Chứng khoán Phú Hưng: Sẽ có nhiều cơ hội kiếm lợi hơn trong năm nay

16/03/2019 10:10
16-03-2019 10:10:13+07:00

Chứng khoán Phú Hưng: Sẽ có nhiều cơ hội kiếm lợi hơn trong năm nay

Việc Việt Nam được vào danh sách nâng hạng chỉ là sớm muộn, tuy nhiên, sẽ chưa phải năm nay. Song, trong đợt review vào tháng 6 tới, MSCI sẽ đưa ra đánh giá tích cực hơn đối với thị trường Việt Nam.

Hội thảo Cơ hội đầu tư năm 2019 do PHS được ngày 15/03/2019

Tại buổi hội thảo Cơ hội đầu tư năm 2019 được tổ chức ngày 15/03/2019, ông Lui Hui Hung – Giám đốc Khối Phân tích và Tự doanh của CTCK Phú Hưng (PHS) mở đầu bài nói của mình bằng những nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Theo ông, trong năm 2019, mục tiêu chính của Chính phủ là tập trung ổn định kinh tế vĩ mô. Lạm phát và tỷ giá sẽ được ổn định như trong giai đoạn 4 năm qua. Tăng trưởng nhanh không còn là mục tiêu chính trong năm 2019, dự báo cũng ở mức 6.8%, bởi 3 năm liên tiếp Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao. Còn chỉ số PMI duy trì trên mức 50 kể từ năm 2015 và trở nên mạnh mẽ hơn trong năm 2018, điều này sẽ tạo động lực duy trì tích cực trong năm 2019. Ngoài ra, dòng vốn từ nước ngoài sẽ thúc đẩy tăng trưởng và tiếp tục giúp cán cân thương mại của Việt Nam mạnh hơn.

Từ đó, vị chuyên gia của PHS bắt đầu giải đáp câu hỏi: Đâu là những vấn đề cần lo lắng với kinh tế Việt Nam trong năm 2019? Theo ông Lui, chắc chắn không phải là nội tại của Việt Nam hay chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vì Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng lợi từ diễn biến này. Brexit cũng như Chủ nghĩa Dân túy hóa ở một số nước đều không phải mà vấn đề cần quan tâm là sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, nhất là khi nền kinh tế Trung Quốc xảy ra suy thoái hoặc chuỗi dây chuyền của các thị trường mới nổi. Với nền kinh tế có độ mở cao (tổng kim ngạch xuất nhập khẩu/GDP xấp xỉ 200%), Việt Nam khó có thể miễn nhiễm với những biến động của nền kinh tế toàn cầu. Tuy vậy, nội tại kinh tế Việt Nam đã vững chãi hơn nên những tác động từ các biến động bên ngoài sẽ không nhiều như trước.

Ông Lui Hui Hung - Giám đốc Khối Phân tích và Tự doanh của PHS

Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Lui cho rằng, hiện chỉ số VN-Index đã về lại vùng định giá hợp lý với P/E khoảng 15 - 17.x. Cộng với dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có thể duy trì ở mức 15%, ông Lui dự báo VN-Index có thể đạt quanh vùng 1,000 điểm, cộng trừ 10%, tức sẽ dao động 950 - 1,000 điểm. Song song đó, ông Lui cũng không loại trừ khả năng chỉ số thử thách ngưỡng cao hơn nhờ tín hiệu nâng hạng thị trường từ MSCI hay dòng vốn ngoại.

Nói riêng về việc nâng hạng của MSCI, ông Lui nhận định, việc Việt Nam được vào danh sách nâng hạng chỉ là sớm muộn, tuy nhiên, sẽ chưa phải năm nay. Mặt khác, với những cải cách đang tiến hành ở thị trường Việt Nam như Luật Chứng khoán sửa đổi, hợp nhất 2 Sở, các sản phẩm chứng khoán phái sinh mới được đưa ra, hay giới hạn sở hữu nước ngoài và các động thái tiêu chuẩn hóa để tới gần tiêu chuẩn thế giới đều đang được tiến hành. Theo đó, ông Lui dự báo, trong đợt review vào tháng 6 này, MSCI sẽ đưa ra đánh giá tích cực hơn đối với thị trường Việt Nam.

Ma trận P/E và tăng trưởng lợi nhuận của VN-Index. PHS

Về diễn biến thị trường trong ngắn hạn, vị chuyên gia nhận xét rằng, chỉ số VN-Index đã có mức tăng trưởng ấn tượng kể từ sau Tết Nguyên đán, vượt mốc 1,000 điểm và đang dao động quanh mức này. Với việc tăng trưởng nhanh trong thời gian ngắn thì chỉ số cần phải có nhịp điều chỉnh. Xét trên phương diện kỹ thuật, mức hỗ trợ gần vào khoảng 960 điểm. Song như đã nói ở trên, ông Lui nhấn mạnh thị trường vẫn đang tốt, do đó, nhà đầu tư không cần phải lo lắng về triển vọng trong dài hạn.

Chi tiết hơn, ông Lui và PHS đánh giá tích cực đối với các nhóm ngành bán lẻ, hàng tiêu dùng, dệt may, ngân hàng, công nghệ, nhiệt điện, vận tải, logistic - cảng biển và bất động sản khu công nghiệp. Mặt khác, bán lẻ hàng tiêu dùng, cảng biển, dệt may, chứng khoán và ngân hàng là những nhóm ngành được dự báo sẽ có lợi nhuận tăng trưởng vượt trội năm 2019.

Các nhóm ngành được PHS dự báo sẽ có tăng trưởng mạnh. PHS

Tóm lại, ông Lui cho rằng, việc lựa chọn cổ phiếu có căn bản tăng trưởng tốt là yếu tố quan trọng, đặc biệt nếu thị trường gặp biến cố: “Việc đầu tư nên đi kèm với xu hướng tăng trưởng và hội nhập kinh tế Việt Nam. Chúng ta sẽ có nhiều cơ hội kiếm lợi hơn trong năm nay”.

Chí Kiên

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...

Chuyên gia DNSE: Tỷ giá đảo chiều, chứng khoán kỳ vọng khởi sắc cuối năm 2023 và năm 2024

Áp lực thị trường quốc tế giảm mạnh, tỷ giá đảo chiều, Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều dư địa điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay và năm sau, theo chuyên...

Góc nhìn 22/11: Tích lũy?

CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định với diễn biến hiện tại, VN-Index vẫn sẽ có xu hướng tích lũy, giao dịch sideway với biên độ từ 1,090 – 1,130 điểm trong ngắn hạn.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98