Góc nhìn 19/03: Thận trọng là thượng sách?

18/03/2019 18:22
18-03-2019 18:22:34+07:00

Góc nhìn 19/03: Thận trọng là thượng sách?

Mặc dù thị trường đã có những diễn biến khá tích cực trong phiên 18/03, nhưng đa số các Công ty chứng khoán (CTCK) vẫn duy trì tâm lý thận trọng khi đều khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế các hoạt động giải ngân mới và lựa chọn cổ phiếu kỹ lưỡng.

Tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy tại ngưỡng 1,000 điểm?

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Chỉ số VN-Index trong phiên sáng 18/03 tăng điểm nhẹ do lực mua lớn tập trung ở nhóm cổ phiếu blue chips như VCB, VHM, VICGAS.

Trong phiên chiều 18/03, đà tăng chỉ số tiếp tục được cải thiện, bởi lực mua tiếp tục gia tăng ở nhóm cổ phiếu này. Khối ngoại bán ròng và thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước 15/03.

Theo quan điểm của BSI, thị trường Việt Nam lẫn khu vực có 1 phiên tăng điểm nhẹ, trong bối cảnh chờ đợi những thông tin tích cực của cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sau thông tin Mỹ và Trung Quốc đạt được nhiều bước tiến cụ thể về thỏa thuận thương mại. Nhà đầu tư có thể xem xét mở vị thế ngắn hạn tại một số mã cổ phiếu cơ bản tốt khi thị trường tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy tại ngưỡng 1,000 điểm.

Chỉ thực hiện giải ngân trong các nhịp điều chỉnh của thị trường?

CTCK Bảo Việt (BVS): Trong phiên kế tiếp 19/03, thị trường dự báo sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm với đích đến ngắn hạn nằm tại vùng 1,020-1,025 điểm. Đà tăng của thị trường nhiều khả năng sẽ diễn ra với độ dốc vừa phải kèm theo đó sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu.

Xu hướng mua ròng chứng chỉ quỹ E1VFVN30 được khối ngoại duy trì đều đặn. Đây vẫn được xem là một yếu tố hỗ trợ đáng kể cho tâm lý thị trường cũng như giúp củng cố đà đi lên của thị trường trong ngắn hạn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực để hỗ trợ và giữ nhịp cho đà đi lên của thị trường. Ngoài ra, BVS cũng đánh giá xu hướng của chỉ số VN30 ở mức tích cực nên nhiều khả năng các cổ phiếu blue chips sẽ có diễn biến khởi sắc trong giai đoạn tới. Ngoài nhóm ngân hàng, dòng tiền dự kiến sẽ dịch chuyển sự quan tâm nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu dầu khí, bất động sản… trong tuần này.

Theo BVS, nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ với tỷ trọng danh mục tổng ở mức 50% cổ phiếu. Các hoạt động giải ngân mới nên được hạn chế hoặc cần lựa chọn cổ phiếu kỹ lưỡng và chỉ thực hiện giải ngân trong các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Kiểm tra vùng kháng cự gần 1,020 – 1,030?

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch thứ Hai (18/03), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, và đóng cửa ở mức gần cao nhất trong phiên. Trong đó, hầu hết các mã vốn hóa lớn đều tăng giá, và đóng góp đáng kể cho đà tăng của chỉ số. Bên cạnh đó, các nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao như ngân hàng và dầu khí cũng có mức tăng khá tốt, tạo tâm lý tích cực lên thị trường. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 7.74 điểm (+0.77%), đóng cửa ở mức 1,011.86. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 230 triệu cổ phiếu, giá trị gần 5,400 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (175 mã tăng/ 133 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng hơn 80 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào POW.

Về kỹ thuật, đồ thị VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài nằm trên đường MA(5), là khá tích cực. Do đó, Aseansc, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1,020-1,030, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1,000-1,010, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 980-990.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này, và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên tăng điểm mạnh. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 30% cash/ 70% stocks. Rủi ro: Hiện tượng Thiên nga đen.

Đóng dần các vị thế ngắn hạn từ phiên tăng điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Theo KBSV, sau một thời gian chịu áp lực phân phối, nhóm cổ phiếu thuộc Top 10 vốn hóa thị trường đồng loạt tăng điểm giúp VN – Index củng cố mốc tâm lý 1,000 điểm. Phần còn lại của thị trường phân hóa rõ nét và dòng tiền luân chuyển liên tục để tìm kiếm cơ hội trong nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong khi đa số các cổ phiếu còn lại tiếp tục biến động với biên độ hẹp.

Nhìn chung, diễn biến thị trường đang phụ thuộc vào biến động ở nhóm cổ phiếu trụ cột, xu hướng tăng điểm thiếu bền vững khiến rủi ro của thị trường chung gia tăng. Các cơ hội trading ngắn hạn không thực sự hấp dẫn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng các phiên tăng điểm để bán giảm tỷ trọng tổng, đồng thời đóng dần các vị thế ngắn hạn.

Khang Di

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (8)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chứng khoán tháng 12 sẽ khó bứt phá?

Theo dự báo của chuyên gia, tháng 12 chứng khoán sẽ có xu hướng tích cực hơn. Tuy vậy, thị trường cũng sẽ khó bứt phá vì còn nhiều yếu tố đang hiện hữu

VN-Index có thể vận động quanh 1,060-1,150 điểm trong tháng 12

Nhận định trên được Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đưa ra trong báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) tháng 12, phát hành ngày 05/12.

Góc nhìn 07/12: Hạn chế mua đuổi?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index đang có dấu hiệu hồi phục trở lại, tuy nhiên nhà đầu tư không nên mua đuổi, thay vào đó tích lũy các cổ phiếu được...

Góc nhìn 06/12: Vận động theo hướng tích cực?

Nhìn dưới góc độ kỹ thuật, CTCK Beta nhìn nhận chỉ số VN-Index vẫn duy trì nằm trên đường MA10 và MA20, hàm ý tín hiệu tích cực cho xu hướng ngắn hạn vẫn còn hiệu...

VN-Index tích lũy hướng lên vùng 1,080-1,150 điểm trong tháng 12?

Trong báo cáo mới đây của VNDirect Research, các chuyên viên phân tích cho rằng VN-Index có dấu hiệu tạo đáy trong tháng 11 và có thể giao dịch tích lũy hướng lên...

Tổng Giám đốc HNX: Hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ hoạt động rất suôn sẻ, tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Theo ông Nguyễn Anh Phong - Tổng Giám đốc HNX, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung kể từ ngày đi vào hoạt động (19/07) đến nay rất suôn...

Hình thức phát hành là rào cản lớn nhất trong phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Tại buổi tọa đàm liên quan đến thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) mới đây, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng rào cản lớn nhất là hình thức...

Góc nhìn 05/12: Khởi động cơn sóng cuối năm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng thị trường đang có tín hiệu khởi động cơn sóng tăng giá cuối cùng của năm. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể đối mặt với một...

Những chuyển biến của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 08

Sau Nghị định 08, doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu trở lại, bên cạnh đó là những nỗ lực với trái chủ trong đàm phán thanh toán trái phiếu đến hạn. Những doanh...

Hai luật mới của thị trường bất động sản sẽ tác động ra sao tới người mua và chủ đầu tư?

Báo cáo về ngành bất động sản được công bố vào cuối tháng 11/2023, Chứng khoán Vietcap chỉ ra những thay đổi đáng chú ý của Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98