Đà giảm tốc của Trung Quốc không phải là do hàng rào thuế quan của ông Trump?

22/03/2019 13:27
22-03-2019 13:27:55+07:00

Đà giảm tốc của Trung Quốc không phải là do hàng rào thuế quan của ông Trump?

Tổng thống Mỹ Donald Trump hay nghĩ rằng các hàng rào thuế quan của ông đang gây tổn thương cho nền kinh tế Trung Quốc, nhưng một chuyên gia kinh tế hàng đầu cho rằng đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc thực chất phần lớn đều “do họ mà ra”.

“Có áp lực suy giảm đối với nền kinh tế Trung Quốc. Phần lớn đều là do họ mà ra , chủ yếu là từ chiến dịch cắt bớt đòn bẩy. Các hàng rào thuế quan từ Mỹ chỉ làm đà giảm tốc trở nên mạnh thêm nhưng không phải là ngọn nguồn của áp lực suy giảm hiện tại”, Stephen Roach, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Đại học Yale, nói với CNBC trong ngày thứ Sáu (22/03).

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đã kéo nhau vào một cuộc chiến thuế quan từ tháng 7 năm ngoái. Cho tới nay, chính quyền Trump đã áp thêm thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, còn Bắc Kinh áp thêm thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Cả hai bên đang cố gắng thương lượng về một thỏa thuận để giải quyết những bất đồng như mất cân bằng thương mại và cáo buộc chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Tháng trước, ông Trump cho biết “các hàng rào thuế quan đang gây tổn thương tới Trung Quốc rất mạnh”. Nhận định của ông được đưa ra trong lúc tăng trưởng của Trung Quốc suy giảm: Bắc Kinh cho biết tăng trưởng GDP được dự báo ở mức 6-6.5% trong năm nay, giảm từ mức 6.6% của năm 2018.

Trong lúc các cơ quan chức trách Trung Quốc chuyển hướng sang kích thích kinh tế thông qua các gói cắt giảm thuế và nới lỏng chính sách tiền tệ, nền kinh tế bắt đầu cho thấy những tín hiệu tích cực, ông Roach – người từng là chủ tịch của Morgan Stanley châu Á – cho biết.

“Tôi nghĩ nền kinh tế Trung Quốc sẽ bắt đầu nhích lên từ nửa sau năm 2019 – đâu đó trong phạm vi 6%”, vị Chuyên gia kinh tế này cho hay, đồng thời nói thêm Mỹ sắp đối mặt với nhiều quý giảm tốc về tăng trưởng.

“Thỏa thuận hời hợt”

Đại diện từ Mỹ và Trung Quốc dự kiến gặp ở Bắc Kinh vào ngày 28/03/2019 để đàm phán thương mại cấp cao trong một nỗ lực hoàn tất 1 thỏa thuận.

Roach cho biết có khả năng hai quốc gia rồi sẽ tiến tới một thỏa thuận, nhưng các điều khoản trong thỏa thuận sẽ “khá hời hợt”.

“Có thể sẽ có một thỏa thuận nhưng tôi nghĩ là bạn cần phải rất cẩn thận trong việc đánh giá chất lượng thỏa thuận. Tôi nghĩ thỏa thuận đó sẽ là một thỏa thuận hời hợt chủ yếu được thúc đẩy bởi các nỗ lực làm tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai bên”, Roach nhận định.

“Thế nhưng, vấn đề cấu trúc về công nghệ và các chính sách công nghiệp, doanh nghiệp Nhà nước, chuyển giao công nghệ - đó là những vấn đề khó giải quyết hơn và tôi nghĩ trong kịch bản tốt nhất là một thỏa thuận để tiếp tục đàm phán về chúng”, ông nói thêm.

Trong ngày thứ Năm (21/03), CNBC ghi nhận rằng ông Trump đang thúc giục các nhà đàm phán kêu gọi Trung Quốc đồng ý mua thêm hàng hóa Mỹ để làm giảm tình trạng mất cân bằng giữa hai bên. Thế nhưng, các cố vấn của Tổng thống Mỹ lại muốn chuyển hướng các cuộc đàm phán sang các vấn đề cấu trúc dài hạn ở Trung Quốc với mục đích tái cân bằng mối quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia.

Trước đó, ông Trump quả quyết cho rằng ông muốn một thỏa thuận có thể thực thi được chứ không phải một thỏa thuận nhanh chóng. Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer – người dẫn dắt các cuộc đàm phán với Trung Quốc – và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh để đàm phán vào ngày 28-29/03/2019. Sau đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến Washington để tiếp tục đàm phán, dựa trên nguồn tin thân cận.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98