Chủ tịch Thái Bình chỉ trích doanh nghiệp 'vượt mặt' mở trạm thu phí BOT

21/03/2019 16:19
21-03-2019 16:19:34+07:00

Chủ tịch Thái Bình chỉ trích doanh nghiệp 'vượt mặt' mở trạm thu phí BOT

Trong cuộc làm việc liên quan đến trạm thu phí BOT cầu Thái Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã phê phán doanh nghiệp đang đầu tư BOT ở tỉnh này về hành vi “vượt mặt”, làm sai quy định, sau đó lại báo cáo thiếu trung thực.

Trạm BOT cầu Thái Hà "bỏ quên" ý kiến của tỉnh Thái Bình. Ảnh: Hoàng Long

Trong buổi làm việc diễn ra ngày 20/3 giữa tỉnh Thái Bình với Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đại diện các nhà đầu tư xây dựng tuyến đường bộ Thái Bình - Hà Nam và cầu Thái Hà chạy qua địa bàn huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình), ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã 'chỉ mặt' hành vi không trung thực của Công ty cổ phần BOT cầu Thái Hà trong việc thu phí tại cầu Thái Hà.

Ông Thăng cho biết, Dự án tuyến đường bộ nối hai tỉnh Thái Bình và Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình chạy qua huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) có chiều dài 26km đầu tư theo hình thức BT do liên danh Công ty TNHH xây dựng và thương mại Phương Anh và Công ty CP đầu tư và phát triển Nam Bắc là nhà đầu tư đang bước vào giai đoạn thẩm tra, phê duyệt quyết toán.

Theo số liệu quyết toán, giá trị thi công dự án là 4.634 tỷ đồng. Đến nay, Chính phủ và tỉnh Thái Bình mới thanh toán cho nhà đầu tư số tiền 2.553 tỷ đồng, còn nợ 2.081 tỷ đồng. UBND tỉnh Thái Bình đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét đưa vào danh mục và bố trí số vốn còn thiếu của dự án để thanh toán cho nhà đầu tư để chuyển giao công trình cho tỉnh Thái Bình quản lý. Do chưa thanh toán, bàn giao cho tỉnh Thái Bình nên hiện nay tuyến đường này vẫn thuộc quyền quản lý của Liên doanh Công ty Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh và Công ty CP đầu tư và phát triển Nam Bắc.

Tuy nhiên, dự án cầu Thái Hà vượt sông Hồng cùng nằm trên tuyến đường này lại do một nhà đầu tư khác là Công ty cổ phần BOT cầu Thái Hà thực hiện bằng hình thức hợp đồng BOT. Sau khi hoàn thành thi công, công ty này đã lập trạm thu phí và thực hiện thu phí cầu từ ngày 10/1/2019.

Ông Đặng Trọng Thăng (áo trắng, đứng) chỉ trich đơn vị đầu tư BOT cầu Thái Hà. Ảnh: Hoàng Long

Theo Chủ tịch tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng, dù công ty này đã được Bộ GT-VT đồng ý cho lập trạm thu phí, nhưng do đến nay, chủ đầu tư BOT này chưa có sự bàn bạc thống nhất với chính quyền tỉnh, huyện, xã và các cơ quan chức năng địa phương về các vấn đề mức phí, đối tượng miễn giảm, công tác bảo đảm an ninh trật tự nên việc tiến hành thu phí nêu trên là bất hợp lý.

Đáng chú ý là sau khi trạm BOT cầu Thái Hà bắt đầu thu phí, chủ đầu tư tuyến đường là Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh đã tiến hành cấm đường, dùng vật cản ngăn không cho các phương tiện lưu thông vì đây là tuyến đường chưa được bàn giao, hệ thống biển báo giao thông chưa được lắp đặt, rất nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Đáp trả lại, Công ty cổ phần BOT cầu Thái Hà đã gửi công văn báo cáo Chính phủ, Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ Việt Nam, UBND tỉnh Thái Bình… với nội dung địa phương gây khó dễ cho doanh nghiệp.

"Tỉnh Thái Bình đã kiểm tra, đúng là tuyến đường chưa đảm bảo toàn bộ điều kiện lưu hành an toàn. Bên cạnh đó, liên danh chủ đầu tư có quyền cấm, cản lưu thông đường vì chưa bàn giao đường cho tỉnh nên họ vẫn đang nắm quyền quản lý. Nhưng việc làm báo cáo như trên của Công ty CP BOT cầu Thái Hà là chưa chính xác, khách quan, làm cho dư luận hiểu nhầm sự việc sang hướng khác, ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh", ông Thăng chỉ trích nhà đầu tư cầu Thái Hà.

Vì vậy, cùng với đề nghị Bộ GTVT khẩn trương có văn bản trình Quốc hội, Chính phủ bố trí vốn còn thiếu trả nhà đầu tư để bàn giao tuyến đường, cũng như Bộ này sớm có văn bản chính thức về mức thu phí tại cầu Thái Hà, ông Thăng khẳng định: "Khi chưa có văn bản, tỉnh Thái Bình không chịu trách nhiệm về bảo đảm an ninh trật tự cũng như các vấn đề liên quan khi thực hiện thu phí khu vực cầu Thái Hà".

Hoàng Long

Tiền Phong

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bút bi Thiên Long lãi 348 tỷ trong 10 tháng, giảm 17%

Trong 10 tháng đầu năm 2023, CTCP Tập đoàn Thiên Long (HOSE: TLG) ghi nhận doanh thu thuần 3,036 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 348 tỷ đồng...

HPG: Sản lượng bán thép tháng 11 tăng 60% so với cùng kỳ nhờ đầu tư công

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) tiếp tục ghi nhận thành quả khả quan về sản lượng thép tiêu thụ trong tháng 11/2023 nhờ hoạt động đầu tư công.

Thua lỗ triền miên, HNG đóng cửa một chi nhánh tại Gia Lai

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HOSE: HNG) vừa thông báo chấm dứt hoạt động đối với Chi nhánh chế biến hoa quả của Công ty đặt tại tỉnh Gia...

Camimex Group sắp chi 40 tỷ để tăng sở hữu tại công ty con

HĐQT CMX thông qua chủ trương mua thêm cổ phần để tăng sở hữu tại công ty con Camimex Foods. Số tiền bỏ ra dự kiến 40 tỷ đồng, toàn bộ bằng vốn tự có.

Chưa giải ngân xong tiền huy động từ năm 2018, L14 sắp vay mới tối đa 152.5 tỷ đồng

L14 lên kế hoạch vay VietinBank số tiền tối đa 152.5 tỷ đồng, trong bối cảnh vẫn chưa giải ngân hết số tiền gần 90 tỷ đồng huy động được từ đợt chào bán ra công...

Chủ thương hiệu Kem Tràng Tiền, Bánh Givral muốn sở hữu Kem Kingkream

HĐQT của OCH, công ty mẹ của Kem Tràng Tiền và Bánh Givral, vừa chấp thuận nhận chuyển nhượng gần 150 ngàn cp của CTCP Kem Tín Phát. Theo đó, chủ thương hiệu Kem...

Hóa chất Đức Giang sáp nhập 2 công ty con

Ngày 04/12, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) công bố nghị quyết thông qua việc sáp nhập giữa 2 công ty thành viên.

Các doanh nghiệp tại Đà Nẵng trên sàn chứng khoán kinh doanh ra sao?

Là một trong những địa phương có nền kinh tế năng động nhất miền Trung, nhưng số doanh nghiệp Đà Nẵng trên sàn chứng khoán vẫn còn khiêm tốn. Họ là những doanh...

PCM bị phạt và truy thu thuế hơn nửa tỷ

Cục Thuế TP Hà Nội ban hành quyết định xử phạt và truy thu tổng số tiền hơn 553 triệu đồng đối với CTCP Vật liệu Xây dựng Bưu điện (UPCoM: PCM) do vi phạm hành...

KSV bị xử phạt và truy thu thuế gần 88 tỷ đồng

Ngày 30/11/2023, Tổng Cục thuế ra quyết định xử phạt vi phạm thuế đối với Tổng Công ty Khoáng sản TKV - CTCP (HNX: KSV).


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98