logo

'Điểm danh' những ngành dẫn đầu top 5 ngành trả lương cao nhất Việt Nam

19-03-2019 09:34:15+07:00
19/03/2019 09:34 0
  •  

'Điểm danh' những ngành dẫn đầu top 5 ngành trả lương cao nhất Việt Nam

Với mức lương quản lý trên 70 triệu đồng/tháng, ngành tài chính/đầu tư dẫn đầu về mức lương tại Việt Nam. Trong khi nhóm thư ký/hành chính có mức lương thấp nhất, tối đa là 20 triệu đồng. 

Tài chính/đầu tư dẫn đầu trong các ngành nghề có mức lương mức lương cao nhất hiện nay. Ảnh N.T

Đây là khảo sát thống kê trong báo cáo Khảo sát lương của người tìm việc năm 2019 tại Việt Nam, vừa được VietnamWorks - trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, công bố chiều 18.3.

Khảo sát được thống kê dựa trên ý kiến của gần 5.500 người tìm việc vào tháng 1.

Lao động ở TP. HCM được trả lương cao nhất

Theo thống kê, top 5 các ngành nghề được có khoảng lương phổ biến cao nhất lần lượt là: tài chính/đầu tư, ngân hàng, công nghệ thông tin, marketing; xây dựng.

Riêng lĩnh vực tài chính/đầu tư, có 25% người thuộc vị trí quản lý/trưởng phòng đang nhận được mức lương từ mốc 70 triệu đồng trở lên. Mức lương tối thiểu phổ biến nhất của ngành này cho các vị trí lần lượt là: mới ra trường 5 triệu đồng; có kinh nghiệm 7.2 triệu đồng; trưởng nhóm/giám sát 12,5 triệu đồng; quản lý/trưởng phòng 25 triệu đồng.

So với các ngành nghề khác, ngành xây dựng có mức lương dành cho sinh viên mới ra trường cao hơn. “Mức lương khoảng giữa” mà sinh viên mới ra trường thuộc ngành xây dựng đang nhận được là khoảng 7,5 triệu đồng. Có đến 1/4 nhóm ứng viên cho biết đang được trả từ 10 triệu đồng.

Trong khi đó, công nghệ thông tin lại trả lương cho ứng viên có kinh nghiệm cao nhất. Theo đó, “mức lương khoảng giữa” dành cho ứng viên có kinh nghiệm vào khoảng 15,6 triệu đồng, có 25% nhóm ứng viên thuộc cấp bậc này đang nhận 20 triệu đồng là mốc lương tối đa phổ biến.

Theo thống kê, top 5 các nhóm ngành nghề có mức lương tối đa thấp nhất lần lượt là: hành chính/thư ký, cơ khí, dịch vụ khách hàng, kế toán và bán hàng.

Riêng ngành hành chính/thư ký, “mức lương khoảng giữa” cho vị trí có kinh nghiệm là 8 triệu đồng, vị trí quản lý/giám sát có mức lương vào khoảng 15 triệu đồng. Mốc lương tối đa phổ biến nhất được ghi nhận của ngành này chỉ vào khoảng 20 triệu đồng.

Theo thống kê, khu vực TP.HCM, các ứng viên đang giữ mức lương cao hơn các thành phố khác ở hầu hết các vị trí. Theo đó, “mức lương khoảng giữa” cho vị trí có kinh nghiệm là 10 triệu đồng, vị trí quản lý/trưởng phòng giữ “mức lương khoảng giữa” là 25 triệu đồng. Mốc lương tối đa phổ biến nhất được ghi nhận là 36,5 triệu đồng.

Hà Nội giữ mức lương cao thứ hai trên toàn quốc cho toàn vị trí, với “mức lương khoảng giữa” cho vị trí có kinh nghiệm là 10 triệu đồng, cho vị trí quản lý/trưởng phòng là khoảng 22 triệu đồng. Mốc lương tối đa phổ biến được ghi nhận tại Hà Nội là 30 triệu đồng.

80% nhân viên sẽ phản ứng nếu không được tăng lương trong 6 tháng

Theo khảo sát, hầu hết ứng viên dù ở cấp bậc công việc nào cũng mong muốn tìm hiểu thông tin về lương. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/3 các công việc hiện nay thể hiện rõ về mức lương. 2/3 các công việc còn lại có thể sẽ cung cấp đầy đủ cho ứng viên trong các vòng ứng tuyển tiếp theo. Khi không tìm thấy mức lương trong tin đăng tuyển, khoảng 70% ứng viên vẫn có hành vi tiếp tục ứng tuyển. Tuy nhiên, điều này cũng làm giảm mất gần 1/3 số ứng viên tiềm năng cho vòng tuyển dụng tiếp theo.

Khảo sát chỉ ra rằng, nếu mức lương không đáp ứng được sự mong đợi của nhân viên thì có đến gần 80% nhân viên sẽ có một vài phản ứng nhất định, trong đó 46% sẽ quyết định kiến nghị cấp trên tăng lương, gần 26% quyết định sẽ đổi việc. Tuy nhiên, khi được hỏi về lần tăng lương gần đây nhất thì có đến gần 50% nhân viên vẫn chưa được tăng lương trong vòng 6 tháng qua.

Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc của Navigos Group, chia sẻ: “Lương đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân tài, đặc biệt trong bối cảnh thị trường tuyển dụng tại Việt Nam ngày càng sôi động và cạnh tranh hơn do sự đầu tư của các doanh nghiệp FDI. Khảo sát về lương của người tìm việc năm 2019 do VietnamWorks thực hiện với mục đích giúp các doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của lương tác động đến hành vi ứng tuyển của người tìm việc, đồng thời là thước đo tương đối để doanh nghiệp có thể áp dụng mức lương phổ biến và hợp lý nhất theo mong muốn của người tìm việc”.

Thu Hằng

THANH NIÊN

×
vietstock logo
Về đầu trang