Chứng khoán Mỹ sẽ ra sao nếu Fed lỡ gây thất vọng?

20/03/2019 22:31
20-03-2019 22:31:49+07:00

Chứng khoán Mỹ sẽ ra sao nếu Fed lỡ gây thất vọng?

Khi nhà đầu tư gần đây đã tích cực phản ánh vào thị trường một Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rất thân thiện, dường như điều duy nhất mà Fed có thể làm tại cuộc họp lần này là gây thất vọng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Suy cho cùng, thị trường đang hy vọng Fed không chỉ giữ nguyên lãi suất trong ngày thứ Tư (20/03) mà còn chuyển từ dự báo 2 đợt nâng lãi suất sang không nâng lãi suất trong năm nay. Chưa hết, họ còn kỳ vọng các quan chức báo hiệu chường trình giảm bớt số dư trái phếu trong bảng cân đối kế toán sẽ kết thúc trong vài tháng nữa, đồng thời hạ đáng kể dự báo về nền kinh tế, để rồi từ đó Fed sẽ cần phải nới lỏng chính sách tiền tệ.

Nếu lỡ như Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) không thực hiện bất kỳ điều gì kể trên, hậu quả có thể rất khó lường.

“Thị trường có thể rất thất vọng khi các quan chức dự báo có thêm đợt nâng lãi suất trong tương lai”, Joseph LaVorgna, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Mỹ tại Natixis, cho biết trong báo cáo gửi tới khách hàng. “Nếu Fed không xác nhận những kỳ vọng trên, một giai đoạn biến động mạnh trên thị trường có thể bắt đầu”.

LaVorgna nói thêm ông không hy vọng Fed sẽ điều chỉnh quá mạnh kỳ vọng về tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát – một điễn biến có thể khiến Phố Wall lo ngại.

Thị trường đã khởi đầu năm 2019 rất lạc quan sau một năm 2018 đầy thảm khốc. Nỗi lo về việc Fed có thể “diều hâu” hơn hoặc muốn nâng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ đã đẩy Phố Wall vào vòng xoáy suy giảm, trong đó các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tích tắc bước vào phạm vi thị trường con gấu.

Tuy nhiên, tình hình đã khác đi kể từ khi các quan chức Fed thay đổi nhận định vào đầu năm 2019 và các chỉ số chính đều tăng ít nhất 11%.

Đà leo dốc cũng trùng khớp với việc tái chiết khấu rủi ro về Fed.

Mặc cho FOMC dự báo có hai đợt nâng lãi suất, thị trường vẫn chiết khấu kịch bản không có đợt nâng lãi suất nào trong năm nay, và thậm chí cho rằng có xác suất gần 30% là Fed sẽ cắt giảm lãi suất, dựa trên dữ liệu từ CME Group.

Phố Wall sẽ theo dõi sát sao biểu đồ dot-plot của Fed, một biểu đồ thể hiện dự báo lãi suất của từng thành viên FOMC trong 3 năm tới, để xem liệu FOMC có cùng quan điểm với thị trường hay không.

“Có nhiều yếu tố gây rung chuyển thị trường”, Marvin Loh, Chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại State Street, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi không biết bằng cách nào mà biểu đồ dot-plot sẽ thể hiện giống với những gì hợp đồng tương lai đang cho thấy tại thời điểm này”.

Thật vậy, sẽ rất khó để dẫn tới kịch bản biểu đồ dot-plot thể hiện không có đợt nâng lãi suất nào và thậm chí là một đợt cắt giảm lãi suất.

Việc giảm từ 2 đợt nâng xuống không nâng lãi suất sẽ cần có 7 thành viên thay đổi quan điểm. Để biểu đồ dot-plot thể hiện dự báo 1 đợt cắt giảm sẽ cần tới 10 trong 17 thành viên thay đổi quan điểm về lãi suất.

“Điều đó khó mà xảy ra”, Loh nói rõ.

Bảng cân đối kế toán

Một vấn đề khác cần quan tâm sẽ là bảng cân đối kế toán của Fed – vốn sẽ không được giải quyết thông qua biểu đồ dot-plot hay bất kỳ chỉ dẫn nào mà các quan chức đưa ra trong bản tóm tắt dự báo kinh tế.

Thay vào đó, thông tin về bảng cân đối kế toán sẽ được đưa ra trong tuyên bố sau cuộc họp. Một số thành phần trên thị trường kỳ vọng tuyên bố này sẽ bao gồm khung thời gian về thời điểm Fed sẽ ngừng chương trình giảm số dư trái phiếu trên bảng cân đối kế toán cùng với các chỉ báo về mức dự trữ ngân hàng tại thời điểm kết thúc chương trình cắt giảm.

FOMC đã bắt đầu giảm số dư trái phiếu trong tháng 10/2017 bằng cách thoái vốn ở mức nhất định mỗi tháng. Kết quả là Fed đã giảm khoảng 450 tỷ USD và tổng số dư trên bảng cân đối kế toán chỉ còn quanh 4 ngàn tỷ USD.

Mặc dù các chuyên gia thị trường bất đồng về tác động thực sự của chương trình giảm số dư trên bảng cân đối kế toán, nhưng Fed đã lên tiếng trấn an nhà đầu tư bằng cách phát tín hiệu ngừng chương trình. Thị trường hy vọng sẽ có một thông báo chính thức rằng chương trình cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán sẽ kết thúc trong năm nay.

Nếu từ ngữ về chương trình cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán khiến nhà đầu tư thất vọng, thì thị trường có thể gặp rắc rối lớn.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ấn Độ và Đài Loan đang hút các nhà đầu tư tài chính

Các nhà đầu tư đang hướng đến cổ phiếu của các thị trường mới nổi bên ngoài Trung Quốc như Ấn Độ, Đài Loan hay các nơi khác, với kỳ vọng mức tăng trưởng cao cũng...

S&P 500 leo dốc 6 tuần liên tiếp

Chỉ số S&P 500 tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và xác lập mức đỉnh mới trong năm nay. Báo cáo việc làm tháng 11 và khảo sát người tiêu dùng của Đại học...

Nasdaq tăng 1%, Dow Jones dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giúp Dow Jones và S&P 500 chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp khi bản báo cáo việc làm quan trọng...

SpaceX của Elon Musk nhắm tới mức định giá 175 tỷ USD

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu bàn luận về kế hoạch bán lại cổ phần nội bộ ở mức định giá 175 tỷ USD hoặc hơn, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ rút lui trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đánh giá số liệu cho thấy lạm phát đang suy giảm và chờ đợi báo cáo việc làm sắp được công...

Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Thành phố Mumbai kỳ vọng vượt Hong Kong để trở thành “thánh địa IPO”

Số lượng IPO tại Sở giao dịch Chứng khoán Quốc gia và Sở giao dịch Chứng khoán Bombay dự kiến sẽ tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi ở Hong Kong giảm 19%...

Dow Jones giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Nasdaq một mình tăng điểm

Cả Dow Jones Industrial Average và S&P 500 đều trượt dài trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi đà phục hồi gần đây trên Phố Wall đuối sức.

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98