Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng: Fed nên lập tức hạ lãi suất

30/03/2019 09:17
30-03-2019 09:17:09+07:00

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng: Fed nên lập tức hạ lãi suất

Larry Kudlow, Cố vấn Kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mong muốn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) “lập tức” hạ lãi suất bớt 50 điểm cơ bản.

“Tôi đồng tình với quan điểm của Tổng thống Mỹ. Ông ấy không hề ái ngại khi bày tỏ quan điểm đó. Ông Trump cũng sẽ muốn Fed ngừng thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán. Và tôi đồng tình với quan điểm đó”, ông Kudlow nói với CNBC trong ngày thứ Sáu (29/03).

“Xem xét tới một số chỉ báo – ý tôi là nền kinh tế về cơ bản vẫn khá khỏe mạnh, chúng tôi chỉ không muốn có mối đe dọa từ việc đó (chính sách của Fed)”, ông nói thêm. “Chẳng hề có áp lực lạm phát ngoài kia, vì vậy tôi nghĩ các hành động của Fed có lẽ hơi quá trớn”.

Nhận định của ông Kudlow được đưa ra sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong tuần trước. Ngoài ra, Fed cũng phát tín hiệu không nâng lãi suất trong cả năm nay.

Mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh tới đà giảm tốc kinh tế ở bên ngoài, nhưng Fed không hề nói bóng gió về chuyện cần phải hạ lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2019. Ông Trump đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch nâng lãi suất của Fed, nhưng lời đề nghị của ông Kudlow đánh dấu một trong những động thái công khai nhất từ Nhà Trắng cho tới nay.

Ông Kudlow khẳng định lại rằng Tổng thống Mỹ không hề có ý định thay thế ông Powell.

“Trên toàn cầu, có quá nhiều dấu hiệu giảm tốc. Châu Âu – khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hầu như đang trong suy thoái. Trung Quốc đang giảm tốc mạnh trong lúc chúng tôi đàm phán về thương mại”, ông Kudlow nói tiếp. “Vắng bóng lạm phát và khi có quá nhiều mối đe dọa trên toàn cầu, quan điểm của chúng tôi là Fed hạ lãi suất mục tiêu tại một thời điểm nào đó… Tôi không phiền khi chứng kiến điều đó”.

Nhận định từ phía Nhà Trắng cũng báo hiệu một sự chuyển dịch ra khỏi các tiêu chuẩn trong quá khứ. Các đời Chủ tịch Fed trước đây – từ Alan Greenspan cho tới Janet Yellen – đều nhấn mạnh tới sự quan trọng của việc Fed không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị khi thiết lập chính sách tiền tệ.

Với sự độc lập cần có, Fed đôi khi có thể đưa ra các quyết định bất thường, như nâng lãi suất mà không bị ảnh hưởng trước áp lực từ các chính trị gia mong muốn thúc đẩy nền kinh tế trong ngắn hạn.

Trong năm 2018, ông Trump cho biết Fed đã “phát rồ” với việc nâng lãi suất, cho rằng ông Powell là nguyên nhân dẫn tới đà giảm trên thị trường chứng khoán. Tổng thống Mỹ cũng nói rõ ông không vui với quyết định tiếp tục nâng lãi suất của ông Powell trong suốt năm 2018.

Trả lời với CNBC, ông Kudlow cho biết “chúng tôi đều biết Fed độc lập. Tổng thống Mỹ không tác động tới chính sách của Fed".

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98