Giải mã phiên giảm điểm mạnh 25/03

25-03-2019 17:17:33+07:00
25/03/2019 17:17 2
  •  

Giải mã phiên giảm điểm mạnh 25/03

Ngay từ đầu phiên giao dịch 25/03, VN-Index bất ngờ giảm mạnh hơn 15 điểm trước đà bán chiếm ưu thế hoàn toàn. Diễn biến này được duy trì tới cuối phiên, VN-Index đóng cửa mất 18.64 điểm về mức 970.07 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng rớt về mức 106.41 điểm.

Đỏ là màu sắc chủ đạo của thị trường phiên 25/03. Trong phiên này, cổ phiếu họ Vingroup (VIC, VHMVRE) ảnh hưởng mạnh lên chỉ số.

Tuy vậy, thanh khoản thị trường vẫn được duy trì ở mức xấp xỉ 6,000 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng gần 200 tỷ đồng trên sàn HOSE, với lực mua tập trung ở cổ phiếu CTG, HPGVNM… Trên sàn HNX khối ngoại mua ròng gần 20 tỷ đồng, với lực mua tập trung vào mã PVSSHB.

Phiên 25/03, VN-Index mất gần 20 điểm, vì đâu?

Liên quan tới diễn biến thị trường phiên 25/03, người viết đã có cuộc trao đổi với một số chuyên gia để tìm hiểu vì sao thị trường lại giảm sâu đến vậy?

Theo ông Lê Vương Hùng - Giám đốc Môi giới của CTCK Rồng Việt (VDS), phiên thứ 6 tuần trước, thị trường khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm mạnh do lần đầu tiên sau 10 năm trở lại, lợi suất trái phiếu Chính phủ ngắn hạn của Mỹ vượt qua lợi suất trái phiếu dài hạn, đưa ra tín hiệu về khủng hoảng kinh tế, đẩy thị trường chứng khoán rơi vào cảnh bán mạnh. Kéo theo đó là diễn biến tiêu cực của các thị trường châu Á, bao gồm cả thị trường Việt Nam.

Về mặt kỹ thuật, sau khi vượt qua mốc 1,000 điểm, thị trường lại không có được những bước tăng điểm mạnh cộng với việc cổ phiếu trụ (nhóm VN30 hay cổ phiếu họ Vin) đi vào vùng điều chỉnh đã khiến thị trường có phiên giảm mạnh ngày 25/03.

Cùng quan điểm về tác động của diễn biến thị trường chứng khoán thế giới, ông Bùi Nguyên Khoa - Trưởng Nhóm Phân tích Thị trường của CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI) nói thêm, sau một thời gian tăng điểm mạnh từ đầu năm, thị trường đã bắt đầu vào trạng thái chờ bán và nhà đầu tư quay sang theo dõi thị trường.

Khi dòng tiền ngoại chững lại và động lực tăng trưởng của thị trường không còn rõ ràng nữa thì áp lực chốt lãi sẽ xảy ra. Theo ông Khoa đây là nguyên nhân khiến thị trường có nhịp điều chỉnh. Ngưỡng hỗ trợ gần của thị trường vào khoảng 960 điểm.

Thị trường có tiếp tục giảm mạnh?

Trong thời gian tới, ông Hùng đánh giá thị trường vẫn đang được một số yếu tố tích cực hỗ trợ như thanh khoản thị trường ở mức cao, khối ngoại tiếp tục mua ròng. Đây sẽ là những yếu tố hỗ trợ tốt cho thị trường. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu rơi vào điều chỉnh trong thời gian qua như VNM, GAS sẽ không còn điều chỉnh mạnh nữa hoặc quay đầu hồi phục tạo lực đỡ cho thị trường hồi phục.

Về phần mình, ông Khoa đánh giá tình hình kinh tế trong nước vẫn chưa có yếu tố nào đủ xấu để “đạp” thị trường xuống mặc dù tăng trưởng GDP được dự báo không quá được như kỳ vọng nhưng so sánh với quá khứ thì đây vẫn là mức tăng trưởng tốt.

Mặt khác, hiện chỉ có một vài thông tin quốc tế có ảnh hưởng mạnh là Brexit và đàm phán thương mại Mỹ - Trung thì chưa có tín hiệu gì đáng lo ngại. Do đó, ông Khoa không nghĩ thị trường có thể giảm sâu hơn nữa, ở mức VN-Index khoảng 950 điểm thì thị trường có thể cân bằng được.

Chí Kiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang