Góc nhìn 29/03: Rung lắc và phân hóa?

28-03-2019 18:30:04+07:00
28/03/2019 18:30 0
  •  

Góc nhìn 29/03: Rung lắc và phân hóa?

SHS khuyên nhà đầu tư thận trọng với quyết định mua, Aseansc cho rằng cần cẩn trọng với tín hiệu kỹ thuật giả. Về phía BVS, họ dự báo VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 991 - 998 điểm giữa bối cảnh thị trường rung lắc và phân hóa.

Thận trọng với quyết định mua

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): VN-Index tiếp tục hồi phục trong phiên 28/03, qua đó lấy lại được ngưỡng 980 điểm với một nền tảng thanh khoản đã có sự gia tăng nhưng vẫn ở mức thấp khi mà nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng.

Độ rộng thị trường trong phiên 28/03 là không thực sự thuyết phục khi chỉ ở mức trung tính và mức tăng của thị trường chủ yếu là do kéo trụ, tiêu biểu như VHM (tăng 3.3%), VIC (tăng 1.8%), VCB (tăng 1.8%) đã góp đến 6.36 điểm vào mức tăng của chỉ số.

Theo SHS, chưa có sự đồng thuận của thanh khoản cũng như sự lan tỏa của các nhóm ngành cho thấy phiên 28/03 nhiều khả năng vẫn chỉ là phiên hồi phục kỹ thuật và chỉ số có thể sẽ sớm điều chỉnh trở lại.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 giảm mạnh hơn chỉ số cơ sở VN30, qua đó nới rộng mức chiết khấu lên gần 18.5 điểm cho thấy nhà đầu tư đặt cược vào đà giảm sẽ còn tiếp tục.

SHS cho rằng thị trường vẫn có thể hồi kỹ thuật nhưng thận trọng trong quyết định mua mới là điều cần thiết. SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 29/03, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục kỹ thuật với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 990 điểm (MA20). Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới và có thể canh những nhịp tăng để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể canh những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu.

Cẩn trọng tín hiệu kỹ thuật giả

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 28/03, chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, VCB, GASBID. Ở chiều ngược lại, VNM, SAB, TCB, VRE, VJC, NVL, VPB, POW, STBEIB là những mã vốn hóa lớn giảm giá, tác động tiêu cực lên chỉ số. Kết thúc phiên giao dịch 28/03, chỉ số VN-Index tăng 7.07 điểm (tương ứng tăng 0.72%), đóng cửa ở mức 982.98 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức gần 220 triệu cổ phiếu, giá trị gần 4,100 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (157 mã tăng/148 mã giảm). Cùng với đó, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 155 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào E1VFVN30.

Về kỹ thuật, đồ thị VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài, và phá vỡ ngưỡng kháng cự 977 điểm, tương ứng MA(5), là tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 990 - 1,000 điểm, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 960 – 970 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 940 - 950 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư nên cẩn trọng với các tín hiệu kỹ thuật giả. Xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn là xu hướng giảm, và chỉ có thể đảo chiều khi chỉ số vượt qua vùng kháng cự gần 990 - 1,000. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% cash/10% stocks.

Tập trung vào các cổ phiếu đang chiếm ưu thế

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Theo KBSV, làn sóng phân hoá phát triển mạnh mẽ, diễn ra ở tất cả các nhóm ngành. Trong khi đó, thanh khoản chưa có cải thiện đáng kể khiến nhịp hồi phục vẫn thiếu tính thuyết phục.

Mặc dù xu hướng tăng giá ngắn hạn đang được duy trì nhưng động lực tích lũy ở vùng điểm hiện tại vẫn khá yếu, KBSV cho rằng rủi ro thị trường có thể xuất hiện thêm nhịp sụt giảm trong những phiên kể từ phiên 29/03 cần được tính đến.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tăng cường hoạt động trading, bán cao mua thấp và theo hướng cơ cấu danh mục ngắn hạn tập trung vào các cổ phiếu đang chiếm ưu thế trong làn sóng phân hoá. Việc gia tăng tỷ trọng chỉ nên được cân nhắc nếu giá cổ phiếu có thêm nhịp sụt giảm phá đáy.

Hướng đến vùng kháng cự 991 - 998 điểm

CTCK Bảo Việt (BVS): BVS dự báo thị trường sẽ hướng đến vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 991 - 998 điểm trong những phiên tiếp theo kể từ phiên 29/03. Dù vậy, đà đi lên của thị trường có thể sẽ gặp phải các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen và kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Theo BVS, xu hướng mua ròng của khối ngoại tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng dự kiến sẽ có biến động hẹp theo hướng giằng co, đi ngang trong phiên cuối tuần 29/03, một vài cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm để tạo sự chi phối đến đà tăng của thị trường. Dòng tiền có thể sẽ chú ý nhiều hơn đến các cổ phiếu có thông tin lợi nhuận quý 1/2019 tích cực nhưng giá đang điều chỉnh về các vùng hỗ trợ.

BVS đánh giá dư địa hồi phục của thị trường vẫn còn tiếp diễn nhưng khả năng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này là tương đối khó khăn. Do đó, đối với các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao thì cần tận dụng các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn. Còn với nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao và chấp nhận rủi ro thì có thể thực hiện các hoạt động mua trading T+, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục. Tỷ trọng danh mục tổng giai đoạn hiện tại nên được khống chế tối đa ở mức 35% - 40% cổ phiếu.

Vĩnh Thịnh

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang