Chủ tịch Fed: Đà giảm tốc toàn cầu là “cơn gió ngược” đối với Mỹ

21-03-2019 02:23:06+07:00
21/03/2019 02:23 2
  •  

Chủ tịch Fed: Đà giảm tốc toàn cầu là “cơn gió ngược” đối với Mỹ

Đà giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và châu Âu đang tác động tiêu cực tới tăng trưởng của Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết trong ngày thứ Tư (20/03 – giờ Mỹ).

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Phát biểu sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất và dự báo không nâng lãi suất trong năm nay, ông Powell cho biết bức tranh mạnh mẽ trong nước đang bị “vấy bẩn” bởi các yếu tố từ bên ngoài.

“Giờ chúng ta đối mặt với tình huống, trong đó nền kinh tế châu Âu giảm tốc mạnh và kinh tế Trung Quốc cũng vậy”, ông trả lời câu hỏi từ Steve Liesman của CNBC. “Cũng giống như chuyện tăng trưởng toàn cầu mạnh là một ‘cơn gió thuận chiều’, sự suy giảm của tăng trưởng toàn cầu có thể là một ‘cơn gió ngược’ đối với chúng ta”.

Hiện các quan chức Fed dự báo tăng trưởng GDP Mỹ chỉ 2.1% trong năm 2019, giảm từ ước tính 2.3% của 3 tháng trước. Trong khi đó, họ dự báo lạm phát chạm mức 1.8% trong năm 2019, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo 3 tháng trước đó.

Khép lại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Fed giữ nguyên lãi suất chuẩn ở phạm vi 2.25-2.5%, đồng thời phát tín hiệu không nâng lãi suất trong năm 2019.

Trong tuyên bố giải thích về quyết định này, FOMC cho biết hoạt động kinh tế “đã chậm lại” ngay cả khi thị trường lao động vẫn mạnh (mặc dù nền kinh tế chỉ tạo thêm 20,000 việc làm trong tháng 2/2019, một con số quá thấp so với những tháng trước đây). Điều này đánh dấu sự thay đổi đáng kinh ngạc so với tháng 1/2019, thời điểm FOMC cho biết hoạt động kinh tế “tăng trưởng vững chắc”.

Ông Powell cho biết các thành viên Fed tiếp tục nhận thấy bức tranh cơ bản ở Mỹ vẫn tốt.

“Triển vọng của chúng tôi vẫn là tích cực… Các thành viên FOMC tiếp tục dự báo tăng trưởng trong năm nay ở mức quanh 2%, chỉ thấp hơn một chút so với dự báo cuối năm 2018”, ông nói. “Một phần nguyên nhân là do các yếu tố kinh tế cơ bản vẫn rất mạnh. Bạn có thị trường lao động mạnh khi xét phần lớn các thước đo, có thu nhập ngày càng tăng và tỷ lệ thất nghiệp rất thấp”.

Tại cuộc họp lần này, Fed bất ngờ công bố chương trình cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán sẽ kết thúc vào cuối tháng 9/2019. Đây là quyết định được đưa ra trong bối cảnh thị trường tài chính gây áp lực buộc Fed phải ngừng thắt chặt chính sách vào thời điểm bất ổn kinh tế đang dâng cao.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang