Chuyển sang chuyển đổi số, FPT đang toan tính điều gì?

31/03/2019 09:47
31-03-2019 09:47:40+07:00

Chuyển sang chuyển đổi số, FPT đang toan tính điều gì?

Ngày 29/03, ĐHĐCĐ thường niên của CTCP FPT (HOSE: FPT) đã thông qua định hướng phát triển giai đoạn 2019-2021 với tầm nhìn trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu.

Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Theo dự báo của IDC, đến năm 2022 quy mô thị trường chuyển đổi số sẽ đạt 2,000 tỷ USD và có tốc độ tăng trưởng cao gấp 4 lần tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường dịch vụ CNTT. Năm 2018, riêng chi tiêu cho chuyển đổi số đạt 1,300 tỷ USD, tăng 16.8%, trong khi thị trường dịch vụ CNTT đạt 1,000 tỷ USD và chỉ tăng trưởng 4%.

Với nhận định đó, FPT xác định, bắt đầu từ năm 2019 sẽ chuyển dịch từ Công ty cung cấp dịch vụ CNTT thành Tập đoàn cung cấp giải pháp chuyển đổi số. Tầm nhìn của FPT trong 10 năm tới là lọt Top 50 các công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu.

Trong giai đoạn 2019 – 2021, FPT đặt mục tiêu luôn đạt tốc độ tăng trưởng trên 15% hàng năm.

Riêng năm 2019, FPT đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận dự kiến tăng lần lượt 15% và 16% so với năm 2018, tương ứng 26,660 tỷ đồng và 4,460 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu và lợi nhuận khối Công nghệ dự kiến đạt 15,450 tỷ đồng và 1,933 tỷ đồng, chiếm gần 60% tổng doanh thu và 43% tổng lợi nhuận của toàn Tập đoàn.

Kết thúc năm 2018, FPT ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 23,214 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2017; lợi nhuận trước thuế đạt 3,858 tỷ đồng, tăng 31% trong điều kiện so sánh tương đương (Kết quả kinh doanh năm 2017 không bao gồm lợi nhuận thoái vốn từ FPT Retail và Synnex FPT đồng thời hợp nhất kết quả kinh doanh của hai công ty này theo phương pháp vốn chủ). Doanh thu và lợi nhuận từ thị trường nước ngoài tiếp tục tăng trưởng cao, đạt tương ứng 9,109 tỷ đồng, tăng 27% và 2,356 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ. Tỷ suất lợi nhuận của Tập đoàn đạt 16.7%, gấp 1.7 lần so với năm 2017.

Cổ tức năm 2018 là 30%, trong đó cổ tức bằng tiền mặt là 20% và 10% bằng cổ phiếu. Cụ thể, cổ tức bằng tiền mặt đã được Tập đoàn tạm ứng 10% trong năm 2018, 10% cổ tức còn lại bằng tiền mặt dự kiến được chi trả trong quý 2/2019. Ngoài ra, kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10% từ nguồn lợi nhuận để lại cũng sẽ được thực hiện vào quý 2/2019.

Tại Đại hội, FPT cũng đã ra mắt dàn lãnh đạo trẻ bao gồm Tổng Giám đốc, 2 Phó Tổng Giám đốc và 6 Giám đốc nghiệp vụ (gồm Giám đốc Công nghệ, Giám đốc Chuyển đổi số, Giám đốc CNTT, Giám đốc Truyền thông, Giám đốc Chất lượng và Giám đốc Nhân sự). Trong đó, ông Nguyễn Văn Khoa chính thức đảm nhiệm cương vị Tổng giám đốc FPT từ ngày 29/03/2019.

Thảo luận

Trong chuyển đổi số đối thủ cạnh tranh lớn nhất là ai, ba khách hàng lớn nhất về chuyển đổi số của FPT?

Đối thủ lớn nhất thường là Ấn Độ. Ba khách hàng lớn nhất về chuyển đổi số của FPT là RWE với hợp đồng giá trị 115 triệu USD, một công ty ở Pháp giá trị hợp đồng khoảng 40 triệu USD, một công ty ở Nhật quy mô cũng trên 30 triệu USD.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, các công ty đầu tư vào vấn đề này, FPT có lo ngại không ?

Tư vấn chuyển đổi số của FPT rất khác. Nhiều doanh nghiệp đang đặt chuyển đổi số như một chi phí, còn FPT coi đó là khoản đầu tư và thu lợi trong thời gian ngắn. Cách tiếp cận của FPT trong chuyển đổi số là khá khác biệt.

Kỳ vọng tăng trưởng từ thị trường Mỹ, Nhật Bản, châu Âu?

Các thị trường đều tăng tưởng tốt xung quanh con số 30%.

Mảng quảng cáo trực tuyến có tiềm năng lớn. Nhưng FPT mảng này không có sự tăng trưởng, tỷ trọng trong cơ cấu doanh thu còn khiêm tốn. FPT định hướng như thế nào?

Hiện nay mức độ cạnh tranh lớn, FPT đang phải tăng cường mở rộng dịch vụ. Mảng FPT tập trung đến là OTT để đem đến cho khách hàng những trải nhiệm mới hơn và trong tương lai sẽ tạo sự tăng trưởng cho FPT.

FPT là Công ty có vị thế và tăng trưởng khá cao, như vậy mức PE là 11 có phải là quá thấp?

Chúng tôi cũng có đồng quan điểm PE của FPT đang thấp. Năm 2018 FPT tăng trưởng lợi nhuận 30% nhưng giá cổ phiếu không tăng, tất nhiên có cả yếu tố thị trường. FPT đang cố gắng nỗ lực tối đa để đảm bảo tăng trưởng cao nhất có thể về kết quả kinh doanh. Hàng tháng đưa bản tin về kết quả kinh doanh để nhà đầu tư đánh giá về tiềm năng của Công ty trong tương lai. Chúng tôi mong muốn nhận được ý kiến của các cổ đông về tiềm năng của công ty để có thể cải thiện được.

Quỹ Dragon có đến gặp và đưa ra sáng kiến, FPT phải tổ chức các sự kiện nói về công nghệ khách hàng, để nói về tiềm năng của Công ty.

Tổ chức việc cung cấp chuyển đổi số như thế nào, có thành lập đơn vị mới hay là vẫn nằm trong mảng xuất khẩu phần mềm. Kế hoạch cụ thể như thế nào?

FPT muốn chuyển đổi từ một tổ chức làm gia công phần mềm sang làm công ty tư vấn. Các công ty tư vấn lớn đang chuyển sang làm về tư vấn phần mềm. Chúng tôi sẽ làm cả ở Việt Nam và thế giới. Ước lượng trong tương lai không ai có thể tránh khỏi chuyển đổi số, vì nếu không làm có thể bạn đã quyết định bạn ra đi. Vì sau khi chuyển đổi số các DN sẽ có năng lực cạnh tranh vượt trội. Năm nay FPT đặt bài toán là làm 3 trường hợp là làm cho chính mình, làm cho một khách quốc tế và một khách Việt Nam. Đây thực sự cũng là tham vọng. Sau năm đầu tiên chúng tôi sẽ đưa ra kế hoạch chi tiết.

Kế hoạch 2019, mảng giáo dục và đầu tư giảm 13%, xin trình bày rõ hơn và cụ thể hơn?

Mảng giáo dục và đầu tư gồm hoạt động giáo dục và đầu tư tài chính. Hoạt động đầu tư tài chính được thực hiện từ rất lâu rồi, hiện chúng tôi chỉ tập trung đầu tư vào hoạt động công nghệ.

Năm 2018 có hai khoản thu nhập bất thường mà 2019 sẽ không có. Năm 2017, FPT đầu tư vào Ngân hàng Tiên phong (TPB), và theo quy định phải trích lập một khoản dự phòng. Năm 2018, Ngân hàng Tiên Phong niêm yết trên thị trường chứng khoán và FPT hoàn nhập khoản dự phòng khoảng gần 100 tỷ. Cuối 2017, FPT thoái vốn khỏi mảng phân phối - bán lẻ và thu được một khoản tiền tương đối lớn. Sang 2018 với khoản tiền nhàn rỗi đó, FPT đã thực hiện M&A một công ty tư vấn Mỹ. Dự kiến thu nhập tài chính 2019 sẽ giảm xuống khoảng 100 tỷ làm cho lợi nhuận mảng giáo dục và đầu tư khác giảm. Nếu không tính các khoản tài chính bất thường thì lợi nhuận của FPT tăng trưởng khoảng 20%.

Mọi năm, chính sách của Công ty luôn là 20% tiền mặt và 15% cổ phiếu, năm nay có 10% thôi. Chính sách có thay đổi gì?

Chính sách chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu. Chính sách trả bằng tiền mặt xung quanh 40% lợi nhuận làm ra, tương đương khoảng 2,000 đồng/cổ phiếu. Sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ này trong các năm tới. Về chính sách chi trả bằng cổ phiếu, căn cứ trên diễn biến giá cổ phiếu và lượng cổ phiếu lưu hành. HĐQT sẽ lựa chọn những thời điểm phù hợp để tăng hay giảm tỷ lệ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với mục tiêu đảm bảo tối đa hóa lợi ích cho cổ đông.

Kế hoạch 2019 LNTT 16%, kế hoạch LNST ước tính bao nhiêu?

LNST dự kiến khoảng 17% hơn một chút vì có những lĩnh vực đang tăng trưởng cao như hoạt động phần mềm và giáo dục đang được hưởng chính sách ưu đãi thuế.

Lợi nhuận mảng nội dung số đi ngang vì sao?

Cạnh tranh rất lớn từ Facebook và Google và chế tài cũng chưa rõ ràng. FPT cũng đang xây dựng các phương án và sản phẩm mới. Đặt mức tăng trưởng 2 chữ số cho FPT Online.

Kết quả kinh doanh của quý 1/2019?

Chưa đóng sổ quý 1/2019, tuy nhiên sau kết quả 2 tháng thì số tăng trưởng cao hơn mức đã báo cáo tại đây.

Đóng góp của FPT Slovakia và Intelinet? Dự kiến M&A 2019?

FPT Slovakia 2018 đóng góp khoảng 15 triệu USD. Dự kiến sang 2019 sẽ tăng trưởng tốt. Còn Intelinet mới mua, kỳ vọng nhiều hơn đóng góp vào vị thế. Thực tế đã bước đầu có những lợi thế về sức mạnh tổng hợp. Intelinet là nghề tư vấn, giờ tư vấn chuyển đổi số nữa sẽ rất tuyệt vời, giúp FPT hóa rồng.

Về M&A thì FPT liên tục bàn bạc và sẽ tiếp tục thực hiện.

Tân TGĐ, nếu có mâu thuẫn với HĐQT thì sẽ giải quyết thế nào?

Xung đột và ý kiến trái chiều luôn tồn tại, ở FPT rất mạnh. Tôi may mắn có hơn 20 năm làm việc ở FPT nên hiểu rất rõ điều này và có kinh nghiệm để giải quyết. Văn hóa FPT có chữ TÔN là tôn trọng đồng đội, và chúng tôi hiểu rất sâu sắc.

Thái Hương

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LDG bị xử phạt 130 triệu đồng do vi phạm quy định về công bố thông tin

Ngày 27/11, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG).

Vietnam Airlines "bắt tay" Hãng hàng không Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ

Vietnam Airlines và Turkish Airlines dự kiến đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực vận chuyển hàng hóa và nghiên cứu khả năng thành lập hãng liên doanh vận chuyển hàng hóa

Kê khai sai thuế, DHC bị phạt và truy thu 443 triệu đồng

Ngày 28/11, CTCP Đông Hải Bến Tre (HOSE: DHC) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục thuế tỉnh Bến Tre. Đồng thời, DHC cho biết đã chấp...

Cưỡng chế một công ty của bầu Thắng vì nợ thuế hơn 52 tỷ

Cục Thuế tỉnh Long An vừa công bố quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với CTCP Khu công nghiệp Đồng Tâm - thành viên thuộc Đồng Tâm...

Nam Long: Doanh số bán hàng tăng vọt nhờ chiến lược “Chung tay đưa nhà dễ sở hữu trở lại”

Sau thử nghiệm chia nhỏ giỏ hàng để bán ở quý 2, chiến lược mới của Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG) với khẩu hiệu “Chung tay đưa nhà dễ sở hữu trở lại” đã mang lại...

Ngành dược quý 3: Chia hai thái cực

Khác với 2 quý đầu năm, bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp ngành dược trong quý 3 có sự phân hóa rõ rệt. Một mặt chứng kiến sự lao dốc của nhiều doanh nghiệp...

FDC hoãn tổ chức ĐHĐCĐ bất thường

CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP.HCM (Fideco, HOSE: FDC) quyết định hoãn tổ chức kỳ họp ĐHĐCĐ bất thường dự kiến diễn ra ngày 01/12 tới.

Lợi nhuận doanh nghiệp xây dựng trên sàn trong quý 3 giảm 35%

Ngành xây dựng vẫn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng chung từ thị trường bất động sản.

Tỷ phú Joe Lonsdale: “Masan ứng dụng công nghệ như một công ty hàng đầu của Mỹ”

“Masan Group đã và đang đi đúng hướng, ứng dụng dữ liệu, đưa AI vào hoạt động kinh doanh như các công ty hàng đầu của Mỹ”, ông Joe Lonsdale – nhà sáng lập 8VC nhận...

CEO Lương Hoài Nam: Không có chuyện Bamboo Airways nộp đơn phá sản, đội bay bị cắt giảm còn 1/3

Là người dẫn dắt quá trình tái cấu trúc của Bamboo Airways, tân CEO Lương Hoài Nam muốn chứng minh rằng hãng hàng không nặng nợ 6 năm tuổi này vẫn có một tương lai...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98