Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng: Mỹ sẵn sàng kéo dài đàm phán với Trung Quốc thêm vài tuần hoặc vài tháng

29-03-2019 06:53:59+07:00
29/03/2019 06:53 2
  •  

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng: Mỹ sẵn sàng kéo dài đàm phán với Trung Quốc thêm vài tuần hoặc vài tháng

Chính quyền Mỹ sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Trung Quốc thêm vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để tiến tới một thỏa thuận thương mại mà theo đó sẽ đảm bảo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và các chính sách sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết.

“Cuộc đàm phán không phụ thuộc vào thời gian mà phụ thuộc vào chính sách và cách thức triển khai”, ông Kudlow cho biết trong một bài phát biểu ở Washington trong ngày thứ Năm (28/03). “Nếu mất thêm vài tuần hoặc vài tháng, thì chúng tôi cũng sẽ tiếp tục. Chúng tôi buộc phải có một thỏa thuận tuyệt vời, như là Tổng thống Mỹ đã nói, thỏa thuận đó phải có lợi cho nước Mỹ. Đó là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi”.

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gặp các nhà đàm phán Trung Quốc ở Bắc Kinh vào tối ngày thứ Năm (28/03) và họ sẽ tham gia đàm phán cả ngày thứ Sáu (29/03). Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để gặp các nhà đàm phán Mỹ cũng như Tổng thống Donald Trump, theo lời ông Kudlow.

Các lĩnh vực chính mà Mỹ yêu cầu cải thiện bao gồm chính sách đối với sở hữu trí tuệ của Mỹ, mở cửa thị trường cho các công ty Mỹ và đồng ý với một cơ chế triển khai thỏa thuận thương mại, ông Kudlow cho biết. Mỹ đã đề xuất gặp mặt định kỳ để đánh giá xem Trung Quốc có tuân thủ theo các lời hứa về cải cách trong thỏa thuận hay không, ông nói. Chính quyền Trump cũng muốn có khả năng áp thêm thuế lên Trung Quốc – mà không có lời đe dọa đáp trả – nếu Trung Quốc không giữ cam kết, ông nói.

“Chúng ta đang tiến gần tới thỏa thuận, nhưng vẫn chưa tới đó”, ông Kudlow cho hay.

Việc Mỹ và Trung Quốc tăng cường trao đổi trong thời gian gần đây cho thấy cả hai bên vẫn quyết tâm tiến tới một thỏa thuận mà nhờ đó sẽ tránh được sự leo thang căng thẳng thương mại. Cho tới nay, Mỹ và Trung Quốc đã áp thêm thuế lên tổng cộng 360 tỷ USD hàng hóa lẫn nhau.

Các nhà đàm phán Mỹ lên tiếng quan ngại về việc Trung Quốc không tuân thủ theo thỏa thuận trong những lần trước, còn các quan chức Bắc Kinh lại phản đối các đề xuất mà họ cho là chỉ mang tính một chiều. Các kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bị lùi lại ít nhất một tháng cho tới cuối tháng 4/2019 (sớm nhất).

Trung Quốc muốn Mỹ gỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng tuần trước, ông Trump cho biết các hàng rào thuế quan này sẽ giữ nguyên thêm một khoảng thời gian “rất dài”.

Trong ngày thứ Năm (28/03), ông Kudlow cho biết Mỹ có thể gỡ bỏ một số hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng không phải tất cả. “Chúng tôi sẽ không từ bỏ đòn bẩy của mình”, ông Kudlow nhận định. “Điều này không nhất thiết có nghĩa là tất cả hàng rào thuế quan sẽ được giữ nguyên. Một số hàng rào thuế quán sẽ ở lại. Một lần nữa, khi ông Bob Lighthizer (Robert Lighthizer) trở lại, ông ấy sẽ làm sáng tỏ điều đó. Đó là một phần của các cuộc đàm phán và hãy chờ xem”.

Đề cập tới khả năng áp hàng rào thuế quan lên xe hơi, ông Kudlow cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã gửi cho ông Trump nhiều đề nghị trong một báo cáo về việc liệu nhập khẩu xe hơi có phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hay không. Kết quả này – vốn đã được giao cho ông Trump vào tháng 2/2019 – đã được giữ kín.

Tổng thống Mỹ có thể cần nhiều hơn là 90 ngày để quyết định xem liệu có hành động theo các khuyến nghị đó hay không, ông Kudlow cho biết, nhưng không đề cập chi tiết tới các khuyến nghị. Theo Mục 232 của luật thương mại, ông Trump có 90 ngày để phản hồi từ khi nhận được báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, nhưng vẫn có cách để ông ấy gia hạn thời hạn đó.

“Chúng tôi đang làm theo quy trình”, ông Kudlow nhận định.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang