Dầu WTI tăng 3 tuần liên tiếp bất chấp đà giảm mạnh trong phiên

23-03-2019 07:51:11+07:00
23/03/2019 07:51 1
  •  

Dầu WTI tăng 3 tuần liên tiếp bất chấp đà giảm mạnh trong phiên

Tuần qua, dầu WTI tăng 0.4%, trong khi dầu Brent hạ 0.2%

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh vào ngày thứ Sáu (22/03), chịu sức ép trước những lo ngại về nhu cầu năng lượng toàn cầu, dẫu vậy, dầu WTI vẫn chứng kiến tuần tăng thứ 3 liên tiếp, khi động thái cắt giảm sản lượng từ OPEC cùng với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela khiến nguồn cung bị thắt chặt hơn, MarketWatch đưa tin.

“Giá dầu thô tiếp tục rút khỏi đỉnh 4 tháng vào ngày thứ Sáu do lo ngại ngày càng tăng về sự suy yếu của nhu cầu năng lượng trong tương lai”, Balint Balazs, Chuyên gia phân tích hàng hóa toàn cầu tại Schneider Electric, cho hay.

Dữ liệu ngày thứ Sáu cho biết chỉ số nhà quản lý mua hàng cho sản xuất của IHS Markit trong tháng 3 sụt xuống đáy 21 tháng, trong đó chỉ số sản xuất PMI tại Mỹ giảm từ 53 xuống 52.5 trong tháng 3/2019. Các chỉ số quản lý mua hàng ở khu vực đồng Euro cũng yếu kém hơn nhiều so với dự báo.

Dữ liệu kinh tế ảm đạm cũng như đà sụt giảm của lợi suất trái phiếu Chính phủ và sự đảo ngược đường cong lợi suất đã nhấn mạnh những lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu và nhu cầu năng lượng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex lùi 94 xu (tương đương 1.6%) xuống 59.04 USD/thùng. Tuy nhiên, hợp đồng này vẫn tăng 0.4% trong tuần qua, dữ liệu Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn mất 83 xu (tương đương 1.2%) còn 67.03 USD/thùng và hạ 0.2% trong tuần qua.

Giá dầu đã xóa bớt đà sụt giảm ngay sau khi dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày thứ Sáu cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 5 tuần liên tiếp, cụ thể, mất 9 giàn còn 824 giàn trong tuần này, qua đó cho thấy hoạt động khai thác dầu đang chậm lại.

Giá dầu WTI và dầu Brent đã vọt lên mức cao nhất trong năm 2019 vào đầu tuần này, chủ yếu nhờ kỳ vọng nguồn cung bị thắt chặt do động thái tiếp tục cắt giảm sản lượng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh cũng như lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela.

Dữ liệu cũng cho thấy nguồn cung tại Mỹ bất ngờ giảm mạnh. Cụ thể, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư (20/3) cho biết dự trữ dầu thô nội địa bất ngờ sụt 9.6 triệu thùng trong tuần trước.

“Có khả năng ít lượng dầu thô và sản lượng dầu sẽ đưa đến thị trường thế giới từ Nga trong tương lai gần”, Daniel Briesemann và nhóm chiến lược hàng hóa tại Commerzbank, nhận định. “Chính phủ Nga đã quyết định hôm thứ Năm (21/03) rằng các công ty sẽ phải bán một lượng nhất định xăng và dầu diesel trên thị trường nội địa để có được giấy phép xuất khẩu. Điều này nhằm ngăn chặn giá nhiên liệu trong nước tăng quá mạnh do giá dầu thô leo cao”.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 4 tiến 0.3% lên 1.926 USD/gallon, qua đó góp phần nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 3.7%. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 4 mất 1.1% còn 1.966 USD/gallon và chỉ hạ 0.1% trong tuần qua.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 4 sụt 2.4% xuống 2.753 USD/MMBtu. Tuần qua, hợp đồng này đã giảm 1.5%.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang