Cựu Chủ tịch Fed: Thị trường trái phiếu có thể báo hiệu Fed cần giảm lãi suất chứ không phải suy thoái

26/03/2019 10:28
26-03-2019 10:28:43+07:00

Cựu Chủ tịch Fed: Thị trường trái phiếu có thể báo hiệu Fed cần giảm lãi suất chứ không phải suy thoái

Hôm thứ Hai (25/03), Janet Yellen – cựu Chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – cho biết các chỉ báo suy thoái gần đây từ thị trường trái phiếu Mỹ có thể chỉ báo hiệu sự cần thiết của một đợt giảm lãi suất chứ không phải là tín hiệu của một đợt suy thoái kinh tế kéo dài.

Chứng khoán Mỹ rớt mạnh trong ngày thứ Sáu (22/03) sau khi xảy ra hiện tượng đường cong lợi suất trái phiếu bị đảo ngược. Hiện tượng này diễn ra khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn ngắn vượt mặt lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài hơn – một yếu tố làm giảm lợi nhuận cho vay của các ngân hàng và được xem là một tín hiệu cảnh báo về suy thoái.

Bà Janet Yellen

Tại một hội nghị ở Hồng Kông, bà Yellen – người dẫn dắt Fed trong giai đoạn 2014-2018 – được hỏi về hiện tượng đường cong lợi suất bị đảo ngược và liệu nó có báo hiệu về suy thoái hay không.

“Câu trả lời của tôi là không, tôi không xem đây là một tín hiệu về suy thoái”, bà Yellen trả lời trong một phiên hỏi đáp tại Hội nghị Đầu tư châu Á của Credit Suisse, nhận định.

“Trái ngược với quá khứ, xu hướng hiện giờ của đường cong lợi suất là rất bằng phẳng”, bà nhận định, đồng thời nói thêm đường cong lợi suất hiện nay dễ bị đảo ngược hơn trước đây. Hiện tượng này xảy ra khi nhà đầu tư trở nên lo ngại về suy thoái trong tương lai. Về phương diện kỹ thuật, đó là khi chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng và kỳ hạn 10 năm chuyển sang âm – vốn đã diễn ra lần đầu tiên kể từ năm 2007 vào ngày thứ Sáu tuần trước (22/03).

“Trên thực tế, điều này có thể truyền tải tín hiệu rằng Fed cần phải hạ lãi suất, nhưng không nhất thiết là nó truyền tải tín hiệu về suy thoái”, bà Yellen nói thêm.

Bà Yellen – một chuyên gia xuất sắc ở Viện Brookings – cho biết bà không nhận thấy suy thoái sắp tới, nhưng thừa nhận nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại.

“Mỹ chắc chắn là đang tăng trưởng chậm lại”, bà nói. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3.1% trong năm 2018, nhưng tại cuộc họp chính sách gần đây nhất, Fed dự báo tăng trưởng Mỹ ở mức 2.1% trong năm 2019 – gần với mức tăng trưởng tiềm năng, theo bà Yellen.

“Vì vậy đây không phải là tình huống nguy hiểm gì cho cam”, bà nhận định. “Đúng là tăng trưởng đang chậm lại, nhưng tôi không nhận thấy nó sẽ giảm về mức sẽ gây ra suy thoái”.

Dưới thời của bà Yellen, Fed đã nâng lãi suất chuẩn lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ vào tháng 12/2015. Đây là điểm khởi đầu cho một nỗ lực nâng lãi suất trở về mức mà tại đó, các nhà hoạch định chính sách có khoảng trống để giảm lãi suất khi đối mặt với suy thoái trong tương lai. Dưới thời của ông Jerome Powell – người kế nhiệm của bà Yellen, Fed lại tiếp tục nâng lãi suất.

Tại cuộc họp tháng 3/2019, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) hoàn toàn nhất trí giữ nguyên lãi suất, đồng thời báo hiệu sẽ không nâng lãi suất trong năm nay. Fed bỗng trở nên “bồ câu” hẳn so với tháng 12/2018. Trong tuyên bố sau cuộc họp, FOMC cho biết sẽ “kiên nhẫn” trước khi quyết định nâng lãi suất.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Yellen đưa ra dự báo Fed sẽ thực hiện giảm lãi suất. Vào đầu tháng 2/2019, bà nhận định dộng thái kế tiếp của Fed có thể là cắt giảm lãi suất nếu đà giảm tốc trên thế giới bắt đầu tác động tới nền kinh tế Mỹ.

“Dĩ nhiên là có khả năng đó. Nếu tăng trưởng toàn cầu thực sự giảm và bắt đầu ảnh hưởng tới tình hình kinh tế Mỹ – nơi các điều kiện tài chính bị thắt chặt nhiều hơn – và khi nền kinh tế Mỹ giảm tốc thì nhiều khả năng động thái kế tiếp sẽ là cắt giảm lãi suất”, bà nói tại thời điểm đó.

* Cựu Chủ tịch Fed: Động thái kế tiếp có thể là giảm lãi suất

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98