Dầu lên đỉnh 4 tháng khi nguồn cung tại Mỹ sụt gần 10 triệu thùng

21/03/2019 06:07
21-03-2019 06:07:45+07:00

Dầu lên đỉnh 4 tháng khi nguồn cung tại Mỹ sụt gần 10 triệu thùng

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng mạnh vào ngày thứ Tư (20/03) để khép phiên tại mức cao nhất trong 4 tháng, sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô nội địa sụt gần 10 triệu thùng, cùng với đà giảm mạnh cả về dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu đã hoàn toàn nhảy vọt từ đầu tuần đến nay, chủ yếu nhờ kỳ vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh sẽ tiếp tục hỗ trợ thỏa thuận cắt giảm sản lượng, ít nhất cho đến tháng 6/2019.

Trong khi đó, sự chú ý bao quát hơn của thị trường tài chính là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vốn kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày vào ngày thứ Tư. Fed gợi ý sẽ không nâng lãi suất trong năm nay và chỉ có 1 đợt nâng lãi suất vào năm 2020. Chỉ số đồng USD quay đầu suy yếu sau thông báo trên, qua đó góp phần hỗ trợ các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex tiến 80 xu (tương đương 1.4%) lên 59.83 USD/thùng, sau khi chạm mức cao trong phiên là 60.12 USD/thùng. Mức đỉnh trong phiên và mức đóng cửa của hợp đồng này, vốn hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Tư, là mức cao nhất kể từ tháng 11/2018. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 5 tăng 94 xu (tương đương 1.6%) lên 60.23 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn cộng 89 xu (tương đương 1.3%) lên 68.50 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 11/2018.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa sụt 9.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 15/03/2019, cao hơn rất nhiều so với dự báo giảm 2.1 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 1 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

“2/3 đà giảm mạnh của dự trữ dầu thô là do xuất khẩu tăng cao – với 3.392 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục thứ 2 ”, James Williams, Chuyên gia kinh tế năng lượng tại WTRG Economics, cho hay. “Ngoài ra, hoạt động lọc dầu tăng 1.3% và thông thường hoạt động này vẫn đang giảm vào thời điểm này trong năm do mùa bảo dưỡng nhà máy lọc dầu”.

Bên cạnh đó, EIA cũng cho biết nguồn cung xăng sụt 4.6 triệu thùng trong tuần trước, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất mất 4.1 triệu thùng. Cả 2 đều cao hơn dự báo giảm 2.1 triệu thùng xăng và sản phẩm chưng cất từ cuộc thăm dò của Platts.

“Nhìn chung, giá dầu được hỗ trợ bởi động thái tiếp tục cắt giảm nguồn cung của OPEC+ cùng với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela, mặc dù đà tăng vẫn bị kìm hãm bởi những lo ngại của thị trường về tăng trưởng kinh tế”, Dean Popplewell, Chuyên gia phân tích của Oanda, nhận định.

Tại một cuộc họp vào đầu tuần này, Ủy ban Giám sát Bộ trưởng chung (JMMC), một nhóm chuyên giám sát chính sách sản xuất bao gồm Ả-rập Xê-út và Nga, cho biết “sự tuân thủ chung” thỏa thuận cắt giảm sản lượng bắt đầu từ đầu năm nay của các thành viên trong và ngoài OPEC đã tăng từ 83% trong tháng 1/2019 lên gần 90% trong tháng 2/2019.

Các thành viên OPEC đã đồng ý cắt giảm 800,000 thùng/ngày từ mức sản lượng tháng 10/2018 trong 6 tháng cho đến tháng 6/2019, còn Nga cùng với các nhà sản xuất đồng minh khác cắt giảm 400,000 thùng/ngày để tổng mức cắt giảm là 1.2 triệu thùng/ngày.

Cũng trong phiên ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 4 tiến 1.2% lên 1.917 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 4 cộng 0.9% lên 2.008 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 4 mất 1.9% còn 2.82 USD/MMBtu.

An Trần

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Công Thương: Chiết khấu cho đại lý bán lẻ xăng dầu hạn chế sự cạnh tranh

Theo Bộ Công Thương, nếu quy định mức chiết khấu riêng cho đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ hạn chế tính linh hoạt cũng như hạn chế sự cạnh tranh về chi phí giữa các...

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Dầu tăng hơn 1% trước thềm cuộc họp của OPEC+

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp nhằm quyết định chính sách sản lượng của OPEC+, trong khi sự gián...

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98