EU nối gót các nước khác ra lệnh cấm lên các máy bay Boeing 737 Max

13-03-2019 13:04:38+07:00
13/03/2019 13:04 1
  •  

EU nối gót các nước khác ra lệnh cấm lên các máy bay Boeing 737 Max 

Vào ngày thứ Ba (12/03), Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu (EASA) thông báo tạm dừng hoạt động của những máy bay loại Boeing 737 Max 8, sau vụ tai nạn máy bay chết người ở Ethiopia vào tuần trước (10/03) – ngày càng cô lập Mỹ khi quốc gia này vẫn đang bảo vệ cho hãng máy bay Mỹ này.

Các cơ quan an toàn hàng không từ Trung Quốc cho đến Anh đã quyết định ra lệnh cấm bay lên tất cả những chiếc máy bay thuộc loại 737 Max 8, tham gia vào danh sách đang ngày càng tăng của những quốc gia và hãng hàng không đang cho tạm ngưng hoạt động loại máy bay này và cấm cả việc xuất hiện của chúng trên không phận nước mình, sau khi vụ tai nạn làm chết người thứ hai xảy ra trong vòng chưa đến 5 tháng của loại máy bay thông dụng này. 

Vào ngày thứ Ba (12/03), EASA đã thông báo rằng họ “đang thực hiện từng bước cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho hành khách”. Quyết định này không chỉ áp dụng trong toàn Liên minh Châu Âu (EU) mà còn áp dụng với những hãng bay khác bên ngoài EU, cơ quan quản lý này cho biết.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã phát biểu vào ngày thứ Hai (11/03) rằng họ không tìm ra bất cứ lý do nào để ra lệnh cấm bay đối với máy bay loại này và công ty Boeing cũng nói rằng họ chưa có kế hoạch đưa ra những hướng dẫn mới cho các phi công “dựa trên thông tin sẵn có hiện tại”.

“Chúng tôi hiểu rằng các cơ quan quản lý và khách hàng đã đưa ra những quyết định mà họ tin rằng đó là những quyết định phù hợp nhất đối với thị trường hàng không của quốc gia mình”, công ty Boeing nói trong một thông báo. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với họ để đảm bảo họ sẽ có được tất cả những thông tin cần thiết nhằm có lại sự tự tin để tiếp tục vận hành đội bay  của họ một cách an toàn hoặc cho chúng được trở lại phục vụ”.

Những chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 đậu tại Sân bay Manchester (Anh) tháng 3/2019.

Cổ phiếu của Boeing giảm hơn 6% trong phiên giao dịch chiều của ngày thứ Ba (12/03 – giờ Mỹ).

Chuyến bay số hiệu ET302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã gặp tai nạn và khiến toàn bộ 157 hành khách có mặt trên chuyến bay thiệt mạng chỉ sau sau vài phút cất cánh khỏi sân bay Addis Ababa. Các nhà điều tra đã khôi phục được hai hộp đen được tìm thấy tại khu vực máy bay đâm xuống, hai chiếc hộp đen này sẽ cung cấp thêm thông tin giúp các nhà điều tra tìm ra nguyên nhân gây ra vụ tai nạn tại Nairobi (Kenya). Vụ tai nạn này xảy ra trong vòng chưa đến 5 tháng sau khi một chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 khác của hãng Lion Air rơi xuống vùng biển của Indonesia hồi tháng 10/2018, khiến tất cả 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Các tiếp viên và phi hành đoàn dưới đất của các hãng hàng không American Airlines và Southwest Airlines đã kêu gọi hai công ty này loại những chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 ra khỏi danh sách máy bay được sử dụng.

“Các tiếp viên hàng không của chúng tôi rất quan tâm đến vụ tai nạn gần đây của chuyến bay số hiệu 302 của Ethiopian Airlines, vụ tai nạn này đã dấy lên sự nghi ngờ về tính an toàn của những chiếc máy bay 737 Max 8”, Lori Bassanni, Chủ tịch của Hiệp hội Tiếp viên hàng không Chuyên nghiệp (APFA), người đại diện cho 27,000 tiếp viên hàng không của Mỹ, lên tiếng. “Đã có rất nhiều hãng hàng không danh tiếng trên thế giới ra lệnh cấm bay đối với những chiếc máy bay này. Chúng tôi đang kêu gọi Giám đốc điều hành (CEO) Doug Parker của Hiệp hội phải nghiêm túc xem xét việc ra lệnh cấm bay lên những chiếc máy bay này cho đến khi vụ việc được điều tra kỹ lưỡng”.

Trong ngày thứ Ba (12/03), hai hãng hàng không American và Southwest đã trả lời với CNBC rằng họ vẫn tin tưởng vào phi hành đoàn cũng như loại máy bay này.

Hãng Southwest hiện có 34 chiếc Boeing 737 Max 8 trong đội bay và cho biết rằng họ sẽ “không tính khoảnh chênh lệch giá thường được áp dụng” cho những khách hàng muốn “đặt lại chuyến bay sang những loại máy bay khác”, Phát ngôn viên Dan Landson trả lời với CNBC. 34 chiếc máy bay này chỉ là con số nhỏ trong số hơn 750 chiếc máy bay Boeing 737 thuộc đội bay của Southwest, trong số đó hầu hết đều là những mẫu máy bay cũ hơn so với Boeing 737 Max.

Hãng hàng không American lại nói rằng họ sẽ không thay đổi phí chênh lệch khi đổi vé, phí này có thể lên đến 200 USD hoặc hơn, cho những hành khách nào muốn tránh đi máy bay Boeing 737 Max.

“Chuyến bay, dịch vụ bay, tổ kỹ thuật và tổ an toàn của chúng tôi, cùng với những phi công và đoàn tiếp viên hàng đầu, sẽ tiếp tục theo sát chặt chẽ việc điều tra vụ tai nạn từ cuối tuần này (10/03)”, hãng American nói trong một thông báo. “Chúng tôi rất muốn tìm hiểu về bất cứ phát hiện nào từ máy ghi âm trong buồn lái và máy ghi âm dữ liệu chuyến bay, những thứ này sẽ giúp hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra vụ tai nạn gần đây”.

Cũng trong ngày thứ Ba (12/03), hãng hàng không Flydubai cho biết họ đã loại 11 chiếc Boeing 737 Max 8 và 2 chiếc boeing 737 Max 9 ra khỏi đội bay sau khi Tổ chức các hãng hàng không Ả Rập (UAE) cấm bay các loại máy bay này.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang