logo

CNBC: Trung Quốc muốn có thỏa thuận hoàn thiện trước khi ông Tập gặp ông Trump

15-03-2019 11:00:54+07:00
15/03/2019 11:00 3
  •  

CNBC: Trung Quốc muốn có thỏa thuận hoàn thiện trước khi ông Tập gặp ông Trump

Khi Mỹ và Trung Quốc còn ít nhất là vài tuần nữa để tiến tới một thỏa thuận thương mại, các nhà đàm phán Trung Quốc đã đề xuất gộp chung chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ cùng với thông báo về bất kỳ thỏa thuận nào sắp tới, dựa trên nguồn thông tin thân cận từ CNBC.

Ngoài ra, họ cũng nói rằng Bắc Kinh muốn thỏa thuận phải được hoàn thiện trước khi ông Tập ngồi xuống bàn luận cùng ông Trump.

Hai quốc gia đã lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ở Florida để tiến tới một thỏa thuận thương mại. Hội nghị lần này sẽ diễn ra sau chuyến công du tới châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 3/2019.

Thế nhưng, các quan chức Mỹ cho biết còn quá nhiều chi tiết của thỏa thuận cần phải được giải quyết, vì vậy khó mà tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong tháng 3/2019.

“Hy vọng là chúng tôi đang trong những tuần đàm phán cuối cùng về thương mại”, Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) và quan chức thương mại hàng đầu của ông Trump, điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ trong ngày thứ Ba (12/03). Thế nhưng, ông Lighthizer sẽ không dự báo trước về kết quả đàm phán, cho biết vẫn còn quá nhiều vấn đề cần giải quyết. “Nếu những vấn đề đó không được giải quyết sao cho có lợi cho nước Mỹ thì chúng ta sẽ không có thỏa thuận”.

Kể từ khi hai quốc gia tiến tới thỏa thuận đình chiến thương mại tại bữa ăn tối bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào đầu tháng 12/2018, các nhà đàm phán Mỹ đòi hỏi các cam kết và nhượng bộ từ Trung Quốc, còn các nhà đàm phán Trung Quốc tìm ra những vấn đề phức tạp để hai nhà lãnh đạo giải quyết khi gặp trực tiếp.

Thế nhưng, tình hình đã thay đổi, khi ông Trump rời khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội mà không có thỏa thuận, nguồn tin thận cận cho biết. Bắc Kinh giờ muốn có thỏa thuận hoàn tất trước khi ông Tập ngồi xuống bàn luận cùng với ông Trump, mặc dù ông Trump vẫn muốn chính ông là người hoàn thiện thỏa thuận đó.

“Chúng tôi có thể thực hiện theo cả hai cách”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng trong ngày thứ Tư (13/03). “Chúng tôi có thể hoàn tất thỏa thuận, đến và ký vào thỏa thuận hoặc chúng tôi có thể gần hoàn tất thỏa thuận và đàm phán một vài chi tiết cuối cùng”. “Tôi thích phương án hai hơn”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang