Dow Jones tăng 4 phiên liền, nhưng đà tăng bị kìm hãm bởi cổ phiếu Boeing

19-03-2019 06:47:53+07:00
19/03/2019 06:47 0
  •  

Dow Jones tăng 4 phiên liền, nhưng đà tăng bị kìm hãm bởi cổ phiếu Boeing

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Hai (18/03) khi cổ phiếu Amazon và Apple có thành quả vượt trội, nhưng đà tăng của chứng khoán đã bị kìm hãm trong bối cảnh sức ép từ cổ phiếu Boeing và Facebook, trong khi nhà đầu tư chuẩn bị cho một tuần bận rộn với nổi bật là cuộc họp quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), CNBC đưa tin.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones cộng 65.23 điểm lên 25,914.10 điểm – ghi nhận phiên thứ 4 tăng liên tiếp – khi đà tăng 1% của cổ phiếu Apple đã giúp bù đắp đà sụt giảm của cổ phiếu Boeing. Chỉ số S&P 500 tiến 0.4% lên 2,832.94 điểm khi các lĩnh vực năng lượng và tài chính đều tăng hơn 1%. Chỉ số Nasdaq Composite cũng nhích 0.3% lên 7,714.48 điểm khi cổ phiếu Amazon vọt hơn 1.5%.

Trong khi đó, cổ phiếu Boeing mất hơn 1.5% sau khi Wall Street Journal đưa tin Bộ Giao thông Vận tải Mỹ và các công tố viên liên bang đang xem xét cẩn trọng diễn biến liên quan đến máy bay 737 Max của hãng. Thông tin này đưa ra sau khi một chuyến bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines liên quan đến máy bay 737 Max 8 bị rơi hồi tuần trước.

Cổ phiếu Facebook cũng sụt 3.3% sau khi các nhà phân tích tại Needham đã hạ bậc công ty từ “mua” xuống “giữ”, với lo ngại rằng các rắc rối của Facebook đối với quyền riêng tư và các tin nhắn được mã hóa cũng như khả năng bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã chuẩn bị cho một tuần bận rộn khi Fed bắt đầu cuộc họp chính sách 2 ngày vào ngày thứ Ba (19/03). Thị trường dự báo sẽ không nâng lãi suất ở lần họp này. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các gợi ý về triển vọng kinh tế của ngân hàng trung ương.

Fed đã gợi ý rằng Cơ quan này sẽ “kiên nhẫn” trong việc nâng lãi suất ở cuộc họp trước đó hồi đầu năm nay. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm dao động gần mức 2.45%, giảm so với mức 2.6% hồi đầu năm nay. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng giảm từ 2.78% xuống 2.6%.

“Thị trường chứng khoán, vốn được hỗ trợ nhờ sự trở lại của chính sách tiền tệ nới lỏng từ các ngân hàng trung ương toàn cầu cũng như Fed, là một yếu tố tích cực không nghi ngờ, nhưng chúng tôi tự hỏi liệu sự hỗ trợ này kéo dài bao lâu, khi xem xét đến khả năng tác động tiêu cực đến kỳ vọng lợi nhuận từ xu hướng suy yếu trong dữ liệu kinh tế Mỹ và hầu hết những nơi khác trên thế giới”, Steven Blitz, Chuyên gia kinh tế Mỹ hàng đầu tại TS Lombard, nhận định.

Phố Wall cũng tập trung chú ý đến các cuộc thảo luận thương mại Mỹ - Trung. 2 nước dự kiến sẽ ký kết một thỏa thuận thương mại vào khoảng cuối tháng 3 và tháng 4/2019. Kỳ vọng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại đã giúp chứng khoán khởi sắc trong năm nay.

S&P 500 bứt phá 13% từ đầu năm đến nay và đang trên đà ghi nhận quý tăng mạnh nhất kể từ quý 3/2009.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang