATF)”. 

Được biết, hồi tháng rồi, FAFT đã liệt kê Campuchia vào danh sách các nước rất có liên quan đến rửa tiền theo sau các báo cáo cho thấy hệ thống pháp lý của Vương quốc có mức độ tham nhũng cao và thiếu công tác thanh tra các tội phạm tài chính.

Nhận xét về chiến lược AML/CTF của NBC, Cố vấn cấp cao Clive Scott của IMF cho rằng, việc thực hiện hiệu quả chiến lược này sẽ là một cứu cánh để Campuchia đạt được mục tiêu chống rửa tiền và tài trợ khủng bố của mình và chống được phạm tội tài chính khác đồng thời cũng giúp đất nước này nhanh chóng thoát khỏi danh sách đen của FATF.

Ông Clive Scott cho rằng, các nhà tài trợ có thể dùng chiến lược quốc gia này như một sách chỉ dẫn để xác định khoản tài trợ nào họ cần thực hiện. Ông nói: “Chiến lược quốc gia được ban hành hôm 16/03 chính là một minh họa về sự tiến triển của Campuchia trong công cuộc hợp tác nỗ lực của quốc gia này để thực thi luật và chính sách AML/CFT. Cần có những công cụ có giá trị cho tất cả những bên liên quan khi họ bắt tay vào thực hiện công tác về cải thiện cơ chế AML/CFT của Campuchia”.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia đến Hà Nội, bắt đầu thăm Việt Nam

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary mang ý nghĩa sâu sắc, diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước tiến triển tích...

Thủ tướng Campuchia tái khẳng định mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 ở mức 5.6%

Phát biểu tại Hội nghị về Triển vọng Campuchia năm 2023 được tổ chức hôm 23/11, Thủ tướng Hun Manet cho rằng Vương quốc vẫn duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức...

Campuchia: 9 tháng đầu năm, FDI tăng trưởng 27%

Theo báo cáo từ Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), trong 9 đầu năm 2023, CDC đã phê duyệt 191 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 27% so với cùng kỳ năm...

Cuộc khủng hoảng nợ đáng báo động ở Lào

Vài năm gần đây, Lào đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ đáng báo động, qua đó làm dấy lên lo ngại về các khoản thanh toán cho Trung Quốc - chủ nợ lớn nhất của Lào.

Lô gạo đầu tiên Campuchia xuất khẩu sang Indonesia đã cập cảng

Ba tháng sau khi ký kết “Thỏa thuận xuất khẩu gạo”, lô hàng gạo đầu tiên của Vương quốc đã cập cảng Indonesian vào tuần trước, Khmer Times đưa tin.

Thủ tướng Lào cam kết không để nền kinh tế rơi vào khủng hoảng

Thủ tướng Lào Siphandone cho biết sẽ thực thi các biện pháp để giải quyết những tình huống liên quan tới biến động tỷ giá hối đoái và giá cả, nhằm kiềm chế lạm phát...

Campuchia: Xuất khẩu hàng may mặc, giày dép, sản phẩm du lịch giảm hơn 17%

Xuất khẩu hàng may mặc, giày dép và hàng du lịch (được gọi chung là hàng hóa GFT) của Campuchia tiếp tục sụt giảm trong 9 tháng đầu năm 2023 với mức giảm 17.81% so...

Campuchia: Xuất khẩu nông sản đạt 3.2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm

Theo báo cáo từ Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia, trong 9 tháng đầu năm nay, nước này đã xuất khẩu 5.5 triệu tấn nông sản, thu về gần 3.2 tỷ USD, Khmer Times đưa...

Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Campuchia trong 9 tháng qua

Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan và Thuế quan Campuchia (GDCE), Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của hàng hóa Campuchia.

Thương mại quốc tế của Campuchia giảm 3.5% trong 9 tháng đầu năm

Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan và Thuế quan Campuchia (GDCE) được công bố hôm 10/10, tổng kim ngạch thương mại quốc tế của nước này đạt 35.16 tỷ USD trong 9...

Chứng khoán thế giới


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98