Đâu mới là rủi ro lớn nhất đối với chứng khoán châu Á?

28/03/2019 10:22
28-03-2019 10:22:23+07:00

Đâu mới là rủi ro lớn nhất đối với chứng khoán châu Á?

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thu hút rất nhiều sự chú ý của nhà đầu tư trong tuần qua, nhưng cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới là yếu tố tác động lớn nhất tới thị trường chứng khoán châu Á, Credit Suisse cho biết trong ngày thứ Năm (28/03).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tuần trước, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất – có khả năng là sẽ giữ nguyên cho tới hết năm nay – và còn hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Động thái này đã phần nào dẫn tới sự đảo ngược của đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ - vốn được xem là một chỉ báo sớm về suy thoái.

“Tôi nghĩ tác động từ Fed tới thị trường châu Á sẽ không nhiều bằng các cuộc đàm phán thương mại diễn ra ở Bắc Kinh trong ngày 28/03”, Neil Hosie, Trưởng bộ phận cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương của Credit Suisse, nói với CNBC tại sự kiện Hội nghị Đầu tư châu Á của Credit Suisse ở Hồng Kông, cho hay.

Theo lịch trình đã lên từ trước, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau ở Bắc Kinh để tổ chức vòng đàm phán thương mại kế tiếp trong ngày thứ Năm (28/03). Sau đó, cả hai bên được cho là sẽ tiếp tục tổ chức đàm phán ở Washington từ ngày 03/04/2019. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đàm phán về một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh thương mại dài dăng dẳng.

Chứng khoán Trung Quốc hiện đang có thành quả tốt nhất ở châu Á trong năm nay, sau một năm 2018 thảm khốc. Chỉ số Shanghai Composite nhảy vọt 21.21% tính tới thời điểm này trong năm 2019. Còn chỉ số Shenzhen Component vọt 30.51%. Chứng khoán Trung Quốc leo dốc một phần là nhờ tâm lý lạc quan của nhà đầu tư rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không leo thang thêm nữa, Hosie cho hay.

“Đà tăng ở thị trường cổ phiếu Trung Quốc trong năm 2019 một phần là do nhà đầu tư nuôi hy vọng về kết quả thương mại tươi sáng hơn và cũng xuất phát từ mức định giá thấp”, ông cho hay, đồng thời nói thêm chứng khoán Trung Quốc đang dao động dưới mức định giá lịch sử rất nhiều – nhờ đó giúp chúng trở nên cực kỳ hấp dẫn.

“Tôi nghĩ, chúng ta đang ở thời điểm mà các cuộc đàm phán thương mại trở nên cực kỳ quan trọng và bất kỳ cú sốc nào ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán cũng có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán”, ông Hosie nhận định.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98