Chứng khoán Phú Hưng: Sẽ có nhiều cơ hội kiếm lợi hơn trong năm nay

16-03-2019 10:10:13+07:00
16/03/2019 10:10 1
  •  

Chứng khoán Phú Hưng: Sẽ có nhiều cơ hội kiếm lợi hơn trong năm nay

Việc Việt Nam được vào danh sách nâng hạng chỉ là sớm muộn, tuy nhiên, sẽ chưa phải năm nay. Song, trong đợt review vào tháng 6 tới, MSCI sẽ đưa ra đánh giá tích cực hơn đối với thị trường Việt Nam.

Hội thảo Cơ hội đầu tư năm 2019 do PHS được ngày 15/03/2019

Tại buổi hội thảo Cơ hội đầu tư năm 2019 được tổ chức ngày 15/03/2019, ông Lui Hui Hung – Giám đốc Khối Phân tích và Tự doanh của CTCK Phú Hưng (PHS) mở đầu bài nói của mình bằng những nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Theo ông, trong năm 2019, mục tiêu chính của Chính phủ là tập trung ổn định kinh tế vĩ mô. Lạm phát và tỷ giá sẽ được ổn định như trong giai đoạn 4 năm qua. Tăng trưởng nhanh không còn là mục tiêu chính trong năm 2019, dự báo cũng ở mức 6.8%, bởi 3 năm liên tiếp Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao. Còn chỉ số PMI duy trì trên mức 50 kể từ năm 2015 và trở nên mạnh mẽ hơn trong năm 2018, điều này sẽ tạo động lực duy trì tích cực trong năm 2019. Ngoài ra, dòng vốn từ nước ngoài sẽ thúc đẩy tăng trưởng và tiếp tục giúp cán cân thương mại của Việt Nam mạnh hơn.

Từ đó, vị chuyên gia của PHS bắt đầu giải đáp câu hỏi: Đâu là những vấn đề cần lo lắng với kinh tế Việt Nam trong năm 2019? Theo ông Lui, chắc chắn không phải là nội tại của Việt Nam hay chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vì Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng lợi từ diễn biến này. Brexit cũng như Chủ nghĩa Dân túy hóa ở một số nước đều không phải mà vấn đề cần quan tâm là sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, nhất là khi nền kinh tế Trung Quốc xảy ra suy thoái hoặc chuỗi dây chuyền của các thị trường mới nổi. Với nền kinh tế có độ mở cao (tổng kim ngạch xuất nhập khẩu/GDP xấp xỉ 200%), Việt Nam khó có thể miễn nhiễm với những biến động của nền kinh tế toàn cầu. Tuy vậy, nội tại kinh tế Việt Nam đã vững chãi hơn nên những tác động từ các biến động bên ngoài sẽ không nhiều như trước.

Ông Lui Hui Hung - Giám đốc Khối Phân tích và Tự doanh của PHS

Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Lui cho rằng, hiện chỉ số VN-Index đã về lại vùng định giá hợp lý với P/E khoảng 15 - 17.x. Cộng với dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có thể duy trì ở mức 15%, ông Lui dự báo VN-Index có thể đạt quanh vùng 1,000 điểm, cộng trừ 10%, tức sẽ dao động 950 - 1,000 điểm. Song song đó, ông Lui cũng không loại trừ khả năng chỉ số thử thách ngưỡng cao hơn nhờ tín hiệu nâng hạng thị trường từ MSCI hay dòng vốn ngoại.

Nói riêng về việc nâng hạng của MSCI, ông Lui nhận định, việc Việt Nam được vào danh sách nâng hạng chỉ là sớm muộn, tuy nhiên, sẽ chưa phải năm nay. Mặt khác, với những cải cách đang tiến hành ở thị trường Việt Nam như Luật Chứng khoán sửa đổi, hợp nhất 2 Sở, các sản phẩm chứng khoán phái sinh mới được đưa ra, hay giới hạn sở hữu nước ngoài và các động thái tiêu chuẩn hóa để tới gần tiêu chuẩn thế giới đều đang được tiến hành. Theo đó, ông Lui dự báo, trong đợt review vào tháng 6 này, MSCI sẽ đưa ra đánh giá tích cực hơn đối với thị trường Việt Nam.

Ma trận P/E và tăng trưởng lợi nhuận của VN-Index. PHS

Về diễn biến thị trường trong ngắn hạn, vị chuyên gia nhận xét rằng, chỉ số VN-Index đã có mức tăng trưởng ấn tượng kể từ sau Tết Nguyên đán, vượt mốc 1,000 điểm và đang dao động quanh mức này. Với việc tăng trưởng nhanh trong thời gian ngắn thì chỉ số cần phải có nhịp điều chỉnh. Xét trên phương diện kỹ thuật, mức hỗ trợ gần vào khoảng 960 điểm. Song như đã nói ở trên, ông Lui nhấn mạnh thị trường vẫn đang tốt, do đó, nhà đầu tư không cần phải lo lắng về triển vọng trong dài hạn.

Chi tiết hơn, ông Lui và PHS đánh giá tích cực đối với các nhóm ngành bán lẻ, hàng tiêu dùng, dệt may, ngân hàng, công nghệ, nhiệt điện, vận tải, logistic - cảng biển và bất động sản khu công nghiệp. Mặt khác, bán lẻ hàng tiêu dùng, cảng biển, dệt may, chứng khoán và ngân hàng là những nhóm ngành được dự báo sẽ có lợi nhuận tăng trưởng vượt trội năm 2019.

Các nhóm ngành được PHS dự báo sẽ có tăng trưởng mạnh. PHS

Tóm lại, ông Lui cho rằng, việc lựa chọn cổ phiếu có căn bản tăng trưởng tốt là yếu tố quan trọng, đặc biệt nếu thị trường gặp biến cố: “Việc đầu tư nên đi kèm với xu hướng tăng trưởng và hội nhập kinh tế Việt Nam. Chúng ta sẽ có nhiều cơ hội kiếm lợi hơn trong năm nay”.

Chí Kiên

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang