Chính phủ Campuchia thu hồi hơn 742 ha đất từ HAGL để trả lại cho người dân bản địa

28/03/2019 08:45
28-03-2019 08:45:48+07:00

Chính phủ Campuchia thu hồi hơn 742 ha đất từ HAGL để trả lại cho người dân bản địa

Trong ngày thứ Tư (27/03), Campuchia đã quyết định thu hồi đất đã được giao cho Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) từ 10 năm về trước để trả lại cho cộng đồng người bản địa, một dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đang phải đối mặt với sự kiểm soát chặt chẽ hơn về việc vi phạm quyền lợi.

Reuters đưa tin, hôm thứ Ba (26/03), tỉnh trưởng Ratanakiri, Đông Bắc Campuchia, đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp lấy lại 64 khu đất cho phép khai thác, bao gồm các khu rừng, đầm lầy và các khu nghĩa trang vốn từng thuộc về 12 cộng đồng bản địa.

Theo Hiệp hội Những người cao nguyên và các nhóm biện hộ Equitable Cambodia và Indigenous Rights Active Members – vốn đại diện cho cộng đồng bản địa, quyết định trong ngày thứ Ba (26/03) đã trả lại hơn 742 hecta đất.

Quyết định trên thể hiện “sự thừa nhận chưa từng có về quyền sở hữu đất của người dân bản địa, vượt lên trên lợi ích kinh doanh ở Campuchia”, Dam Chanty, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Những người cao nguyên – một tổ chức đại diện cho quyền của người bản địa ở Ratanakiri – cho hay.

Mặc dù động thái này là một chiến thắng to lớn đối với người dân bản địa, nhưng cộng đồng này vẫn cần có bồi thường và giúp họ phục hồi đất đai và đường thủy, bà cho biết trong một tuyên bố.

Kể từ đầu những năm 2000, Campuchia đã trao những dải đất rộng lớn như là một bước nhượng bộ cho các công ty nước ngoài để khai khoáng, lập nhà máy điện và nông trại với mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

10 năm về trước, Chính phủ Campuchia đã cấp khoảng 19,000 ha cho công ty trồng cây cao su Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam – tuy nhiên dải đất này thuộc về 12 làng của người bản địa.

Sau đó, trong năm 2014, cộng đồng bản địa này đã nộp đơn khởi kiện Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) vì những lý do ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và xã hội. Được biết, IFC đã đầu tư vào một quỹ cung cấp tài chính cho các liên doanh của Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia và Lào.

Tiến trình giải quyết tranh chấp đã được thiết lập và Hoàng Anh Gia Lai đã đồng ý ngừng các hoạt động khai phá đất đai.

Và 1 năm sau đó, Hoàng Anh Gia Lai đã đồng ý trả lại đất đai chưa được sử dụng trong hoạt động trồng trọt hoặc khai phá và động thái này khiến diện tích đất mà Hoàng Anh Gia Lai được cấp phép đã giảm xuống hơn 60%.

“Chuyện này phải mất hơn 3 năm trao đổi và đàm phán, nhưng đây là một vấn đề quan trọng đã ảnh hưởng tới đời sống của người dân bản địa và các quyền lợi trước đây của họ về đất đai”, Eang Vuthy, Tổng Giám đốc của Equitable Cambodia, cho hay.

“Nhà đầu tư nước ngoài phải chịu trách nhiệm về các vi phạm và các ảnh hưởng tiêu cực khi họ làm lơ quá trình thủ tục, bao gồm tham vấn với cộng đồng và nhận được sự đồng tình từ phía họ”, ông nói với Thomson Reuters qua điện thoại.

Tuần trước, cộng đồng bản địa này đã lại gửi đơn kiện IFC vì vi phạm môi trường và nhân quyền và sự mất mát về đất đai nông nghiệp, ông nói.

Trong bối cảnh các khoản đầu tư xuyên biên giới ở khu vực này gia tăng, các tranh chấp về đất đai cũng tăng theo.

Năm ngoái (2018), các nông dân Campuchia đã đệ đơn lên tòa án Bangkok để kiện một công ty đường Thái Lan vì họ bị buộc phải rời khỏi vùng đất của họ và bị thay thế bởi các đồn điền trồng mía.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

VGC ước lãi trước thuế 1,663 tỷ đồng sau 11 tháng, kế hoạch đầu tư 50,000 căn NOXH

Lũy kế 11 tháng đầu năm, Tổng Công ty Viglacera - CTCP (HOSE: VGC) cho biết mảng vật liệu xây dựng khi lãi trước thuế công ty mẹ tăng 7%. Bên cạnh đó, Công ty đang...

Các lãnh đạo đua nhau đăng ký bán cổ phiếu, Phát Đạt khẳng định vấn đề này hết sức bình thường và dễ hiểu

Sau khi loạt lãnh đạo CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đua nhau đăng ký bán cổ phiếu. Ngày 06/12, PDR phát đi thông cáo, khẳng định việc đăng ký...

Dabaco bán một công ty con

Theo thông tin công bố ngày 05/12, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HOSE: DBC) sẽ chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn góp tại một công ty con về heo giống tại Hà Tĩnh.

Lãi ròng 11 tháng của TDM gần 275 tỷ, tăng 38%

CTCP Nước Thủ Dầu Một (HOSE: TDM) vừa công bố kết quả kinh doanh 11 tháng đầu năm 2023, ghi nhận tổng doanh thu gần 542 tỷ đồng và lãi ròng 275 tỷ đồng, tăng lần...

Bút bi Thiên Long lãi 348 tỷ trong 10 tháng, giảm 17%

Trong 10 tháng đầu năm 2023, CTCP Tập đoàn Thiên Long (HOSE: TLG) ghi nhận doanh thu thuần 3,036 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 348 tỷ đồng...

HPG: Sản lượng bán thép tháng 11 tăng 60% so với cùng kỳ nhờ đầu tư công

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) tiếp tục ghi nhận thành quả khả quan về sản lượng thép tiêu thụ trong tháng 11/2023 nhờ hoạt động đầu tư công.

Thua lỗ triền miên, HNG đóng cửa một chi nhánh tại Gia Lai

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HOSE: HNG) vừa thông báo chấm dứt hoạt động đối với Chi nhánh chế biến hoa quả của Công ty đặt tại tỉnh Gia...

Camimex Group sắp chi 40 tỷ để tăng sở hữu tại công ty con

HĐQT CMX thông qua chủ trương mua thêm cổ phần để tăng sở hữu tại công ty con Camimex Foods. Số tiền bỏ ra dự kiến 40 tỷ đồng, toàn bộ bằng vốn tự có.

Chưa giải ngân xong tiền huy động từ năm 2018, L14 sắp vay mới tối đa 152.5 tỷ đồng

L14 lên kế hoạch vay VietinBank số tiền tối đa 152.5 tỷ đồng, trong bối cảnh vẫn chưa giải ngân hết số tiền gần 90 tỷ đồng huy động được từ đợt chào bán ra công...

Chủ thương hiệu Kem Tràng Tiền, Bánh Givral muốn sở hữu Kem Kingkream

HĐQT của OCH, công ty mẹ của Kem Tràng Tiền và Bánh Givral, vừa chấp thuận nhận chuyển nhượng gần 150 ngàn cp của CTCP Kem Tín Phát. Theo đó, chủ thương hiệu Kem...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98