Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng: Mỹ sẵn sàng kéo dài đàm phán với Trung Quốc thêm vài tuần hoặc vài tháng

29/03/2019 06:53
29-03-2019 06:53:59+07:00

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng: Mỹ sẵn sàng kéo dài đàm phán với Trung Quốc thêm vài tuần hoặc vài tháng

Chính quyền Mỹ sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Trung Quốc thêm vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để tiến tới một thỏa thuận thương mại mà theo đó sẽ đảm bảo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và các chính sách sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết.

“Cuộc đàm phán không phụ thuộc vào thời gian mà phụ thuộc vào chính sách và cách thức triển khai”, ông Kudlow cho biết trong một bài phát biểu ở Washington trong ngày thứ Năm (28/03). “Nếu mất thêm vài tuần hoặc vài tháng, thì chúng tôi cũng sẽ tiếp tục. Chúng tôi buộc phải có một thỏa thuận tuyệt vời, như là Tổng thống Mỹ đã nói, thỏa thuận đó phải có lợi cho nước Mỹ. Đó là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi”.

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gặp các nhà đàm phán Trung Quốc ở Bắc Kinh vào tối ngày thứ Năm (28/03) và họ sẽ tham gia đàm phán cả ngày thứ Sáu (29/03). Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để gặp các nhà đàm phán Mỹ cũng như Tổng thống Donald Trump, theo lời ông Kudlow.

Các lĩnh vực chính mà Mỹ yêu cầu cải thiện bao gồm chính sách đối với sở hữu trí tuệ của Mỹ, mở cửa thị trường cho các công ty Mỹ và đồng ý với một cơ chế triển khai thỏa thuận thương mại, ông Kudlow cho biết. Mỹ đã đề xuất gặp mặt định kỳ để đánh giá xem Trung Quốc có tuân thủ theo các lời hứa về cải cách trong thỏa thuận hay không, ông nói. Chính quyền Trump cũng muốn có khả năng áp thêm thuế lên Trung Quốc – mà không có lời đe dọa đáp trả – nếu Trung Quốc không giữ cam kết, ông nói.

“Chúng ta đang tiến gần tới thỏa thuận, nhưng vẫn chưa tới đó”, ông Kudlow cho hay.

Việc Mỹ và Trung Quốc tăng cường trao đổi trong thời gian gần đây cho thấy cả hai bên vẫn quyết tâm tiến tới một thỏa thuận mà nhờ đó sẽ tránh được sự leo thang căng thẳng thương mại. Cho tới nay, Mỹ và Trung Quốc đã áp thêm thuế lên tổng cộng 360 tỷ USD hàng hóa lẫn nhau.

Các nhà đàm phán Mỹ lên tiếng quan ngại về việc Trung Quốc không tuân thủ theo thỏa thuận trong những lần trước, còn các quan chức Bắc Kinh lại phản đối các đề xuất mà họ cho là chỉ mang tính một chiều. Các kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bị lùi lại ít nhất một tháng cho tới cuối tháng 4/2019 (sớm nhất).

Trung Quốc muốn Mỹ gỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng tuần trước, ông Trump cho biết các hàng rào thuế quan này sẽ giữ nguyên thêm một khoảng thời gian “rất dài”.

Trong ngày thứ Năm (28/03), ông Kudlow cho biết Mỹ có thể gỡ bỏ một số hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng không phải tất cả. “Chúng tôi sẽ không từ bỏ đòn bẩy của mình”, ông Kudlow nhận định. “Điều này không nhất thiết có nghĩa là tất cả hàng rào thuế quan sẽ được giữ nguyên. Một số hàng rào thuế quán sẽ ở lại. Một lần nữa, khi ông Bob Lighthizer (Robert Lighthizer) trở lại, ông ấy sẽ làm sáng tỏ điều đó. Đó là một phần của các cuộc đàm phán và hãy chờ xem”.

Đề cập tới khả năng áp hàng rào thuế quan lên xe hơi, ông Kudlow cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã gửi cho ông Trump nhiều đề nghị trong một báo cáo về việc liệu nhập khẩu xe hơi có phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hay không. Kết quả này – vốn đã được giao cho ông Trump vào tháng 2/2019 – đã được giữ kín.

Tổng thống Mỹ có thể cần nhiều hơn là 90 ngày để quyết định xem liệu có hành động theo các khuyến nghị đó hay không, ông Kudlow cho biết, nhưng không đề cập chi tiết tới các khuyến nghị. Theo Mục 232 của luật thương mại, ông Trump có 90 ngày để phản hồi từ khi nhận được báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, nhưng vẫn có cách để ông ấy gia hạn thời hạn đó.

“Chúng tôi đang làm theo quy trình”, ông Kudlow nhận định.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98