Đã có tổ chức, cá nhân bị quy trách nhiệm chậm cổ phần hoá

28/03/2019 20:07
28-03-2019 20:07:00+07:00

Đã có tổ chức, cá nhân bị quy trách nhiệm chậm cổ phần hoá

Theo quy định, người đứng đầu doanh nghiệp có kế hoạch thoái vốn, cổ phần hoá nhưng thiếu trách nhiệm, để xảy ra chậm trễ thì sẽ bị quy trách nhiệm và bị xử phạt...

Một trong những nguyên nhân khiến quá trình cổ phần hoá, thoái vốn chậm là do vai trò, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, đơn vị còn chưa cao - Ảnh minh hoạ.

Hiện, đã có tổ chức, cá nhân bị xử phạt do chậm trễ triển khai thoái vốn, cổ phần hoá, song lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết chưa thể công bố vì vẫn đang rà soát.

Thông tin trên được ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết tại buổi họp báo liên quan đến công tác thoái vốn, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước ngày 28/3.

Theo đó, đại diện Bộ Tài chính cho biết, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn, phê duyệt phương án cơ cấu đang chậm, chưa đạt được theo kế hoạch đã đề ra.

Cụ thể, năm 2018, theo kế hoạch phải cổ phần hoá được 64 doanh nghiệp, tuy nhiên đến hết năm mới chỉ cổ phần hoá được 23 doanh nghiệp.

Việc chậm tiến độ sẽ tạo áp lực sang năm 2019 và ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện và khả năng hoàn thành mục tiêu cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định của Thủ tướng.

"Một trong những nguyên nhân khiến quá trình cổ phần hoá, thoái vốn chậm là do vai trò, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, đơn vị còn chưa cao, chưa quyết liệt trong việc đổi mới hoạt động của doanh nghiệp, công khai minh bạch, đúng quy định pháp luật, đảm bảo nguyên tắc thị trường, chống lợi ích nhóm trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước", ông Đặng Quyết Tiến nói.

Theo quy định, những người đứng đầu các đơn vị có kế hoạch cổ phần hoá, thoái vốn mà để xảy ra sự chậm trễ sẽ bị xử phạt. Thực tế theo ông Tiến, Cục Tài chính doanh nghiệp đã phối hợp với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tiến hành rà sát và xử lý một số trường hợp, tuy nhiên hiện chưa thể công bố.

"Việc công khai các đơn vị, cá nhân vi phạm là một trong những giải pháp của năm 2019. Trên tinh thần là sẽ công bố công khai, không dấu giếm, tuy nhiên hiện Cục Tài chính doanh nghiệp và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang tiếp tục rà soát, sơ bộ có khoảng hơn 10 doanh nghiệp sẽ bị xử lý. Sau khi rà soát xong, chúng tôi sẽ thảo luận, bàn bạc lại với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước để công bố", Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết.

Để thúc đẩy tiến độ cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới, ông Đặng Quyết Tiến cho biết, sẽ đề nghị các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước hoàn thành việc phê duyệt hoặc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cơ cấu lại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực quản lý.

Bên cạnh đó, cũng yêu cầu thủ trưởng, người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chịu trách nhiệm đôn đốc, triển khai thực hiện đúng tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước và Danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Ngoài ra, đề nghị các doanh nghiệp nhà nước thuộc diện cổ phần hóa cần khẩn trương rà soát toàn bộ quỹ đất đang quản lý, sử dụng để lập phương án sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có ý kiến về phương án và giá đất để cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi tổ chức xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa theo đúng quy định.

Duyên Duyên

Vneconomy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 01/03/2024 

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 34/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ngày 03/05/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành khung giá...

Lo tiền trả nợ, VEC đề xuất tăng phí 4 tuyến cao tốc từ đầu năm 2024

Các dự án đường cao tốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam vẫn chưa được tăng phí theo lộ trình được duyệt dẫn đến áp lực về phương án tài...

Hai tập đoàn điện gió hàng đầu thế giới sẽ rót hàng chục tỷ USD vào Việt Nam

Sáng ngày 03/12/2023, tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Robert Helms - Thành viên HĐQT Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP, Đan Mạch) và...

Kim ngạch xuất nhập khẩu 11 tháng 2023 đã vượt 600 tỷ USD

Dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ Công Thương cho biết, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619.17 tỷ USD; xuất siêu 25.83 tỷ USD.

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Chiều ngày 02/12, nhân dịp tham dự Hội nghị COP28 tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga.

Sau thanh tra, huyện miền núi Quảng Nam gấp rút thu nộp gần 2,4 tỉ đồng

Sau khi thanh tra chỉ ra có 51/60 công trình sai phạm, huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tập trung khắc phục, thu nộp được 90% số tiền sai phạm.

Tập đoàn AES Hoa Kỳ sắp bán 51% cổ phần nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2

Ngày 30/11, Tập đoàn AES của Hoa Kỳ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Se.ven Global Investments để bán 51% cổ phần tại nhà máy nhiệt điện BOT Mông Dương 2 tại...

Dư địa lớn cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường UAE

UAE phải nhập khẩu hầu hết các loại lương thực, thực phẩm để phục vụ nhu cầu của người dân. Do đó, thị trường này hầu như không có rào cản thương mại. Tuy nhiên...

Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa công bố Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng...

Thủ tướng: Việt Nam là địa điểm tin cậy để đầu tư, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Sáng ngày 2/12 theo giờ địa phương, trong chương trình hoạt động tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề "Huy động các nguồn...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98