Dầu suy yếu khi nguồn cung tại Mỹ tăng

28/03/2019 06:48
28-03-2019 06:48:09+07:00

Dầu suy yếu khi nguồn cung tại Mỹ tăng

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Tư (27/03), sau khi báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa nhảy vọt, bất chấp kỳ vọng của thị trường cho tuần sụt giảm thứ 3 liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

Tuy nhiên, giá dầu chỉ dao động nhẹ khi nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc đến các dấu hiệu sụt giảm nguồn cung toàn cầu sau những nỗ lực cắt giảm sản lượng từ các nhà sản xuất chủ chốt, nguy cơ mất điện ảnh hưởng đế sản xuất ở Venezuela và lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế có thể làm suy yếu nhu cầu dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex lùi 53 xu (tương đương 0.9%) xuống 59.41 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn mất 14 xu (tương đương 0.2%) còn 67.83 USD/thùng. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Sáu (29/03).

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa vọt 2.8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 22/03/2019, sau khi giảm 2 tuần liên tiếp. Con số này cao hơn dự báo tăng 1.9 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 2.2 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

“Đà sụt giảm bất ngờ trong hoạt động lọc dầu đã chuyển thành sự gia tăng không mong đợi đối với dự trữ dầu thô”, Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định. “Nhập khẩu ròng vẫn thấp, nhưng sự sụt giảm trong hoạt động lọc dầu dưới 16 triệu thùng/ngày đã đủ để làm dự trữ dầu thô tăng”.

Tuy nhiên, “bù đắp vào sự gia tăng bất ngờ của dự trữ dầu thô là đà sụt giảm của cả dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất”, ông Smith nói.

Theo đó, EIA cũng cho biết nguồn cung xăng giảm 2.9 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn dự báo sụt 3.6 triệu thùng từ một cuộc thăm dò. Còn dự trữ các sản phẩm chưng cất giảm 2.1 triệu thùng, lại cao hơn dự báo mất 800,000 thùng từ cuộc thăm dò của Platts.

Trong khi đó, “lo ngại xung quanh tình hình mất điện ở Venezuela có thể sẽ làm dấy lên nỗi lo về việc ngừng sản xuất dầu tại nước này”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, cho hay.

Những nỗ lực từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để cắt giảm sản lượng cùng với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela đã mang đến một số hỗ trợ cho dầu, giúp giá dầu bứt phá hơn 25% từ đầu năm đến nay.

Dẫu vậy, các hợp đồng dầu WTI đã suy yếu gần đây do những lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế có thể làm suy yếu nhu cầu năng lượng. Đà sụt giảm của lợi suất trái phiếu Chính phủ và sự đảo ngược đường cong lợi suất đã nhấn mạnh những lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu và nhu cầu năng lượng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 4 sụt 3.1% xuống 1.896 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 4 lùi 0.5% xuống 1.981 USD/gallon. Các hợp đồng này sẽ hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Sáu (29/03).

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 4 mất 1% còn 2.713 USD/MMBtu và đã hết hạn vào cuối phiên. Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 giảm 1.2% xuống 2.719 USD/MMBtu.

An Trần

Fili

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu WTI duy trì dưới 70 USD/thùng khi tâm lý bi quan tiếp diễn

Giá dầu giảm phiên thứ 6 liên tiếp trong ngày thứ Năm do tâm lý bi quan kéo dài về nền kinh tế Trung Quốc và sản lượng tăng chóng mặt tại Mỹ.

Giá xăng dầu cùng giảm từ 15h ngày 7/12

Mỗi lít xăng giảm 500-670 đồng, các mặt hàng dầu cũng hạ thêm 190-470 đồng, từ 15h hôm nay.

Dầu WTI rớt mốc 70 USD/thùng xuống thấp nhất từ tháng 6

Giá dầu thô tại Mỹ lao dốc 4% trong ngày thứ Tư và đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6 với giá xăng bán lẻ chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1, ngay trước...

Dầu giảm 4 phiên liên tiếp xuống đáy gần 5 tháng

Giá dầu rớt xuống mức thấp nhất gần 5 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Đồng USD mạnh hơn và lo ngại về nhu cầu đã khiến thị trường giảm phiên thứ tư liên...

Bộ Tài chính yêu cầu thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán...

Hoàng tử Ả-rập Xê-út: OPEC+ có thể kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, cho biết Liên minh OPEC+ “chắc chắc” có thể kéo dài chính sách cắt...

Dầu giảm do lo sợ về nhu cầu và nghi ngờ quanh động thái của OPEC+

Dầu kéo dài đà giảm giá trong ngày thứ Hai do áp lực từ sự hoài nghi của nhà đầu tư đối với quyết định mới nhất của OPEC+ về việc cắt giảm nguồn cung và sự bất ổn...

Bộ Công Thương: Chiết khấu cho đại lý bán lẻ xăng dầu hạn chế sự cạnh tranh

Theo Bộ Công Thương, nếu quy định mức chiết khấu riêng cho đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ hạn chế tính linh hoạt cũng như hạn chế sự cạnh tranh về chi phí giữa các...

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98