Chủ tịch Gaw Capital: Việt Nam là khoản đầu tư “không cần phải suy nghĩ quá nhiều”

27-03-2019 11:05:44+07:00
27/03/2019 11:05 2
  •  

Chủ tịch Gaw Capital: Việt Nam là khoản đầu tư “không cần phải suy nghĩ quá nhiều”

Trả lời trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Goodwin Gaw, sáng lập viên kiêm Chủ tịch của Gaw Capital, cho rằng Việt Nam mang lại cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư.

Ông Gaw cho hay: “Tôi nghĩ, nếu Chính phủ Việt Nam tiếp tục con đường hiện tại mà không thay đổi chính sách quá nhiều thì khả năng cao, Việt Nam vẫn là thị trường có tỷ suất sinh lợi cao nhất trong các thị trường Đông Nam Á và các thị trường châu Á cùng quy mô”.

Ông Goodwin Gaw, sáng lập viên kiêm Chủ tịch của Gaw Capital.

Dù vậy, ông Gaw cho rằng quy mô thị trường vẫn còn tương đối nhỏ và vẫn có rủi ro là chính sách có thể ảnh hưởng quá mạnh tới hành vi trên thị trường.

Chủ tịch Gaw Capital cho rằng: “Nếu để thị trường tự do hành động, Việt Nam có thể gần như là một khoản đầu tư mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều (no-brainer). Vì nước này có nguồn lao động giá rẻ, trẻ, năng suất lao động cao và chăm chỉ. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà máy đang bắt đầu rời khỏi vùng phía Nam Trung Quốc, tỉnh Quảng Châu, vì mức lương lao động cao khiến họ trở nên kém cạnh tranh. Thay vì trở về những nơi truyền thống trước đây như Malaysia, Thái Lan, Indonesia, họ đều di chuyển tới Việt Nam cũng vì nguồn lao động trẻ, tràn đầy nhiệt huyết và năng suất lao động cao. Khuynh hướng này sẽ còn tiếp tục. Nhưng liệu Chính phủ có nhận ra những điều tốt đẹp đang diễn ra hay không và trên thực tế, họ đã cố đưa ra những chính sách bất thường và tạo ra thay đổi đáng kể. Luôn luôn có rủi ro, nhưng nếu họ để thị trường tự do hành động, thì đó sẽ là cơ hội tuyệt vời”.

“Tôi nghĩ là họ cũng nhận được các bài học đau đớn trong quá khứ, đó là lạm phát cao, các vấn đề về ngân hàng… Đó là một bài đọc đau đớn. Nhưng cũng trong khoảng thời gian đó, chúng tôi nhận thấy tiềm năng của nước này và sẵn lòng đầu tư mạnh để thể hiện niềm tin vào thị trường này. Kết quả là chúng tôi nhận được nhiều thành quả tương xứng từ Chính phủ”.

Gaw Capital là một quỹ đầu tư tư nhân tại Hồng Kông, hiện có vốn chủ sở hữu gần 8.7 tỷ USD và quản lý khối tài sản trị giá hơn 13 tỷ USD (theo trang web của Gaw Capital). Gia tộc quản lý Quỹ Gaw Capital là dòng họ Gaw, Goodwin Gaw là Chủ tịch và Kenneth Gaw là Tổng Giám đốc Điều hành.

Ngoài việc quản lý quỹ Gaw Capital, gia tộc Gaw còn nắm gần 33% tỷ lệ sở hữu Tập đoàn Pioneer Global Group Limited (theo báo cáo năm 2017 của Tập đoàn). Pioneer Global Group hiện được niêm yết tại sàn chứng khoán Hồng Kông với giá trị vốn hóa gần 2.17 tỷ USD Hồng Kông, tính đến ngày 18/05/2018. Lĩnh vực hoạt động chính của Tập đoàn là đầu tư vào bất động sản, khách sạn và tài chính.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang