Chứng khoán Mỹ giằng co dữ dội vì tin tốt xấu đan xen

25-03-2019 22:58:25+07:00
25/03/2019 22:58 2
  •  

Chứng khoán Mỹ giằng co dữ dội vì tin tốt xấu đan xen

Chứng khoán Mỹ trồi sụt liên tục trong ngày thứ Hai (25/03), khi nhà đầu tư xem xét tác động từ triển vọng tiêu cực của nền kinh tế toàn cầu và việc Công tố viên Đặc nhiệm Robert Mueller không tìm thấy đủ bằng chứng để kết luận Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2016.

Tính tới lúc 22h45 ngày thứ Hai (25/03 – giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones quay đầu tăng 38.07 điểm (tương đương 0.15%), còn S&P 500 tăng nhẹ 0.03%. Trong khi đó, Nasdaq Composite hạ 0.01%.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ vào lúc 22h45 giờ Việt Nam
Nguồn: CNBC

Trước đó, chứng khoán châu Á rớt thảm trong phiên ngày thứ Hai (25/03), trong đó Nikkei 225 của Nhật Bản lao dốc hơn 3%. Chứng khoán châu Âu cũng rơi vào tình cảnh tương tự, thị trường cổ phiếu Đức và Pháp suy yếu.

Nỗi lo về triển vọng kinh tế toàn cầu dâng cao vào ngày thứ Sáu tuần trước (22/03) sau khi xảy ra hiện tượng đường cong lợi suất bị đảo ngược lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ. Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 3 tháng vượt mặt kỳ hạn 10 năm trong ngày thứ Sáu (22/03), do đó làm đảo ngược đường cong lợi suất. Hàng loạt dữ liệu kinh tế đáng thất vọng từ châu Âu trong ngày thứ Sáu (22/03) cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ dự báo triển vọng kinh tế cũng làm gia tăng nỗi lo ngại về nền kinh tế toàn cầu.

“Các nền kinh tế châu Âu và Trung Quốc tiếp tục chuyển biến xấu, qua đó khiến nhà đầu tư cảm thấy lo ngại rằng những vấn đề ở nước ngoài có thể ảnh hưởng tới thị trường Mỹ”, Bruce Bittles, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Baird, viết trong báo cáo. “Có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế của chúng ta không vững như năm ngoái, chẳng hạn như sự suy giảm về chi tiêu vốn trong quý 3 và 4/2018”.

Trước đó, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng giá vào đêm ngày Chủ nhật (24/03) sau khi cuộc điều tra được nhiều người trông đợi của Công tố viên Đặc nhiệm Robert Mueller không tìm đủ bằng chứng để kết luận Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, theo lời Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

Cuộc điều tra của ông Mueller đã là nỗi lo đeo bám nhà đầu tư trong một khoảng thời gian dài vì nó có thể cản trở nỗ lực cắt giảm thuế và nới lỏng quy định của ông Trump. Thông tin mới về cuộc điều tra đã xóa bỏ bớt một nỗi lo của nhà đầu tư và có thể giúp chính quyền Mỹ tập trung vào những vấn đề cấp thiết hơn trên thị trường, như tiến tới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hoặc ngay cả là phối hợp với Đảng Dân chủ về kế hoạch cơ sở hạ tầng.

“Đám mây u ám đó giờ đã tan biến và điều này giúp thị trường thở phào nhẹ nhõm phần nào”, Jeff Kilburg, CEO của KKM Financial, nhận định. “Điều này có thể là một tín hiệu tích cực thật sự tới thị trường nếu nó cho phép ông Trump tập trung vào thỏa thuận thương mại với Trung Quốc”.

Cuộc điều tra của ông Mueller khiến chính quyền Trump phiền lòng trong gần 2 năm qua.

Các nhà đầu tư trên thế giới lo ngại cuộc điều tra này có thể dẫn tới việc ông Trump bị luận tội. Hiện nay, Phố Wall có thể loại bỏ bớt một nỗi lo và hướng tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Mỹ và Trung Quốc được dự báo tiến tới một thỏa thuận vào một thời điểm trong tháng 4/2019. Tâm lý của nhà đầu tư về các cuộc đàm phán đã được cải thiện phần nào và điều đó đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong năm nay. Trong ngày thứ Bảy (23/03), Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer sắp đến Bắc Kinh để tổ chức đàm phán vào ngày thứ Năm (28/03). Nỗi lo về thương mại đã đeo bám nhà đầu tư trong phần lớn thời gian của năm 2018, khi họ sợ rằng cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tác động tiêu cực tới lợi nhuận doanh nghiệp.

Nỗi lo ngại về kinh tế

“Việc hàng rào thuế quan có thể không được gỡ bỏ đã gây tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu”, Larry McDonald, Sáng lập viên của The Bear Traps Report, cho hay. “Thị trường sẽ tăng điểm nhờ báo cáo của ông Mueller nhưng rồi yếu tố đã khiến thị trường rớt mạnh trong tuần trước sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trở lại”.

Thị trường cổ phiếu giảm mạnh trong ngày thứ Sáu (22/03) khi hiện tượng đường cong lợi suất bị đảo ngược làm dấy lên nỗi lo về suy thoái. Dữ liệu kinh tế đáng thất vọng từ châu Âu cùng với việc Fed hạ dự báo triển vọng kinh tế đã làm gia tăng nỗi lo ngại.

Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng và 10 năm đã chuyển sang âm lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ vào ngày thứ Sáu (22/03). Nhà đầu tư xem đây là tín hiệu báo trước về suy thoái.

“Tôi nghĩ thị trường sẽ phục hồi trở lại thôi”, Stephen Weiss, Sáng lập viên của Short Hills Capital Partners, nhận định. “Thế nhưng, nhìn chung, cuộc điều tra hiếm khi là một nỗi lo lớn cho nhà đầu tư”.

Chỉ số S&P 500 đã tăng gần 31% kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ trong năm 2016. Một trong những chất xúc tác thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ trong giai đoạn đó là đợt cắt giảm thuế doanh nghiệp khổng lồ của ông Trump vào cuối năm 2017.

“Ông Trump sẽ vẫn ở Nhà Trắng cho tới khi diễn ra các cuộc bầu cử năm 2020 – điều này có nghĩa mức thuế mà ông Trump đề xuất sẽ vẫn giữ nguyên cho tới ít nhất năm 2021”, John Rutledge, Giám đốc đầu tư tại Safanad, cho biết. “Tác động tích cực tới thị trường sẽ bị cản trở bởi những thông tin kinh tế tiêu cực trong thời gian gần đây – những thông tin đã khiến Fed phải nhún nhường và làm đảo ngược đường cong lợi suất. Trước tình cảnh đó, tôi nghĩ mọi người sẽ mua cổ phiếu phòng thủ và cổ phiếu thu nhập”. 

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang