EU đã chấp nhận yêu cầu gia hạn Brexit, nhưng bao lâu?

22/03/2019 10:26
22-03-2019 10:26:36+07:00

EU đã chấp nhận yêu cầu gia hạn Brexit, nhưng bao lâu?

Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý kéo dài thời hạn Brexit, nhưng kéo dài đến khi nào lại phụ thuộc vào chuyện Quốc hội Anh có đồng ý với thỏa thuận Brexit do bà May đưa ra trước đó hay không.

Thủ tướng Anh Theresa May.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng EU sẽ chấp nhận gia hạn Brexit đến ngày 22/05/2019 nếu như Thủ tướng Anh Theresa May có thể thuyết phục Quốc hội Anh đồng ý với thỏa thuận Brexit của bà.

Nếu bà May không thể thuyết phục được Quốc hội, vốn đã hai lần từ chối bản thỏa thuận, thì nước Anh sẽ phải đối mặt với một Brexit hỗn loạn vào ngày 12/04/2019.

Trước đó, bà May đã từng đề nghị tại cuộc họp ở Brussels về việc gia hạn thời gian Brexit thêm ba tháng, ít nhất là đến ngày 30/06. Quốc hội Anh đã hai lần từ chối bản thỏa thuận “ly dị” mà bà May đã đàm phán với EU, điều này đã làm tăng khả năng giữa Anh và EU sẽ diễn ra một vụ “ly dị” hỗn loạn và gây tổn hại đến nền kinh tế.

Trả lời với phóng viên, bà May nói rằng bà tin tưởng rằng Anh rồi cũng sẽ rời khỏi EU.

“Đúng, chúng tôi sẽ rời khỏi EU và tôi hoàn toàn tin rằng Quốc hội có nghĩa vụ phải đưa ra quyết định dựa trên kết quả của cuộc trưng cầu dân ý”, bà May trả lời cho câu hỏi liệu quá trình Brexit có thể kéo dài lâu hơn không. “Tôi cũng tin rằng sẽ tốt hơn cho nước Anh nếu chúng tôi có thể rời khỏi EU với bản thỏa thuận đã đàm phán trước đó, hãy để Brexit được tiến hành thuận lợi và theo trật tự. Đó là những gì mà Hội đồng cho phép chúng tôi làm dựa trên những quyết định của họ vào tối hôm nay”.

Bà Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng Quốc hội cần phải giải quyết tình hình: “Hiện giờ chúng tôi đang ở những giây phút mang tính quyết định”.

“Vốn dĩ đã có kết quả rõ ràng rằng chúng tôi nên rời khỏi EU”, bà May nói thêm. “Chúng tôi đã nói, ‘Phiếu bầu đây, hãy đưa ra quyết định đi? Và chúng tôi sẽ tiến hành dựa trên quyết định đó’. Và tôi tin rằng nghĩa vụ của Chính phủ, của Quốc hội chính là phải đưa ra quyết định dựa trên những phiếu bầu đó”.

Trích dẫn bình luận của bà May với các phóng viên, bà nói rằng các thành viên Quốc hội Anh sẽ còn cơ hội đưa ra quyết định giữa những lựa chọn mà họ có cho đến tuần sau, bà còn cho biết nhóm của bà sẽ cần phải làm việc với Quốc hội để bàn về hướng đi tiếp theo nếu thỏa thuận không được thông qua.

Trân Võ (Theo CNBC)

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98