Facebook, YouTube... không thể 'sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi'

22/03/2019 10:32
22-03-2019 10:32:14+07:00

Facebook, YouTube... không thể 'sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi'

Thông tin thiếu kiểm chứng, bôi nhọ không được ngăn chặn, không bị gỡ bỏ, ngược lại được phát tán rộng rãi với tốc độ chóng mặt.

Tại Việt Nam, cơ quan chức năng liên tiếp xử phạt các trường hợp tung tin thất thiệt, xúc phạm người khác trên mạng xã hội, cho thấy mạng xã hội đang tác động rất lớn đến đời sống mỗi người. Mới nhất là những thông tin sai lệch, bịa đặt về dịch tả heo gây hoang mang dư luận.

Hình ảnh phản cảm chỉ được che mờ, cảnh báo và người dùng hoàn toàn có thể xem được những hình ảnh đó sau khi đọc cảnh báo.

Thông tin thiếu kiểm chứng, bôi nhọ không được ngăn chặn, không bị gỡ bỏ, ngược lại được phát tán rộng rãi với tốc độ chóng mặt.

Thực trạng này đang tác động tiêu cực đến cộng đồng. Như tin thất thiệt về dịch tả heo, số tiền phạt vài chục triệu đồng chẳng bù đắp được thiệt hại lòng tin nơi người tiêu dùng với sản phẩm thịt heo. Người nuôi heo đã phải chịu tai họa kép, dịch bệnh và cú đâm sau lưng từ tin thất thiệt trên thế giới ảo.

Những người tung tin cứ vô tư gõ bàn phím đã góp phần đập nát chén cơm của người chăn nuôi. Với những nạn nhân bị khủng bố bởi tin bẩn đã phải cay đắng nhận những hậu quả xấu nhất, sống trong nỗi ám ảnh kinh hoàng, vết thương tâm hồn không thể lành...

Ấy vậy mà trước những tin xấu độc, các đơn vị cung cấp dịch vụ mạng xã hội thể hiện một sự thờ ơ đáng kinh ngạc. Hoặc họ cũng thể hiện có làm điều gì đó, nhưng cuối cùng nạn nhân vẫn phải gánh chịu hậu quả. Tại sao lại có sự bất công như thế?

Ngay trong vụ xả súng được truyền trực tiếp trên Facebook tại New Zealand hôm 15-3 khiến cả thế giới bàng hoàng, căm phẫn, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố mạng xã hội không thể hoạt động vì lợi nhuận mà không chịu trách nhiệm về những nội dung đăng trên đó. CEO của một hãng hàng không đã xóa tài khoản Facebook và đưa ra thông điệp Facebook không nên chỉ nghĩ đến tiền.

Thế giới không thể cho phép các trang mạng xã hội chỉ biết "sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi" nữa. Thủ tướng Jacinda Ardern kêu gọi hãy đoàn kết chống lại việc mạng xã hội bị lạm dụng làm nơi truyền bá bạo lực.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đề xuất các nhà lãnh đạo nhóm G20 tại cuộc họp sắp tới ở Nhật Bản thảo luận việc bắt buộc các hãng công nghệ phải ngăn chặn các hành vi bạo lực trên mạng xã hội. Những người có trách nhiệm trong Quốc hội Mỹ cũng không ngần ngại rằng sẽ mạnh tay nếu các nhà mạng xã hội không điều chỉnh, ngăn chặn khủng bố, bạo lực...

Cuộc chiến loại bỏ tin bẩn, độc hại trên mạng xã hội mới chỉ bắt đầu, còn nhiều cam go, nhưng chắc chắn sớm hay muộn thế giới cũng sẽ có những luật lệ nhất định để buộc các ông chủ mạng xã hội có trách nhiệm hơn, thay vì chỉ biết nghĩ đến tiền!

Khiết Hưng

TUỔI TRẺ

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tập đoàn tài chính của Mỹ muốn tài trợ 500 triệu USD cho VinFast

Ngày 03/12/2023, tại Dubai, trong khuôn khổ COP28, Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ (DFC) ký ý định thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast Auto...

Hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gia nhập lĩnh vực giao hàng

Từ ngày 02/12/2023, CTCP Di chuyển xanh và thông minh (GSM) chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện – Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM.

Tesla ra mắt xe bán tải điện Cybertruck: Chạy nhanh hơn siêu xe, có khả năng chống đạn, giá rẻ nhất là 60,990 USD

Sau 2 năm trì hoãn và gặp vấn đề sản xuất, Tesla cuối cùng cũng giao chiếc bán tải điện Cybertrucks tới tay khách hàng.

TikTok xin giấy phép kinh doanh thương mại điện tử ở Indonesia

Indonesia đã cấm các giao dịch thương mại điện tử trên mạng xã hội, được cho là đòn giáng mạnh vào TikTok, vốn đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào Đông Nam Á, trong...

Quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Từ 1/12 tới đây sẽ có một số thay đổi về quy định cấp, đổi và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mà người dân cần lưu ý.

Alibaba bắt đầu cuộc đại tu mảng đám mây

Tập đoàn Alibaba Group Holding Ltd. đang thực hiện những bước đầu tiên nhằm cải tổ mảng đám mây của mình thông qua việc tổ chức lại ban lãnh đạo. Động thái này nhằm...

Italy đầu tư trên 500 triệu euro cho công nghệ năng lượng đổi mới

Khoản đầu tư 500 triệu euro sẽ được giải ngân trong giai đoạn 2024-2026 và sẽ được dành cho các công nghệ đang được nghiên cứu ở cấp độ trước khi được giao dịch...

Bộ Tài chính không ủng hộ kiến nghị của các ông lớn ô tô

Hai kiến nghị của Toyota và Ford đều không nhận được sự ủng hộ của Bộ Tài chính vì "đã có rất nhiều chính sách để hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước".

Vụ “cha đẻ” ChatGPT bị sa thải làm chao đảo Thung lũng Silicon, giới chuyên gia lo ngại về tương lai AI

Nhiều năm qua, một lượng lớn chuyên gia ở Thung lũng Silicon đã đặt niềm tin và hy vọng vào công nghệ AI tạo sinh mà OpenAI đã góp công phổ biến chúng.

Người phụ nữ bấm ngẫu nhiên được biển số ngũ quý 8

Người phụ nữ bấm ngẫu nhiên được biển số 29-Y5 888.88 đã đăng ký cho chiếc xe máy hiệu Honda Wave


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98