ĐHĐCĐ TNA: "Công chúa ngủ trong rừng" kinh doanh bất động sản, sắt thép, bánh kẹo, giờ đến bia và giáo dục

31/03/2019 11:15
31-03-2019 11:15:46+07:00

ĐHĐCĐ TNA: "Công chúa ngủ trong rừng" kinh doanh bất động sản, sắt thép, bánh kẹo, giờ đến bia và giáo dục

Ngày 30/03, ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam (HOSE: TNA) đã thông qua phương án phát hành tối đa 15 triệu cổ phiếu cho 2 đối tác chiến lược là G-7 Holdings Inc và Sunvie Investment Pte Ltd nhằm huy động vốn cho loạt dự án đa ngành.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của TNA

Đặt mục tiêu lãi trước thuế năm 2019 tăng 35%

Mặc dù đánh giá tình hình thép sẽ còn nhiều khó khăn, song, với những tín hiệu tích cực từ giá thép trên thị trường đã qua giai đoạn biến động mạnh, thuận lợi cho công tác bán hàng. Hoạt động kinh doanh mới như hợp tác xuất khẩu que hàn, phân phối độc quyền dược mỹ phẩm Bio Skin Solution cũng như tình hình bất động sản, dự án Cà Mau có nhiều tín hiệu khả quan. Trên cơ sở đó, TNA đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng tích cực với doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất lần lượt đạt 4,800 tỷ đồng và 100 tỷ đồng, tăng 19% và 26% so với thực hiện năm 2018.

Trong đó, Công ty đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế của công ty mẹ đạt 85.5 tỷ đồng, tăng 35% so với thực hiện năm 2018. Riêng trong quý 1/2019, doanh thu của TNA đạt được hơn 1,000 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 13 tỷ đồng, đạt tiến độ đề ra.

Nói thêm về định hướng chiến lược phát triển trong 3 năm tới, ông Nguyễn Quang Hòa – Chủ tịch HĐQT TNA chia sẻ: “Công ty sẽ vẫn duy trì ngành thép nhưng sẽ giảm tỷ trọng nhằm hạn chế được những ảnh hưởng từ rủi ro đặc thù của ngành thép. Công ty hướng đến chiến lược kinh doanh đa ngành nghề, nhưng vẫn tập trung phát triển chuyên sâu sản phẩm trong từng ngành”.

Trong đó, TNA sẽ đầu tư nhà máy sản xuất Inox và thép hợp kim với mức đầu tư 102 tỷ đồng (TNA đóng góp 49%, còn lại 51% từ đối tác). Nhà máy này có công suất 250,000 tấn/năm, sản lượng 240,000 tấn/năm. TNA dự kiến doanh số mang về 3,606 tỷ đồng/năm, EBITDA 16% và IRR là 20%. 

TNA cũng lên kế hoạch đầu tư 110 tỷ đồng vào dự án bia Estrella với mục tiêu doanh số năm đầu tiên mang về 88 tỷ đồng và 6 tỷ lãi ròng; năm thứ 2 doanh số lên 186 tỷ đồng và lãi ròng 17 tỷ đồng; sang năm thứ 3 doanh số tăng mạnh lên 385 tỷ đồng và lãi ròng 37 tỷ đồng.

Đối với dự án Trường Giáo dục Quốc tế Thiên Nam (South Sky), TNA dự kiến mức đầu tư 60 tỷ đồng thì IRR mang về trên mức 45%. Ngoài ra, TNA cũng cần 228 tỷ đồng để đầu tư vào các dự án bất động sản như đất nền, căn hộ TPHCM và Đồng Nai.

“2018 là năm bản lề để Công ty học hỏi kinh nghiệm”

Năm 2018 là năm đầu tiên của HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2022 với những mục tiêu đặt ra có ảnh hưởng lớn đến định hình phát triển 5 năm sau của TNA, nhưng đồng thời cũng là năm diễn ra nhiều yếu tố bất lợi khiến Công ty không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Cụ thể, giá thép biến động liên tục theo hướng giảm sâu, cùng với tỷ giá USD gây bất lợi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu như TNA. Ngoài ra, các dự án bất động sản chưa thể triển khai đồng bộ và đúng tiến độ như kế hoạch. Đồng thời một số ngân hàng rút hạn mức tài trợ do các lĩnh vực mới của Công ty không nằm trong danh mục ưu tiên đã ảnh hưởng đến nguồn vốn phục vụ kinh doanh, trong khi đó dòng tiền từ dự án Cà Mau về chậm hơn dự kiến đã phá vỡ kế hoạch dòng tiền, buộc Công ty phải chọn tính thanh khoản để củng cố uy tín tín dụng thay vì mục tiêu lợi nhuận.

Theo đó, TNA thực hiện được 4,560 tỷ đồng tổng doanh thu và 63.5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Với hơn 60 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế sau khi đã trích cho các hoạt động xã hội, từ thiện, TNA sẽ trích gần 11 tỷ đồng vào quỹ khen thưởng phúc lợi và quỹ hoạt động của HĐQT. Đồng thời, Công ty sẽ chi số tiền gần 45 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 15%/cp.

Phương án phân phối lợi nhuận năm 2018 của TNA
Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của TNA

Theo phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu, Công ty dự kiến sẽ phát hành gần 4.5 triệu cổ phiếu nhằm mục đích tăng vốn cho các hoạt động kinh doanh cũng như bổ sung vốn cho các dự án đã đầu tư và đang phát triển. Thời gian dự kiến thực hiện vào quý 2/2019.

Phát hành 15 triệu cổ phiếu cho 2 đối tác chiến lược

ĐHĐCĐ cũng thông qua phương án phát hành tối đa 15 triệu cổ phiếu cho 2 đối tác chiến lược là G-7 Holdings Inc và Sunvie Investment PTE Ltd với giá chào bán không thấp hơn 25,000 đồng/cp.

Theo TNA, mục đích phát hành riêng lẻ này nhằm huy động vốn cho dự án bất động sản là đất nền, căn hộ thuộc khu vực dọc tuyến TP. Hồ Chí Minh đến sân bay Long Thành gồm Đồng Nai (Nhơn Trạch), phía Đông Bắc TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh ven TP.Hồ Chí Minh; dự án bán sỉ điện máy, mỹ phẩm; dự án trường học và đầu tư tài chính cho các hoạt đồng mua bán và sáp nhập của Thiên Nam.

Trước câu hỏi của cổ đông về nguyên nhân Công ty chưa phát hành được cổ phiếu cho cổ đông chiến lược trong năm 2018, ông Hồ Văn Tuyên – Thành viên HĐQT TNA có chia sẻ: “Năm 2018, Công ty đã tiếp cận được với nhiều nhà đầu tư trong đó có G-7 Holdings đang mở rộng hoạt động đầu tư bãi đỗ xe ô tô vào thị trường Việt Nam. Hai bên đã có một bước tiến rõ rệt trong quyết định hợp tác nhưng có 2 vấn đề khách quan và chủ quan. Vấn đề khách quan đến từ thị trường Việt Nam bị tác động bởi những yếu tố bất lợi của chiến tranh thương mại và Fed tăng lãi suất. Vấn đề chủ quan là năm 2018, Công ty tăng vốn quỹ đầu tư phát triển cho các cổ đông hiện hữu lên đến 139% dẫn đến giá trên thị trường không thuận lợi cho nhà đầu tư nên việc đầu tư chưa được tiến hành trong năm vừa qua".

Chủ tịch Hòa cũng ví von "TNA như công chúa ngủ trong rừng, nhưng ai đánh thức mới quan trọng. Năm 2018 có nhiều đối tác đến tìm hiểu và gặp một số vấn đề nên chưa phát hành nhưng năm nay chắc chắn sẽ phát hành".

Ái Minh

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh tế khó khăn, công ty thời trang của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn báo lỗ

Kết quả nửa đầu năm 2023 của Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh, công ty kinh doanh thời trang cao cấp của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn, không nằm ngoài bối cảnh...

Kinh doanh khó khăn, Simco Sông Đà sắp chuyển nhượng hàng loạt khoản đầu tư

HĐQT CTCP Simco Sông Đà (Simco, HNX: SDA) thông qua nhiều quyết định chuyển nhượng các dự án, khoản đầu tư do không hiệu quả.

Từ 4,000 lao động nay còn 35 người, doanh nghiệp dệt may có tiếng ở TPHCM nói "càng làm càng lỗ"

Theo đại diện của CTCP Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC), đơn vị từng có gần 4,000 nhân sự nhưng nay chỉ còn 35 người, nếu Công ty cứ giữ sản xuất sẽ lỗ rất nhiều nên chọn...

Doanh thu TNG tăng trưởng dương tháng thứ 5 liên tiếp

Trong tháng 11, doanh thu của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) đạt 556 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, là tháng thứ năm liên tiếp ghi nhận tăng trưởng...

Tin vui: Vietjet vừa khai trương đường bay thẳng giữa Thượng Hải và TP. Hồ Chí Minh

Trong không khí tưng bừng mùa lễ hội cuối năm, hang hàng không Vietjet hôm nay khai trương đường bay mới kết nối Thượng Hải với TP. Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu của...

FMC: Doanh số tháng 11 tăng 25% so với cùng kỳ, kết quả thu hoạch tôm khả quan

CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 11/2023, với doanh số tăng 25% so với cùng kỳ.

CEO Masan Danny Le: “Nhà đầu tư không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ”

CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cho rằng nhà đầu tư đã không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc.

Gặp nhiều khó khăn, công ty khí của Petrolimex giảm kế hoạch lợi nhuận

Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP (HOSE: PGC) thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...

Sông Đà 10 kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu "giá trà đá", bị phạt và truy thu thuế gần 1.2 tỷ

CTCP Sông Đà 10 (HNX: SDT) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền phạt và truy thu tới hơn 1 tỷ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98