Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ rớt 5%

28/03/2019 16:50
28-03-2019 16:50:38+07:00

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ rớt 5%

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ có lúc rớt tới 5% so với đồng USD trong buổi sáng ngày thứ Năm (28/03) khi quốc gia này gần tổ chức bầu cử vào cuối tuần này.

Đồng Lira được giao dịch ở mức 5.569 đổi 1 USD vào lúc 8h45 ngày thứ Năm (28/03 – giờ Luân Đôn), từ mức quanh 5.33 đổi 1 USD trong ngày thứ Tư (27/03). Dữ liệu từ Reuters cho thấy đồng tiền này có lúc giảm tới 5% trong buổi sáng.

Đà giảm diễn ra khi dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy dự trữ quốc tế giảm mạnh. Trong tuần kết thúc vào ngày 22/03/2019, dự trữ quốc tế ròng của NHTW này ở mức 142 tỷ Lira (tương đương 24.7 tỷ USD), tức giảm gần 10 tỷ USD trong 3 tuần đầu tiên của tháng 3/2019.

Số liệu thống kế trên đang tiếp cận gần các con số then chốt, Timothy Ash, Chuyên gia về Thổ Nhĩ Kỳ và Chiến lược gia cấp cao về thị trường mới nổi ở Bluebay Asset Management, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu.

Đồng Lira đang trải qua 24 tiếng đầy kịch tính khi Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng quốc gia duy trì thanh khoản bằng đồng Lira từ thị trường hoán đổi nước ngoài để ngăn chặn đà giảm mạnh của đồng nội tệ. Động thái này nhằm mục đích ngăn chặn hoạt động bán khống đồng tiền này trước các cuộc bầu cử trong ngày Chủ nhật (31/03).

Đồng Lira đã rớt khoảng 30% trong năm 2018, một năm đầy biến động đối với quốc gia này.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng Yên tăng vọt nhờ kỳ vọng kỷ nguyên lãi suất âm sắp kết thúc

Đồng Yên tăng mạnh trong 2 ngày liên tiếp khi các trader đặt cược vào khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm sớm hơn dự báo.

Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm rớt ngưỡng 4.2%

Giá trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục leo thang trong ngày 05/12 khi sự hạ nhiệt của thị trường lao động củng cố khả năng Fed giảm lãi suất vào năm 2024.

Moody’s cảnh báo triển vọng tiêu cực của ngành ngân hàng toàn cầu trong năm 2024

Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s cảnh báo các ngân hàng trên toàn cầu đối mặt triển vọng tiêu cực trong năm 2024 do nền kinh tế toàn cầu chậm lại và rủi ro vỡ...

Thế giới có quỹ ETF trái phiếu 100 tỷ USD đầu tiên

Quỹ ETF trái phiếu lớn nhất của Vanguard vừa ghi nhận vốn hoá vượt 100 tỷ USD, trở thành quỹ ETF trái phiếu đầu tiên đạt được cột mốc này trong hơn hai thập kỷ qua.

Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng​

Số liệu đưa ra cho thấy lạm phát của Eurozone đã giảm từ 2,9% trong tháng 10 xuống 2,4% trong tháng 11/2023, làm tăng dự đoán cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi...

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98