ĐHĐCĐ 2019: Liệu cổ đông còn đặt niềm tin vào PGT khi vẫn còn nhiều bất cập?

28/03/2019 17:25
28-03-2019 17:25:37+07:00

ĐHĐCĐ 2019: Liệu cổ đông còn đặt niềm tin vào PGT khi vẫn còn nhiều bất cập?

Sáng nay 28/03, ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của CTCP PGT Holdings (HNX: PGT) đã thông qua những vấn đề quan trọng về định hướng kinh doanh trong năm tới.

*Tiếp tục đặt kế hoạch 2019 lãi chỉ 500 triệu đồng, bao giờ PGT hết lỗ lũy kế?

Tất cả các vấn đề được đại diện PGT trình bày tại Đại hội đều không có sự thay đổi so với tài liệu cuộc họp đã được Công ty công bố trước đó. Sau thời gian trình bày và thảo luận, ĐHĐCĐ của PGT đã nhất trí thông qua các tờ trình.

Theo đó, năm 2019, PGT đặt kế hoạch tổng doanh thu ở mức 18 tỷ đồng, tăng 22% so với thực hiện năm 2018 và tổng chi phí được định hướng ở mức 17.5 tỷ đồng, tăng 20% so với thực hiện năm 2018. Về lợi nhuận, PGT kỳ vọng ở mức 500 triệu đồng, cao gấp 3.8 lần so với thực hiện năm 2018.

Kế hoạch kinh doanh năm 2019 đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 thông qua

Hơn 30 tỷ đồng Phải thu khách hàng còn tới chừng nào?

Nổi bật trong Đại hội lần này là phần thảo luận của cổ đông. Trong đó một cổ đông đã khá bức xúc khi đặt ra 2 vấn đề cho Chủ tọa:

Vấn đề thứ nhất: Với khoản tiền và tương đương tiền được thể hiện trên BCTC hợp nhất năm 2018 đã kiểm toán khoảng 43 tỷ đồng, Công ty chỉ cần gửi tiết kiệm số tiền này tại Ngân hàng thì cũng sẽ có lời cho cổ đông, không cần phải có bộ máy quá cồng kềnh như vậy từ năm này đến năm khác mà Công ty đều hoạt động không hiệu quả.

Vấn đề thứ hai: Cũng theo báo cáo tài chính hợp nhất 2018 đã kiểm toán, năm nào Công ty cũng ghi nhận các khoản phải thu của khách hàng là 36 tỷ đồng. Nếu vậy thì đây là khoản phải thu gì? Cổ đông muốn biết công khai ai chịu trách nhiệm về các khoản thu này và giao cho ai xử lý để đến bây giờ nó vẫn còn tồn tại?

Giải đáp cho những thắc mắc của cổ đông, bà Nguyễn Thị Thanh Chi - Phó Tổng Giám đốc PGT đại diện Đoàn Chủ tọa và Kế toán trưởng cho biết:

Khoản tiền và tương đương tiền 43 tỷ đồng bao gồm tiền mặt và tiền gửi ngân hàng, trong đó Công ty đã gửi ngân hàng 27 tỷ đồng. Còn khoản phải thu khách hàng gần 36 tỷ đồng là khoản phải thu từ giai đoạn trước dù đã có trích lập dự phòng nhưng Công ty vẫn phải giữ nguyên như vậy, đây là nguyên tắc kế toán. Ban lãnh đạo mới cũng đang đưa ra các phương án xử lý, tìm những công ty thu hồi nợ nhưng khoản phải thu này là nợ quá hạn không thể thu hồi được của nhiệm kỳ trước. Công ty đang rất cố gắng thu hồi.

Khoản đầu tư vào Myanmar đã có lời

Trao đổi tại đại hội, ông Kakazu Shogo – Chủ tịch HĐQT của PGT cho biết, trong khoảng tháng 7/2018, PGT đã hoàn thành việc mua lại 70% vốn góp Công ty tài chính vi mô tại Myanmar (Công ty BMF). Sau 3 tháng tổ chức và tái cơ cấu nhằm khởi động lại các hoạt động cho vay thì từ tháng 12, Công ty đã bắt đầu cho vay trở lại.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, Công ty đã có hơn 1,000 khách hàng với khoản vay là 370,000 USD, tỷ lệ sử dụng vốn là 40%, khả năng thu hồi nợ gốc và lãi vay là 100%.

Năm 2018 vừa qua, Công ty đã có một chút lợi nhuận, Công ty sẽ tiếp tục các hoạt động cho vay nhằm có đạt được lợi nhuận nhiều hơn. Đồng thời, ông Kakazu Shogo cũng đánh giá Myanmar cũng là một nước có nhiều tiềm năng, nên ngoài Công ty tài chính vi mô BMF, hiện tại và sắp tới, Công ty cũng đang định hướng sẽ mở rộng thêm các lĩnh vực đầu tư tại đây theo như kế hoạch kinh doanh năm 2019 đã trình bày trong tờ trình.

Mặt khác, PGT đang tiến hành các hoạt động mua bán sáp nhập (M&A), và trong thời gian tới Công ty cũng sẽ có lời để có thể bù khoản lỗ lũy kế 25 tỷ đồng. “Vì vậy, quý cổ đông hãy yên tâm và tin tưởng vào Công ty”, ông Kakazu Shogo nói.

Nói về phương án chào bán thêm 2.2 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, toàn bộ số tiền 22 tỷ đồng thu được từ đợt chào bán này được Công ty dùng để bổ sung vốn lưu động. PGT cho biết hiện đối tác chiến lược trong phương án phát hành cổ phiếu lần này là các nhà đầu tư Nhật Bản, ngoài ra thì Công ty cũng đang xem xét đối tác cá nhân là người Việt Nam.

Ái Minh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

SVC sắp giải thể MG Cần Thơ

HĐQT CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HOSE: SVC) ngày 08/12 thông qua chủ trương giải thể công ty con là CTCP Dịch vụ Ô tô Cần Thơ (MG Cần Thơ).

Vietnam Airlines công bố báo cáo kiểm toán 2022: Chính thức lỗ ròng 3 năm liên tiếp, nhiều khả năng bị hủy niêm yết

Sau gần 1 năm trì hoãn, Vietnam Airlines (HOSE: HVN) đã công bố báo cáo kiểm toán năm 2022, với khoản lỗ ròng hơn 11,000 tỷ đồng. Như vậy, hãng hàng không quốc gia...

Biến động cổ đông tại Metro Star sau khi công bố kế hoạch IPO ở Hồng Kông

Sau khi công bố kế hoạch IPO mới đây, cơ cấu cổ đông chủ dự án Metro Star ở Thủ Đức liên tục thay đổi.

9 tháng vượt kế hoạch năm, RTB ước thực hiện quý 4 ra sao?

Kết thúc 9 tháng đầu năm tuy bị tác động bởi diễn biến thị trường cao su không thuận lợi, nhưng RTB vẫn sớm vượt kế hoạch kinh doanh năm 2023. Vừa qua, HĐQT RTB đã...

Chiếu sáng công cộng TPHCM bị phạt và truy thu thuế hơn 1 tỷ

CTCP Chiếu sáng Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh (SAPULICO, UPCoM: CHS) vừa nhận được quyết định của Cục thuế TPHCM về việc xử lý xi phạm hành chính về thuế.

Sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ nào tăng doanh thu mạnh nhất?

Bảo hiểm trách nhiệm là sản phẩm chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu doanh thu phí bảo hiểm gốc của mảng phi nhân thọ nhưng lại có tốc độ tăng trưởng doanh thu phí cao...

SED bị phạt và truy thu thuế gần 2 tỷ đồng

Cục thuế TPHCM vừa thông báo quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam (HNX: SED) tổng số tiền gần 1.9 tỷ...

Xử phạt VNZ do cung cấp game tú lơ khơ, poker không đúng nội dung được phê duyệt

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính CTCP VNG...

Tiêu dùng - bán lẻ: Điểm đến của dòng tiền trong những tháng cuối năm 

Trong một báo cáo, J.P Morgan nhấn mạnh: "Việt Nam đang đại diện cho câu chuyện tăng trưởng tiêu dùng sôi động và đáng chú ý nhất trong khu vực châu Á", và đưa ra...

Quỹ ngoại tiếp tục rót thêm 50 triệu USD vào Masan

Ngày 06/12/2023, CTCP Tập đoàn Masan (Masan, HOSE: MSN) công bố Bain Capital – Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với tổng tài sản quản lý xấp xỉ 180 tỷ USD đã...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98