CNBC: Trung Quốc muốn có thỏa thuận hoàn thiện trước khi ông Tập gặp ông Trump

15/03/2019 11:00
15-03-2019 11:00:54+07:00

CNBC: Trung Quốc muốn có thỏa thuận hoàn thiện trước khi ông Tập gặp ông Trump

Khi Mỹ và Trung Quốc còn ít nhất là vài tuần nữa để tiến tới một thỏa thuận thương mại, các nhà đàm phán Trung Quốc đã đề xuất gộp chung chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ cùng với thông báo về bất kỳ thỏa thuận nào sắp tới, dựa trên nguồn thông tin thân cận từ CNBC.

Ngoài ra, họ cũng nói rằng Bắc Kinh muốn thỏa thuận phải được hoàn thiện trước khi ông Tập ngồi xuống bàn luận cùng ông Trump.

Hai quốc gia đã lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ở Florida để tiến tới một thỏa thuận thương mại. Hội nghị lần này sẽ diễn ra sau chuyến công du tới châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 3/2019.

Thế nhưng, các quan chức Mỹ cho biết còn quá nhiều chi tiết của thỏa thuận cần phải được giải quyết, vì vậy khó mà tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong tháng 3/2019.

“Hy vọng là chúng tôi đang trong những tuần đàm phán cuối cùng về thương mại”, Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) và quan chức thương mại hàng đầu của ông Trump, điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ trong ngày thứ Ba (12/03). Thế nhưng, ông Lighthizer sẽ không dự báo trước về kết quả đàm phán, cho biết vẫn còn quá nhiều vấn đề cần giải quyết. “Nếu những vấn đề đó không được giải quyết sao cho có lợi cho nước Mỹ thì chúng ta sẽ không có thỏa thuận”.

Kể từ khi hai quốc gia tiến tới thỏa thuận đình chiến thương mại tại bữa ăn tối bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào đầu tháng 12/2018, các nhà đàm phán Mỹ đòi hỏi các cam kết và nhượng bộ từ Trung Quốc, còn các nhà đàm phán Trung Quốc tìm ra những vấn đề phức tạp để hai nhà lãnh đạo giải quyết khi gặp trực tiếp.

Thế nhưng, tình hình đã thay đổi, khi ông Trump rời khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội mà không có thỏa thuận, nguồn tin thận cận cho biết. Bắc Kinh giờ muốn có thỏa thuận hoàn tất trước khi ông Tập ngồi xuống bàn luận cùng với ông Trump, mặc dù ông Trump vẫn muốn chính ông là người hoàn thiện thỏa thuận đó.

“Chúng tôi có thể thực hiện theo cả hai cách”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng trong ngày thứ Tư (13/03). “Chúng tôi có thể hoàn tất thỏa thuận, đến và ký vào thỏa thuận hoặc chúng tôi có thể gần hoàn tất thỏa thuận và đàm phán một vài chi tiết cuối cùng”. “Tôi thích phương án hai hơn”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98