Dầu giảm nhẹ khi ông Trump kêu gọi OPEC nâng sản lượng

29-03-2019 06:30:05+07:00
29/03/2019 06:30 1
  •  

Dầu giảm nhẹ khi ông Trump kêu gọi OPEC nâng sản lượng

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (28/03) nhưng đóng cửa rút khỏi mức đáy trong phiên, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nâng sản lượng, khi dữ liệu nguồn cung tại Mỹ bất ngờ tăng, và vì lo ngại về tăng trưởng toàn cầu làm tăng sự không chắc chắn về nhu cầu năng lượng, MarketWatch đưa tin.

Trong dòng tweet vào sáng ngày thứ Năm, ông Trump đã lần nữa kêu gọi gia tăng nguồn cung nhiều hơn vào thị trường toàn cầu và cho biết giá dầu đang “quá cao”. Được biết, giá dầu đã bứt phá hơn 25% từ đầu năm đến nay khi OPEC cùng với các đồng minh vẫn cam kết cắt giảm sản lượng.

Giá dầu trong chốc lát đã giảm sâu vào sáng ngày thứ Năm, ngay khi dòng tweet của ông Trump xuất hiện, và khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm xuống 2.2% trong quý 4/2018, qua đó làm dấy lên lo ngại về sự suy yếu nhu cầu năng lượng. Đà sụt giảm của lợi suất trái phiếu Chính phủ và sự đảo ngược đường cong lợi suất đã nhấn mạnh những lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế và nhu cầu năng lượng.

Tuy nhiên, giá dầu đã phục hồi phần lớn đà sụt giảm vào đầu phiên. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex lùi 11 xu (tương đương 0.2%) xuống 59.30 USD/thùng, sau khi dao động tại đáy là 58.20 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn mất 1 xu còn 67.82 USD/thùng.

Dầu đã suy giảm trong ngày thứ Tư (27/03), sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa bất ngờ vọt 2.8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 22/03/2019.

Dẫu vậy, các hợp đồng dầu thô tương lai vẫn leo dốc từ đầu năm đến nay nhờ các dấu hiệu sụt giảm nguồn cung toàn cầu trước nỗ lực cắt giảm sản lượng từ các nhà sản xuất chủ chốt.

“Dầu vẫn được hỗ trợ tốt ở mức độ này bằng việc OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng và Mỹ áp trừng phạt đối với Iran và Venezuela”, Jasper Lawler, Giám đốc nghiên cứu tại London Capital Group, nhận định.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích nhấn mạnh nỗi lo xung quanh việc mất điện ở Venezuela có thể sẽ bắt đầu làm dấy lên lo ngại về khả năng ngừng sản xuất dầu tại nước này.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 4 lùi 0.8% xuống 1.880 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 4 mất 0.4% còn 1.972 USD/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên suy yếu trong ngày thứ Năm khi EIA ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên tại Mỹ sụt 36 tỷ feet khối trong tuần kết thúc vào 22/03/2019, cao hơn dự báo giảm 33 tỷ feet khối từ các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 hạ 0.3% xuống 2.712 USD/MMBtu.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang