Dè dặt giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

29/03/2019 11:35
29-03-2019 11:35:00+07:00

Dè dặt giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó đề xuất mức thuế suất giảm còn 15 - 17% thay vì 20% như hiện nay.

Việc giảm thuế sẽ giúp số lượng doanh nghiệp mới thành lập tăng nhanh hơn - Ảnh: Ngọc Dương

Miễn giảm 2 năm, thuế suất 15 - 17%

Dự thảo nghị quyết đưa ra ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trong 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với doanh nghiệp (DN) thành lập mới từ hộ, cá nhân kinh doanh. Hết thời gian miễn thuế, thực hiện mức thuế suất 15% đối với DN có tổng doanh thu năm dưới 3 tỉ đồng và có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 10 người (hay còn gọi là DN siêu nhỏ); thuế suất 17% áp dụng đối với DN có tổng doanh thu năm từ 3 - 50 tỉ đồng và có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 100 người.

Theo luật sư Trần Xoa, nghị quyết cần nêu rõ DN hay cơ quan thuế xác định quy định DN “không xác định được chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh” để áp dụng tỷ lệ thuế trên doanh thu nhằm tránh gây nhũng nhiễu.

Ngoài ra, đối với DN siêu nhỏ xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh thì kê khai nộp thuế TNDN theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ (hình thức khoán thuế).

Cụ thể tỷ lệ thuế đối với DN hoạt động trong lĩnh vực phân phối, cung cấp hàng hóa là 0,4% (hiện nay là 0,5%); sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu là 1,2% (hiện nay là 1,5%); dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu là 1,5% (hiện là 2%)... Dự kiến nghị quyết sẽ có hiệu lực từ ngày 1.1.2020.

Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang, cho rằng việc hỗ trợ giảm thuế suất đối với các DNVVN về mức 15 - 17% hiện nay là khá chậm. Vào năm 2016, vấn đề này đã được đặt ra trong dự thảo sửa đổi luật thuế nhưng sau đó lại bỏ ra. Năm 2017, luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ (DNVVN) được thông qua có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2018 có quy định: “DNVVN được áp dụng có thời hạn mức thuế suất thuế TNDN thấp hơn mức thuế suất thông thường áp dụng cho DN theo quy định của pháp luật về thuế TNDN”, thế nhưng đến nay mới có dự thảo nghị quyết.

Chính vì vậy ban soạn thảo cần “mạnh dạn” đột phá giảm mạnh hơn nữa, đưa mức thuế suất xuống 10 - 15% để hỗ trợ DNVVN thay vì 15 - 17% như đề xuất. Cụ thể đối với DN siêu nhỏ áp dụng thuế suất 10%, DNVVN thuế suất 15%. Như vậy mới có thể đạt được mục tiêu đến năm 2020 VN có ít nhất 1 triệu DN; đến năm 2025 có hơn 1,5 triệu DN và đến năm 2030 có ít nhất 2 triệu DN; tăng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP để đến năm 2020 đạt khoảng 50%, năm 2025 khoảng 55%, năm 2030 khoảng 60 - 65%.

Giảm thu ngân sách khoảng 9.200 tỉ đồng

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc thực hiện các giải pháp này có thể làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 9.200 tỉ đồng/năm, trong đó giải pháp giảm thuế suất cho DN nhỏ và siêu nhỏ giảm khoảng 6.500 tỉ đồng/năm và giải pháp miễn thuế trong vòng 2 năm đối với DN chuyển đổi từ hộ kinh doanh khoảng 2.722 tỉ đồng/năm.

Tuy nhiên về dài hạn sẽ tạo điều kiện để DN nhỏ và siêu nhỏ tăng tích tụ, tích lũy, tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó góp phần tăng thu từ thuế TNDN cho ngân sách nhà nước vào những năm sau.

Ông Trần Xoa cho rằng khi đánh giá tác động của chính sách hỗ trợ thuế thì ngắn hạn thường là giảm thu ngân sách nhưng thực tế có khi lại không giảm nhiều đến mức đó. Những năm sau đó có thể thu nhiều hơn khi các DN phát triển mạnh hơn, như bình quân mỗi ngày hiện nay TP.HCM thu thuế khoảng 1.000 tỉ đồng.

Kiến nghị giảm mức thuế suất xuống 10 - 15%, ông Trần Xoa cho rằng sẽ được 2 cái lợi. Đó là số lượng DN thành lập mới sẽ tăng nhanh hơn, góp phần đóng thuế nhiều hơn. Đồng thời, với mức thuế suất thấp sẽ hạn chế tình trạng gian lận thuế, ẩn doanh thu tránh thuế, tạo ra số thuế nộp ngân sách tăng lên.

Thanh Xuân

THANH NIÊN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngành thuế thực hiện rà soát, làm sạch dữ liệu mã số thuế cá nhân

Cơ quan Thuế cho biết quá trình triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân đã phát hiện các trường hợp một cá nhân có một mã số định danh song tương...

Chứng khoán và kinh doanh BĐS vẫn bị loại khỏi danh sách hàng hóa được giảm thuế VAT

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội. Theo đó, hoạt động...

Chính phủ đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu hết năm sau

Chính phủ đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến hết năm 2024, ngân sách dự tính giảm thu hơn 38.900 tỷ đồng khi áp dụng chính sách này.

TP HCM công bố 198 doanh nghiệp nợ thuế hơn 8.000 tỉ đồng

Đứng đầu danh sách nợ thuế là hai doanh nghiệp ngành vận tải du lịch và bất động sản, mỗi đơn vị có số nợ thuế trên 1.000 tỉ đồng.

Tổng thu NSNN trong 11 tháng 2023 ước đạt hơn 1.53 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 11 tháng năm 2023 ước giảm 7.1% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách Nhà nước ước tăng 10.9% so với cùng kỳ năm 2022, đảm bảo các...

Quốc hội nhất trí thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống...

Thuế thu nhập, chi tài khóa và tăng trưởng kinh tế

Chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng, trong khi các quy định tính thuế thu nhập cá nhân không chạy theo kịp, cộng thêm nguồn thu nhập của người lao động những năm...

Vạch trần 'chiêu' gian lận thuế: Cả trăm doanh nghiệp trung gian 'biến mất'

Hoàn thuế xuất khẩu các mặt hàng sắn, gỗ, lâm sản có rủi ro cao về thuế, theo đánh giá của Tổng cục Thuế

Đề xuất chưa điều chỉnh thuế xuất khẩu mặt hàng phân bón

Bộ Tài chính đề xuất chưa điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng phân bón mà thực hiện theo quy định hiện hành.

Ủy ban TCNS đánh giá việc tiếp tục giảm thuế GTGT để thúc đẩy sản xuất kinh là cần thiết

Việc tiếp tục kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách (TCNS) của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, đa số ý kiến trong...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98