FIS chi ra 35 tỷ USD để mua lại Worldpay

19/03/2019 16:23
19-03-2019 16:23:20+07:00

FIS chi ra 35 tỷ USD để mua lại Worldpay

Trong ngày thứ Hai (18/03), Fidelity National Information Services Inc (FIS) cho biết họ đã đồng ý mua lại Worldpay với giá 35 tỷ USD. Đây là thỏa thuận lớn nhất từ trước tới nay của FIS trong ngành thanh toán điện tử tăng trưởng nhanh chóng.

Lĩnh vực công nghệ tài chính ngày càng được củng cố nhanh chóng, trong đó doanh thu từ thanh toán toàn cầu sắp chạm mức 3 ngàn tỷ USD/năm vào năm 2023, khi ngày càng nhiều người chuyển từ tiền mặt sang thanh toán kỹ thuật số đối với khoản mua hàng trực tuyến và các cửa hàng lớn, công ty tư vấn McKinsey dự báo.

Gary Norcross, Tổng Giám đốc FIS, cho biết: “Quy mô là yếu tố rất quan trọng trong ngành thay đổi nhanh chóng này”. Ông Norcross sẽ là người “lèo lái” công ty sau hợp nhất.

Thậm chí trong lúc các động thái sáp nhập ở các lĩnh vực khác đã chững lại vì lo ngại về căng thẳng thương mại và đà giảm tốc kinh tế toàn cầu, các thỏa thuận sáp nhập trong lĩnh vực thanh toán vẫn tiếp tục diễn ra.

Hơn 1 năm trước đó, công ty Mỹ Vantiv đã chi ra 10.63 tỷ USD để mua lại công ty thanh toán Worldpay – vốn được tạo ra ở Anh và phân tách ra từ Royal Bank of Scotland trong năm 2010. Trước đó, trong tháng 1/2010, công ty Fiserv Inc có trụ sở ở Mỹ đã chi ra 22 tỷ USD đểmua lại công ty xử lý thanh toán First Data Corp., trong khi công ty Nexi của Ý đã lên kế hoạch niêm yết trong một thương vụ có thể được xem là một trong những đợt IPO lớn nhất của châu Âu trong năm nay.

Sau sáp nhập, FIS và Worldpay sẽ có tổng doanh thu hàng năm khoảng 12 tỷ USD và lợi nhuận lõi đã điều chỉnh khoảng 5 tỷ USD.

Nguồn tin thân cận cho biết: “Vantiv vẫn chưa nhận được sức mạnh từ sự hợp lực  từ thương vụ sáp nhập với Worldpay, nhưng đề xuất của FISS là quá tốt để có thể từ chối”.

Cổ phiếu của công ty Worldpay, chuyên cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán có tuổi đời hơn 40 năm, tăng 9.9% trong khi cổ phiếu của Fidelity lại giảm 0.7%.

Russ Mould, Giám đốc đầu tư tại AJ Bell, cho hay: “Việc hai công ty hợp nhất sẽ mang lại vị thế rất mạnh để tăng trưởng trong mảng thanh toán kỹ thuật số. Họ có khả năng cung cấp danh mục dịch vụ rộng hơn tới khách hàng”.

Worldpay là tay chơi lớn trong lĩnh vực thanh toán bằng thẻ, nhất là ở Anh. Trong khi đó, FIS là nhà sản xuất phần mềm cho các ngân hàng và công ty quản lý tài sản cũng như dịch vụ tài chính.

Cổ đông Worldpay sẽ nhận được 0.9287 cổ phiếu FIS và 11 USD tiền mặt cho mỗi cổ phiếu nắm giữ, định giá công ty ở mức 112.12 USD/cp, tức cao hơn mức giá đóng cửa hôm thứ Sáu (15/03) khoảng 14%.

Sau sáp nhập, cổ đông FIS sẽ sở hữu 53% công ty hợp nhất và cổ đông Worldpay chiếm 47%. Tổng Giám đốc của Worldpay, Charles Drucker, sẽ trở thành Phó Chủ tịch điều hành.

Một nguồn tin khác cho biết: “Đây là ngành công nghiệp thay đổi nhanh chóng và FIS gặp nhiều áp lực khi Fiserv mua lại First Data trong tháng 1/2019”.

Công ty cho biết, nhờ thương vụ sáp nhập này, triển vọng tăng trưởng doanh thu hữu cơ sẽ là 6-9% cho tới năm 2021 và khoản tiết kiệm lợi nhuận lõi đạt 700 triệu USD trong vòng 3 năm tới. Sau sáp nhập, hai công ty kỳ vọng có dòng tiền mặt tự do gần 4.5 tỷ USD trong vòng 3 năm tới.

FIS – vốn tăng trưởng nhờ các thương vụ thâu tóm trong 15 năm qua – cung cấp phần mềm và dịch vụ thuê ngoài tới các ngân hàng, quản lý tài sản và bảo hiểm.

Năm 2015, FIS thực hiện thương vụ mua lại công ty phần mềm tài chính SunGard với giá 9.1 tỷ USD. Trước đó nữa, FIS chi ra 2.9 tỷ USD để mua lại Metavante, công ty cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán cho các công ty tài chính, trong năm 2009.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...

Niềm tin lãi suất đạt đỉnh đẩy đồng USD "rơi tự do" ở thị trường châu Á

Ông Dane Cekov, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối tại ngân hàng Nordea, cho biết sự suy yếu của đồng USD chủ yếu do những biến động của lãi suất, đặc biệt là sau...

Fed có bao nhiêu lần tăng lãi suất trong năm 2023?

Các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn trên thế giới đã hành động như thế nào trong năm 2023?

Lạm phát Anh xuống thấp nhất trong 2 năm

Lạm phát Anh giảm mạnh xuống mức 4.6% trong tháng 10/2023, thấp nhất trong 2 năm.

Chỉ số đồng USD rớt ngưỡng 105 điểm sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Chỉ số đồng USD - thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - rớt mạnh sau báo cáo lạm phát tháng 10 của Mỹ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98