Dầu WTI xuống đáy 1 tuần trước khả năng nhu cầu năng lượng suy yếu

26/03/2019 06:48
26-03-2019 06:48:24+07:00

Dầu WTI xuống đáy 1 tuần trước khả năng nhu cầu năng lượng suy yếu

Các hợp đồng dầu thô tương lai dao động trái chiều vào ngày thứ Hai (25/03), trong đó dầu WTI đánh dấu mức đóng cửa thấp nhất chỉ trong hơn 1 tuần do lo ngại kéo dài về đà giảm tốc kinh tế có thể làm nhu cầu năng lượng suy yếu, MarketWatch đưa tin.

Tuy nhiên, dầu Brent lại nhận được hỗ trợ từ động thái tiếp tục cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất dầu thô chủ chốt cũng như căng thẳng ở Venezuela.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex lùi 22 xu (tương đương 0.4%) xuống 58.82 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 15/03/2019.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn tiến 18 xu (tương đương 0.3%) lên 67.21 USD/thùng.

Nỗi lo về đà giảm tốc kinh tế toàn cầu ngày càng tăng vào tuần trước sau khi dữ liệu sản xuất cho thấy nhiều dấu hiệu yếu kém ở Mỹ và châu Âu, trong đó chỉ số sản xuất PMI tại Mỹ giảm từ 53 xuống 52.5 trong tháng 3/2019. Các chỉ số quản lý mua hàng ở khu vực đồng Euro cũng yếu kém hơn nhiều so với dự báo. Được biết, chỉ số này thấp hơn 50 sẽ cho thấy tình hình đang xấu đi.

Dữ liệu kinh tế ảm đạm cũng như đà sụt giảm của lợi suất trái phiếu Chính phủ và sự đảo ngược đường cong lợi suất đã nhấn mạnh những lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu và nhu cầu năng lượng.

“Bất chấp những nỗ lực liên tục từ nhóm OPEC+, lo ngại về sự suy yếu trong tăng trưởng nhu cầu toàn cầu tiếp tục gây sức ép đến đà tăng giá, theo đó, phiên ngày thứ Sáu (22/03) chứng kiến phiên giảm mạnh nhất đối với các hợp đồng dầu WTI và dầu Brent kể từ tháng 2/2019”, Balint Balazs, Chuyên gia phân tích hàng hóa toàn cầu tại Schneider Electric, nhận định.

“Tuy nhiên, hiện tại, các yếu tố cơ bản của dầu vẫn nghiêng về xu hướng leo dốc, với việc cắt giảm liên tục từ OPEC+ kết hợp với đà giảm sâu của dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu tại Mỹ, qua đó báo hiệu rằng thị trường có thể chuyển sang giai đoạn thiếu cung”, ông Balazs cho hay.

Những nỗ lực từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để cắt giảm sản lượng cùng với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela đã mang đến một số hỗ trợ cho dầu, giúp giá dầu bứt phá hơn 20% từ đầu năm đến nay.

Bên cạnh đó, căng thẳng xung quanh thành viên OPEC, Venezuela, “nóng” lên trong ngày thứ Hai. Washington Post đưa tin Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, nói với Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, rằng Mỹ “sẽ không đứng ngoài cuộc” nếu Nga tiếp tục gửi nhân viên quân sự đến Venezuela để hỗ trợ Chính quyền Nicolás Maduro. Nước Mỹ công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 4 tiến 0.6% lên 1.938 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 4 cộng 0.7% lên 1.980 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 4 nhích gần 0.1% lên 2.755 USD/MMBtu. Hợp đồng giao tháng 4 sẽ hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Tư (27/03).

An Trần

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hoàng tử Ả-rập Xê-út: OPEC+ có thể kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, cho biết Liên minh OPEC+ “chắc chắc” có thể kéo dài chính sách cắt...

Dầu giảm do lo sợ về nhu cầu và nghi ngờ quanh động thái của OPEC+

Dầu kéo dài đà giảm giá trong ngày thứ Hai do áp lực từ sự hoài nghi của nhà đầu tư đối với quyết định mới nhất của OPEC+ về việc cắt giảm nguồn cung và sự bất ổn...

Bộ Công Thương: Chiết khấu cho đại lý bán lẻ xăng dầu hạn chế sự cạnh tranh

Theo Bộ Công Thương, nếu quy định mức chiết khấu riêng cho đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ hạn chế tính linh hoạt cũng như hạn chế sự cạnh tranh về chi phí giữa các...

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Dầu tăng hơn 1% trước thềm cuộc họp của OPEC+

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp nhằm quyết định chính sách sản lượng của OPEC+, trong khi sự gián...

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98