Hạ viện Anh quyết không chấp nhận thỏa thuận Brexit của Thủ tướng

19/03/2019 13:17
19-03-2019 13:17:00+07:00

Hạ viện Anh quyết không chấp nhận thỏa thuận Brexit của Thủ tướng

Sức ép này từ vị Chủ tịch Hạ viện đặt Thủ tướng Theresa May vào thế “trên đe dưới búa”...

Chiến lược của Thủ tướng Anh Theresa May về cuộc "ly hôn" giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã bị Chủ tịch Hạ viện John Bercow bác bỏ vào ngày 18/3, khi ông Bercow cấm tổ chức cuộc bỏ phiếu lần thứ ba đối với thỏa thuận mà bà May đạt được với EU, trừ phi thỏa thuận này có sự thay đổi lớn.

Theo tin từ Bloomberg, các quan chức Chính phủ Anh thừa nhận rằng việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu nữa đối với thỏa thuận Brexit là điều gần như không thể trước khi các nhà lãnh đạo EU tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày thứ Năm tuần này.

Vì vậy, Anh sẽ phải đề nghị EU cho hoãn thời hạn Brexit trong một thời gian dài sau mốc 29/3 - ngày mà Anh phải chính thức rời khỏi khối như dự kiến ban đầu.

Đến nay, bà May vẫn hy vọng việc hoãn Brexit sẽ khiến các đối thủ của bà có thêm thời gian để suy nghĩ về thỏa thuận Brexit mà bà phải mất 2 năm mới đạt được với EU.

Ông Bercow ra điều kiện rằng để được đưa ra bỏ phiếu, thỏa thuận Brexit của bà May phải có "sự khác biệt căn bản", và "trong mọi khả năng", khác biệt đó đồng nghĩa là thỏa thuận phải có những điểm mới.

Sức ép này từ vị Chủ tịch Hạ viện đặt bà May vào thế "trên đe dưới búa". Sau khi bà đạt thỏa thuận hiện tại với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cách đây hơn 1 tuần, ông Juncker đã cảnh báo nước Anh rằng "hoặc là thỏa thuận này, hoặc là Brexit không xảy ra nữa".

Hôm 12/3, Quốc hội Anh bỏ phiếu chống thỏa thuận Brexit của bà May. Vào ngày 13/3, Quốc hội tiếp tục bỏ phiếu chống với một vụ Brexit không có thỏa thuận. Ngày 14/3, Quốc hội Anh nhất trí để bà May đề nghị châu Âu cho hoãn Brexit.

Sau đó, bà May tiếp tục thuyết phục các nghị sỹ chống đối "nghĩ lại" và đề nghị Hạ viện tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác đối với thỏa thuận Brexit vào ngày 19/3. Nếu thỏa thuận được thông qua vào ngày 19/3, thì Brexit sẽ chỉ bị hoãn trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, bà May không thể đạt được dự định. Với tình thế này, bà sẽ phải đề nghị EU cho hoãn Brexit trong một thời gian dài, có thể là nhiều tháng, hoặc thậm chí là hơn 1 năm.

Trong một tuyên bố, ông Bercow nói rằng quyết định của ông dựa trên một điều luật có từ năm 1604 quy định một sắc luật không thể được đem ra bỏ phiếu liên tục. "Đây là một quy định cần thiết để đảm bảo việc sử dụng hợp lý thời gian của Hạ viện, cũng như sự tôn trọng phù hợp đối với các quyết định mà Hạ viện đưa ra", ông Bercow nói.

BÌNH MINH

VNECONOMYTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...

Niềm tin lãi suất đạt đỉnh đẩy đồng USD "rơi tự do" ở thị trường châu Á

Ông Dane Cekov, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối tại ngân hàng Nordea, cho biết sự suy yếu của đồng USD chủ yếu do những biến động của lãi suất, đặc biệt là sau...

Fed có bao nhiêu lần tăng lãi suất trong năm 2023?

Các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn trên thế giới đã hành động như thế nào trong năm 2023?

Lạm phát Anh xuống thấp nhất trong 2 năm

Lạm phát Anh giảm mạnh xuống mức 4.6% trong tháng 10/2023, thấp nhất trong 2 năm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98